Bluenaturalfood.com :ลงประกาศฟรี โพสท์ฟรี

หมวดหมู่ทั่วไป => เครื่องใช้ไฟฟ้า => ข้อความที่เริ่มโดย: guupost ที่ พฤศจิกายน 09, 2018, 02:06:30 PM

หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดียิ่งกว่ากัน
เริ่มหัวข้อโดย: guupost ที่ พฤศจิกายน 09, 2018, 02:06:30 PM
ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการปรับปรุงไปมาก เมื่อก่อนพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแค่เพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องมือช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าเกิดต้องการจะทำกับข้าวแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะลำบากพอสมควร ทั้งยังตอนปรุงรวมทั้งตอนล้างชำระล้าง มาถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการทำอาหารแต่ละแบบอย่างออกมาเยอะขึ้น ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ยอดนิยมสูงที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ (https://www.indexlivingmall.com/home-electric/microwave.html)

ไมโครเวฟ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเตาอบ มีรูปแบบการทำงานไม่เหมือนกับเตาอบทั่วๆไปคือ ใช้วิธีปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในของกินจนถึงมีการเสียดสีกันแล้วก็เปลี่ยนเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย ไม่เหมือนกับเตาอบทั่วไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้จำต้องสู้กับความศรัทธาของคน มีการบรรเลงความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะมีผลให้กำเนิดโรคมะเร็ง และได้เปลี่ยนเป็นความเชื่อถือที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นเก่า แต่ว่าในทุกวันนี้ ความเลื่อมใสดังกล่าวก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายอะไรก็แล้วแต่ตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟปรุงอาหาร ยังช่วยทำให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณคงรู้กันดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด และก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้งยัง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจจะส่งผลให้คุณงงงวยว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับความจำเป็นสูงที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟ 2 จำพวกนี้มาเปรียบเทียบกัน

ประการแรก จำเป็นต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดด้วยที่ต่างๆนาๆ ตามที่เราจะแยกให้ดูดังต่อไปนี้
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งรายการอาหารตามอยากได้ ปกติจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มแค่นั้น คือปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ รวมทั้งปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกจากไปแล้ว ข้อดีของไมโครเวฟชนิดนี้คือใช้งานได้ง่ายอย่างยิ่ง เพราะไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้กระทั้งคนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเท่าไรก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระมัดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แม้กระนั้นจุดอ่อนของไมโครเวฟชนิดนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานัปการเท่าไรนัก เพราะว่ามีเมนูไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบของกิน กับปิ้งของกิน 2 แบบงี้เพียงแค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำครัวสักมากแค่ไหน เน้นย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือปรุงอาหารกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้แนวทางการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเราชอบรู้จักกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำยุคอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานัปการกว่า เนื่องจากมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การต้ม ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถทำกับข้าวได้แทบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่จุดอ่อนของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบระเบียบการทำงานที่หลากหลาย ทำให้การใช้แรงงานออกจะสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาครั้งแรกบางครั้งอาจจะมึนงงว่าใช้อย่างไร ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจสักพักกว่าจะได้อย่างที่อยาก แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นของกินสำหรับปาร์ตี้ บางทีก็อาจจะไม่สามารถที่จะใช้ได้ ต้องเรียกพวกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนใดก็สามารถใช้ได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ ปุ่มดิจิทัลที่ติดมาพร้อมกับไมโครเวฟยังออกจะบอบบางพอควร ถ้าหากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระวัง แต่ว่าโดยส่วนมาก หากเราไม่ออกแรงกดมากเกินความจำเป็นราวกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการชำรุดทรุดโทรมง่ายๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณควรจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นอยู่กับเหตุ 2 อย่าง ได้แก่ ความจำเป็นสำหรับการใช้งาน แล้วก็ความพอใจของคุณ ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ปรุงอาหารเมนูใหญ่ๆสักเยอะแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูกล้วยๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอเสนอแนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าถ้าซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายอย่าง ตั้งแต่ทำกับข้าว อุ่นของกิน จนถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็คงจะตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ:  Index Living Mall  (https://www.indexlivingmall.com)