ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคดูแลผิวหนังให้เจ้าบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 11:07:15 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1865
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะปวดกบาลกับความตื่นตัวของมันแล้วนั้น ยังจำเป็นต้องเป็นกังวลกับปัญหาโรคผิวหนังของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกเช่นกัน เพราะว่ามันช่างแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว ค่อนข้างมีปมปัญหาเรื่องผิวมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นท่านสามารถที่จะลดปมปัญหาประเด็นผิวของพวกมันได้ง่ายๆ โดยแนวทางการเอาใจใส่ผิวเหล่านี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 ต้นเหตุหลักด้วยกัน ประการแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ หากพ่อพันธุ์และแม่ของมันมีผิวแพ้ง่าย  เด็กซึ่งก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อนๆควรเริ่มพิจารณาให้กระจ่างให้ดีก่อนตั้งแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อแม่มีโรคขนและผิวหรือไม่ รวมถึงการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้นำไปผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมแพ้ง่าย มากขึ้น หรือหากทำได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว ปรับเปลี่ยนมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปมปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างสูง บางท่านไม่รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ อาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดสภาพอาการผื่นแพ้บริเวณขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีองค์ประกอบประเภทอื่นๆ ที่คุณไม่รู้ปะปนอยู่ภายใน เหตุฉะนี้ เพื่อนๆต้องตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ นานา ให้ละเอียด รวมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารเม็ดที่ผ่านมาตรฐาน มีคุณค่าสักนิด
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหารดิบที่มีคุณค่าให้กับพวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเพิ่มเติมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยให้อาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนผสมของสารโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งแป้ง 1 ส่วน ประเภทข้าว ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต คลุกกัน อาจใส่ผักสดผลไม้ 5 สี อีกทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวหนังและขนของพวกเขาให้ดูดีขึ้น พร้อมกับการเสริมให้กินวิตามินซี 1 เม็ดต่อวัน เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคน
 
ข้อสุดท้ายคือ การดูแลที่ผิดวิธี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวเปราะบาง ประกอบกับลักษณะอากาศของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น โดยถ้าเจ้าของขาดความเข้าใจ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงพวกมันแบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วไป ปล่อยให้วิ่งเล่น หมักหมม มีหนทางเป็นโรคผิวหนัง เช่นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การล้างตัวโดยแชมพูที่เป็นประจำเกินไป อาจเป็นต้นเหตุส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนออยล์ที่ผิวหนัง ต้นเหตุสภาพอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ ได้ง่ายมาก เหตุฉะนี้ ภายหลังปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเสร็จแล้ว ท่านควรชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ แต่อย่าลงแชมพู จากนั้นเช็ด หรือว่าเป่าขนของพวกเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย ควรใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพามินิบูลเทอเรียจุ่มทำลายเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้สมควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรีย1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยถุงมือแปรง และทำความสะอาดร่างกายโดยใช้แชมพู อาทิตย์ละ 2 หน สิ่งสำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคน  สำหรับบริเวณหูของเขา เลือกใช้สำลีชุบน้ำเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ปฏิบัติไม่น้อยกว่า อาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งระมัดระวังการสวมใส่ปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณหมักหมมส่งผลให้เกิดการเคืองผิวได้
 
และท้ายสุด คือ พื้นที่อยู่อาศัยที่นอน หรือว่ากรงเลี้ยง พยายามรักษาความสะอาดสะอ้าน แห้ง ไม่อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และควรพึงระวังพวกแมลง หรือว่ายุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าคุณใส่ใจในการเอาใจใส่ความสะอาดสะอ้าน อาหาร การฉีดยาตามกำหนด ก็มีส่วนช่วยลดโอกาสการเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

เครดิตบทความจาก : http://dackbank.tumblr.com/post/148279794707

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier