ผู้เขียน หัวข้อ: สอนหลักธรรมให้กับเด็กใครว่ายาก แค่มีการ์ตูนธรรมะทุกอย่างก็ง่ายขึ้น  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 25, 2019, 08:36:41 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 57
    • ดูรายละเอียด

สอนหลักธรรมให้กับเด็กใครว่ายาก แค่มีการ์ตูนธรรมะทุกอย่างก็ง่ายขึ้น

การสอนเรื่องหลักธรรม คุณงามความดีศีลธรรมให้กับเด็กยุคสมัยใหม่ที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยใครว่าเป็นเรื่องยาก ถ้าเกิดคุณรู้จักที่จะปรับใช้สื่อการสอนให้ถูกต้อง เรื่องที่ลึกซึ้งเข้าใจยากก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายดายยิ่งกว่าที่คิด อย่างการใช้
"การ์ตูนธรรมะ"
เป็นสื่อสำหรับการบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับคุณความดีจรรยาบรรณ ก็เป็นหนึ่งลู่ทางที่ดีซึ่งสามารถจะก่อให้เด็กๆสามารถศึกษารวมทั้งเข้าใจได้ว่า อะไรที่ถูกอะไรที่ผิด อะไรที่สมควรและอะไรที่ไม่เหมาะสม เท่านี้เรื่องที่ว่ายากก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมแล้ว

เด็กสมัยใหม่ที่เติบโตมาในยุคดิจิทัล อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความนึกคิดที่ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ในยุคสมัยนี้ พวกเขาบางทีอาจไม่ได้มีความเชื่อและความศรัทธาที่มั่นคงเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เนื่องจากว่าพวกเขาเป็น คนอีก Gen หนึ่งที่จะเติบโตขึ้นมาในโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น ทำให้บางทีเรื่องของศาสนาและธรรมะ ดูเป็นเรื่องที่ห่างไกลตัวพวกเขาในความรู้สึกลึกๆแม้ว่าจะเป็นความรู้สึกแบบเด็กๆก็ตาม เพราะฉะนั้น ถ้าหากผู้ใหญ่อย่างพวกเราอยากที่จะสอนและสอดแทรกเรื่องราวของศาสนาและธรรมะเข้าไปสำหรับการเรียนรู้ของเด็กๆเพื่อพวกเขามีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในภายภาคหน้า ก็ควรต้องมีวิธีการใหม่ๆสำหรับการพรีเซ็นท์เรื่องพวกนี้ให้เด็กๆได้รับรู้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และ
"การ์ตูน"
ก็คือเครื่องไม้เครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยได้ การนำ
การ์ตูนธรรมะ
มาอ่านให้เด็กๆฟัง พร้อมทั้งให้พวกเขาได้ดูรูปภาพประกอบกับการอ่านการเล่าเรื่องไปด้วย ทำให้แง่คิดคำสั่งสอนในเรื่องธรรมะและเรื่องคุณงามความดีศีลธรรมสามารถเข้าถึงหนูน้อยทั้งหลายได้อย่างไม่ยากนัก เด็กๆจะไม่เคยรู้เลยว่าพวกเขาได้ศึกษาธรรมะผ่านหนังสือภาพ แม้กระนั้นสิ่งที่ดีๆที่สอดแทรกอยู่ใน
การ์ตูน
เหล่านั้น ก็ได้แทรกเข้าไปอยู่ในใจของพวกเขาเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน

อย่างการสอนธรรมะในเรื่องของ "ความเพียรพยายาม" ถ้าหากจำเป็นต้องไปชูข้อธรรมะในหนังสือธรรมะมาชี้แจง เด็กๆอาจจะไม่นั่งนิ่งอยู่ฟังแน่ๆ แม้กระนั้นหากพวกเราจับ
การ์ตูนธรรมะ
เรื่องพระมหาชนก มาอ่านแล้วก็ให้เด็กๆได้ดูภาพไปด้วยกัน เด็กๆจะได้ทำความเข้าใจเรื่องความเพียรพยายาม ความกล้าของพระมหาชนกอย่างสนุกสนาน ได้ความรู้สอดแทรกธรรมะไปอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ รวมทั้งเด็กๆจะสามารถจำแนวความคิดคำสั่งสอนที่ได้จากเรื่องอย่างเที่ยงตรง รวมทั้งรู้จักแนวทางปรับใช้ไปด้วยในขณะเดียวกัน เป็นการสอนเด็กๆแบบไม่ยัดเยียด ซึ่งแบบนี้จะก่อให้ธรรมะเข้าถึงกึ่งกลางจิตใจของเด็กๆได้ดีมากยิ่งกว่าการสอนแบบเดิมๆ

ธรรมะและศาสนา ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อสำหรับเด็กๆอีกต่อไป หากคุณพ่อกับคุณแม่และอาจารย์รู้จักใช้สื่อการสอนอย่างถูกต้อง รู้แบบนี้แล้วลองหยิบ
การ์ตูนธรรมะ
ขึ้นมาสักเรื่องหนึ่ง แล้วก็ค่อยนำไปเล่าให้แก่หนูน้อยของคุณได้ฟัง อ่านไปด้วยกันใช้เวลาด้วยกัน เพียงเท่านี้หลักธรรมสำคัญที่จะเป็นเกราะคุ้มครองชีวิต รวมทั้งแนวความคิดดีๆที่จะทำให้เขาเข้มแข็งขึ้น ก็จะเข้าถึงกลางหัวใจพวกเขาได้ง่ายๆแล้ว หนังสือธรรมะฉบับคุณหนูๆแบบนี้หาซื้อได้แล้วที่
ร้านหนังสือนายอินทร์
ร้านจำหน่ายหนังสือที่คัดสรรแต่สิ่งดีๆมาให้ชาวไทยทุกคน