ผู้เขียน หัวข้อ: 101 เมนูซูชิ  (อ่าน 78 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 22, 2018, 09:46:49 PM
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

101 เมนูซูชิซูชิเป็นอาหารชื่อดังของญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย หลายคนคงเคยได้กินซูชิมาแล้ว ซูชินิยมใช้อาหารทะเลสดๆ หั่นหรือแล่เป็นแผ่นบาง จัดวางอย่างสวยงาม ขนาดพอดีคำเพื่อรสสัมผัสที่อร่อยและดูน่าทาน การปั้นซูชิและการจัดวางซูชิเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ทั้งนี้เพราะซูชินิยมใช้อาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์สดๆมาทำ ถ้าทำไม่ดีหรือใช้ของไม่สดจะทำให้ดูไม่น่ากินและรสชาติแย่ ซูชิมีชื่อเรียกตามวัตถุดิบและรูปร่าง มาดูกันซิว่าซูชิทั้ง 101 อย่างมีอะไรบ้าง

1. ข้าวปั้นหน้าปลามากุโร่, มากุโร่ นิกิริ (Maguro Nigiri)ข้าวปั้นหน้าปลาทูน่าเนื้อแดง ใช้ปลาทูน่าทุนนัส (Thunnus Tuna) หรือ ปลาทูน่าครีบเหลือง เนื้อแดงไขมันต่ำ เป็นปลาทูน่าพันธุ์เล็ก

2. ข้าวห่อสาหร่ายไส้แตงกวา, กัปปะมากิ (Kappa Maki)มากิก็คือข้าวห่อสาหร่าย ส่วนที่เรียกว่ากัปปะเพราะว่า ตัวกัปปะปิศาจชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นชอบกินแตงกวา

3. ข้าวปั้นซูชิหน้าปลาแซลมอน, ซาเกะนิกิริ (Sake Nigiri)4. ข้าวห่อสาหร่ายหน้าไข่ปลาแซลมอน (Ikura Gukan)5. ข้าวปั้นซูชิหน้าปลาทูน่า (Toro)โทโร่เป็นเนื้อส่วนท้องที่มีไขมันเยอะของปลาทูน่าครีบน้ำเงินหรือปลาทูน่ายักษ์

6. ข้าวปั้นซูชิหน้าไข่หอยเม่น, อุนิ (Uni)จริงๆ แล้วอุนิไม่ใช่ไข่หอยเม่นแต่มันคืออัณฑะหรือรังไข่ของหอยเม่น

7. ข้าวปั้นซูชิหน้ากุ้งแบบดิบ, อามะเอบิ นิกิริ (Amaebi)8. ข้าวปั้นซูชิหน้ากุ้งแบบปรุงสุก, เอบิ นิกิริ (Ebi Nigiri)9. ซูชิปลาฮามาจิ (Hamachi)ฮามาจิเป็นชื่อเรียกปลาบุรี (ปลาหางเหลือง) ขนาดที่ยังเล็กอยู่

10. ซูชิหน้าปลาไหล, อานาโกะ (Anago)ปลาอานาโกะเป็นปลาไหลชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในน้ำเค็ม ปลาไหลที่นำมาทำเป็นซูชินิยมปรุงสุกโดยการย่างหรือต้ม น้ำซอสที่ใช้ปรุงจะนิยมให้ออกรสหวานเค็ม

11. ซูชิหน้าปลาหมึก (Ika Nigiri)12. ซูชิหน้าหอยโอตาเตะ (Hotate Nigiri)โฮตาเตะหรือหอยเชลล์ญี่ปุ่น

13. ซูชิหน้าไข่หวานย่าง (Tamagoyaki)14. ซูชิหน้าปลาหมึกยักษ์ (Tako Nigiri)15. ซูชิหน้าปลากะพง (Tai)16. ซูชิหน้าปลาอาจิ (Aji)ปลาอาจิ (Japanese Jack Mackerel) เป็นปลาทูสายพันธุ์หนึ่ง

17. ข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาทูน่า, เท็กกะมากิ (Tekkamaki)18. ซูชิหน้าปลาซาบะ (Saba)ส่วนใหญ่จะนำปลาซาบะมาดองเค็มก่อนแล้วทำเป็นหน้าซูชิ

19. แคลิฟอร์เนียโรล (California Roll)เป็นซูชิสไตล์ตะวันตกที่เป็นที่นิยมมาก คือเป็นมากิที่ม้วนกลับด้านให้สาหร่ายถูกข้าวห่ออยู่ด้านใน เป็นข้าวห่อม้วนสาหร่ายไส้ในเป็นแตงกวา อาโวคาโด ปูอัด หรือแล้วแต่เชฟสร้างสรรค์

20. ฟุโตะมากิ (Futomaki)เป็นข้าวห่อสาหร่ายที่มีส่วนประกอบของไส้ในที่หลากหลาย ที่นิยมก็คือ คัมเปียว (ฟักหรือน้ำเต้าหมักด้วยโชยุและน้ำตาล หั่นเป็นเส้นๆแล้วตากแห้ง) ไข่หวาน แตงกวา เห็ด

21. ซูชิหน้าปลาอุนากิ (Unagi)อุนากิเป็นปลาไหลน้ำจืด ต้มในน้ำซอสหวาน

22. ซูชิหน้าปลาอายุ (Ayu)23. ข้าวห่อสาหร่ายไส้นัตโตะหรือถั่วหมัก(Natto Maki)24. ซูชิหน้าปลาซันมะ (Sanma)25. เนกิโทโร่ (Negitoro)เนื้อส่วนท้องปลาทูน่าบลูฟินสับกับต้นหอม ทำเป็นไส้ข้าวห่อสาหร่าย

อ่านต่อที่นี่ค่ะ
101 เมนูซูชิ part 2 -->
101 เมนูซูชิ part 3 -->
101 เมนูซูชิ part 4 -->

แหล่งรวมบทความจัดอันดับ สารคดีประวัติศาสตร์ บทความสารคดีจักรวาลและดาวเคราะห์ บทความสารคดีสงคราม บทความสารคดีภัยธรรมชาติ บทความสารคดีชีวิตสัตว์ บทความสารคดีอาวุธทางการทหาร บทความสารคดีการจัดอันดับ บทความสารคดีวิทยาศาสตร์ บทความสัมภาษณ์คนดัง บทสนทนาปัญหาเศรษฐกิจ บทสนทนาประเด็นข่าวร้อน เรื่องราวน่ารู้ ความรู้ทั่วไป สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ผู้หญิง ความงาม แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง อาหาร ร้านอาหาร เกมส์ เทคโนโลยี มาดูกันได้ที่  เว็บจัดอันดับ
มิถุนายน 22, 2018, 09:47:04 PM
ตอบกลับ #1
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

เรื่องราวของชีส
ตอนนี้บาง 5,000 ปีต่อมาชีสจะทำขึ้นทั่วโลกกับนมทุกชนิดจากนมกวางเรนเดีย Lapland, ไปยังนมควายในออสเตรเลียและนมของจามรีในราชอาณาจักรภูฏาน ปาฏิหาริย์ของชีสคือแม้ว่านมจะมีรสชาติเหมือนกันทั่วโลก ความหลากหลายของพื้นผิวรสนิยมและกลิ่นของเนยแข็งเกือบไม่มีที่สิ้นสุดและแทบชีสใด ๆ สามารถทำทุกที่ในโลก ขนาดรูปร่างและนมของเนยแข็งอย่างไรก็ตามได้รับการพิจารณาโดยหลากหลายเช่น กองกำลังภายนอกเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายศตวรรษของการทดลองทางศาสนาคำสั่งซื้อและภูมิประเทศในขณะที่ความแตกต่างของพื้นผิวและรสนิยมได้รับอิทธิพลจากวัตถุดิบ - ชนิดและสายพันธุ์ของสัตว์ ดิน, ปศุสัตว์, สภาพภูมิอากาศ, สภาพอากาศหนาวเย็นและความเฉลียวฉลาดของผู้ผลิตชีส

ชีสจากยุโรป
ติดค้างมากเพื่อความรู้ของชาวกรีกและต่อมาชาวโรมันผู้ที่สร้างมันขึ้นมาความรู้และเอาของพวกเขาสูตรสำหรับทำชีสทั่วยุโรปเพื่อให้อาหารของพวกเขาพยุหเสนาเป็นอาณาจักรของพวกเขาแพร่กระจาย - มรดกเห็นได้ชัดทั่วยุโรปมาจนถึงทุกวันนี้ยุคกลางเห็นการขยายตัวของวัดสั่งซื้อทั่วยุโรปและเข้าสู่อังกฤษและไอร์แลนด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบเนดิกตินและภายหลังพระซิสเตอร์เรียนที่พัฒนาชีสเรารู้วันนี้เป็น Trappist ซึ่ง Maroilles ของภาคเหนือของฝรั่งเศสอาจเป็นครั้งแรกในอดีต

ขนาดชีสถูกกำหนดโดยปริมาณของนมที่มีอยู่และความใกล้ชิดกับตลาดที่ใกล้ที่สุด ดังนั้นชีสภูเขามีแนวโน้มที่จะจะมีขนาดใหญ่พร้อมกับเกษตรกรที่รวมนมเข้าด้วยกันชีสที่สุกช้าพวกเขาสามารถขายได้ในตอนท้ายของฤดูร้อนเมื่อวัวกลับไปที่หุบเขาผู้ที่ทำในหุบเขาและใกล้ตลาดขนาดใหญ่จะมีขนาดเล็กลงเร็วขึ้นทำให้สุกและขายได้ทุกสัปดาห์ตลาด กำหนดรูปร่างไว้โดยความซับซ้อนของผู้ผลิตและวัตถุดิบพร้อมที่จะทำแม่พิมพ์ ไม่ว่าจะทอหญ้ายิงดินหรือไม้วันนี้ของยุโรปแบบดั้งเดิมชีสมักทำในพื้นที่ที่กำหนดโดยผู้ผลิตช่างฝีมือหลายรายมีปริมาณรวมกันอยู่สูงพอสมควรที่
ชีสสามารถพบได้ทั่วโลก. ตัวอย่างคลาสสิกรวมถึงนมดิบ Camembert เดอ Normandie ทำโดยผู้ผลิตเพียงสิบรายและ Parmigiano โดยประมาณ 400 ผู้ผลิต ชีส Artisan พัฒนาขึ้นในช่วง 35 ปีที่ผ่านมาหรืออย่างไรอย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะเป็นที่คิดค้นโดยบุคคล ชีสและมักจะหายากนอกบ้านภูมิภาคหรือประเทศต้นทางแม้ว่าจะทำในปริมาณมากก็ตาม

วัตถุดิบในการผลิตชีส
เอกลักษณ์และเอกลักษณ์ของชีสคือพิจารณาจากข้อเท็จจริงหลายประการ
สภาพภูมิอากาศและภูมิทัศน์รวมทั้งแร่ธาตุเข้าดินส่งผลต่อสิ่งที่พืชเจริญเติบโตและดังนั้นสิ่งที่สัตว์ที่กินนมทำให้มีอิทธิพลต่อรสชาติที่บอบบางของนม แม้แต่คนที่ไม่ได้รับการยอมรับมากที่สุดไม่สามารถมองเห็นและกลิ่นความแตกต่างระหว่างสดหญ้าป่าโคลเวอร์และทุ่งหญ้าเปรียบเทียบกับกระชับฟีดหมักหรือผักกาด แร่ยังมีผลต่อความเร็วของการสุกเนื้อและรสชาติของชีส

สัตว์และนิสัยการเลี้ยงสัตว์ของมันเพิ่มอีกมิติ. วัวที่สบายความรักส่วนใหญ่พบในที่เขียวชอุ่มหุบเขาที่อุดมไปด้วยราบและทุ่งหญ้าภูเขาที่มีแดด แพะแตกต่างจากวัวและแกะเป็นเบราว์เซอร์ฉีกเบาบาง แต่พฤกษากลิ่นหอมจากยอดเขายอดเขาที่ขรุขระโรยกรวดหุบเขาหรือเมื่อมีโอกาสเกิดขึ้นเกษตรกรของสวนตกแต่งอย่างสวยงาม นมที่ได้คือสมุนไพรเช่นกรอบไวน์ขาว infused กับสมุนไพร, กลายเป็นเหมือนอัลมอนด์มาร์ซิปันหรือพื้นดินที่มีอายุหวาน, คาราเมลเกือบรสชาติของนมแม่ได้รับมูลค่าในยุโรปและตะวันออกกลางเป็นพัน ๆ ปี หลายสายพันธุ์ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศเกือบทุกสภาพอากาศ บางคนยังมีชีวิตอยู่ในดูเหมือนไม่มีอะไรยอม แต่ไม่กี่ลิตรของนมต่อวัน, ตื้นตันใจกับสาระสำคัญของป่า, สมุนไพรหอม, หญ้า, และดอกไม้ที่ก่อรูปของพวกเขาสายพันธุ์ของสัตว์ยังสามารถเป็นปัจจัย เมื่อเทียบกับผลผลิตสูงของ Friesian เช่น Guernsey หรือ วัว Jersey ผลิตนมน้อยลงด้วย globules ไขมันขนาดใหญ่ที่ผลิตชีสสีเหลืองของ Monet ที่ร่ำรวยและนุ่มนวลขึ้น, และนมหวานของเมลเบิร์นวัวคือ โด่งดังทั่วภูมิภาค Savoie ของประเทศฝรั่งเศส

ที่จุลินทรีย์ของทั้งนมและห้องชีสให้สัมผัสการตกแต่ง มีสีสันสดใสมีลมพัดแม่พิมพ์และยีสต์จะปฏิบัติต่อกลุ่มโปรตีนใหม่ ๆ ที่หลากหลายเปรี้ยวเป็นผ้าใบที่จะสร้างงานประจำวันของพวกเขา ในขณะที่แบคทีเรียที่ได้รับนมจะชอบความสันโดษและความอบอุ่นของภายในที่จะทำงานมายากลของพวกเขา เหล่านี้แปลงน้ำตาลนมหวานแลคโตสลงในกรดแลคติกและเพื่อเริ่มต้นกระบวนการหมัก เมื่ออุบัติเหตุจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่ได้รับการควบคุมโดย cheesemakers เพื่อให้แน่ใจว่า ผลลัพธ์ที่ได้คือคาดการณ์ได้มากขึ้น จุลินทรีย์เหล่านี้พร้อมกับรายละเอียดปลีกย่อยที่มีอยู่ในนมจะหายไปเมื่อนมถูกพาสเจอร์ไรส์และต้องนำกลับมาใหม่ในรูปแบบของค็อกเทลของแบคทีเรียที่รู้จักกันเป็นวัฒนธรรมเริ่มต้นน่าเสียใจที่วัฒนธรรมที่ผลิตในห้องปฏิบัติการเหล่านี้ไม่สามารถทำได้เลียนแบบความซับซ้อนโดย Mother Nature
วิธีทำชีส
อุปกรณ์และวิธีการปรุงสุกจะแตกต่างกันไป cheesemaker เพื่อ cheesemaker แต่หลักการพื้นฐานมีส่วนร่วมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาหลายพันปี
1 นม
นมจะถูกสูบตรงจากห้องรีดนมไปยังนมซึ่งจะมีการตรวจสอบและทดสอบเพื่อให้มั่นใจว่าบริสุทธิ์และสะอาด จากนั้นจะมีการพาสเจอร์ไรส์ โดยปกติอยู่ที่165?C (15?C) เป็นเวลา 15 วินาที นมก็คือโอนไปยังถังและอุ่นจนถึงระดับความเป็นกรดที่จำเป็นสำหรับประเภทของชีสที่ทำ
2 การทำให้แยกตัวเป็นก้อนเคิร์ดนม
เมื่อความเป็นกรดถึงระดับที่ต้องการค็อกเทลพิเศษของแบคทีเรียแลคติกหรือ"วัฒนธรรมเริ่มต้น" ถูกเพิ่มเข้าไป ทั้งสองแปลงแลคโตสกรดแลคติกและก่อให้เกิดกลิ่นรสและเนื้อชีส (มากเกินไปหรือไม่เพียงพอความเป็นกรดผลเนยแข็งที่ไม่สมบูรณ์) ชีสส่วนใหญ่ทำด้วยเพิ่มวัว (มาจากกระเพาะอาหารของสัตว์เคี้ยวเอื้อง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) หรือสารตัวอื่นเพื่อให้แน่ใจว่าโปรตีนและไขมันในนมและไม่สูญหายไปในเวย์การคดเคี้ยวเป็นขั้นตอนพื้นฐานในการทำเนยแข็ง เมื่อระดับของการจับตัวเป็นก้อนจะเป็นตัวกำหนดขั้นสุดท้ายความชื้นของชีสและในทางกลับกันส่งผลต่อความเร็วของกระบวนการหมัก
3 การแยกนมวัวและเวย์
นมเปรี้ยวดูเหมือนวุ้นขาวขณะที่เวย์เป็นสีเหลือง - เขียว ของเหลว ค่อยๆแยก curds จากเวย์สร้างชีสที่นุ่มและมีความชื้นสูงในขณะที่ตัด curds expels เพิ่มเติมเวย์และผลิตชีสยากขึ้น เนยแข็งมากขึ้น ถูกตัดแข็งและปลีกย่อยสุดท้ายชีสเวย์จะถูกระบายออกเมื่อถึงความเป็นกรดที่ต้องการ
4 การหมักและเกลือเคี่ยว
แม่พิมพ์หรือห่วงและอาจถูกกดก่อนที่จะหันออกจากแม่พิมพ์ของพวกเขา เมื่อออกจากแม่พิมพ์ชีสคือลูบหรือโรยด้วยเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือก่อนถูกวางไว้ในห้องเย็นหรือห้องใต้ดินถึง
5 อายุของชีส
อายุและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกระบวนการหมักบ่มชีสคือศิลปะและวิทยาศาสตร์ของการทำชีสตามที่ออกมาลักษณะของนมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไปเลี้ยงปศุสัตว์ affineur ดีคนที่ ripens ชีสสามารถรักษาชีสที่ง่ายที่สุดให้ผลผลิตทุกความแตกต่างของรสชาติชีส Artisan แตกต่างกันไปในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงปศุสัตว์, ฤดู เงื่อนไขในห้องเนยแข็งและชีสดังนั้นแตกต่างจากไวน์ ชีสมีเหล้าองุ่นทุกวันซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้วิเศษและมหัศจรรย์

วิธีทำชีส
ประเภทของชีส
ชนิดของชีส
มิถุนายน 22, 2018, 09:47:20 PM
ตอบกลับ #2
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

มารยาทในการทานซูชิ
มีบางอย่างเกี่ยวกับรูปลักษณ์ที่เป็นทางการและเป็นระเบียบของซูชิที่สามารถทำให้บางคนรู้สึกอึดอัดใจ โชคดีที่ไม่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดในการดำเนินการแต่รู้สึกสบายใจกับมารยาทจะไม่เพียง แต่ช่วยให้คุณผ่อนคลายก็จะเพิ่มความเพลิดเพลินของอาหาร บาร์ซูชิในญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ใกล้ชิด แต่ผ่อนคลายดำเนินการในหลอดเลือดดำเดียวกันเมื่อเพลิดเพลินกับซูชิที่บ้าน
การจัดโครงสร้างอาหารที่บาร์ซูชิการขาดเมนูหมายถึงไม่มีโครงสร้างอาหารที่ชัดเจนในทำนองเดียวกันเมื่อทำซูชิที่บ้านที่นั่นไม่มีกฎเกี่ยวกับสิ่งที่เลือกให้และไม่มีการกำหนดลำดับที่จะกินซูชิเลือกสิ่งที่คุณต้องการและพิจารณาหลักเกณฑ์ทั่วไปเหล่านี้แต่ไม่ถือว่าพวกเขาเป็นพระกิตติคุณ:
•ชาวญี่ปุ่นมักให้บริการซุปที่ทั้งสองปลายของมื้ออาหาร ตามเนื้อผ้า sui โมโน, ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับคอนซูเม่ จุดเริ่มต้น. Miso shiru หรือซุปมิโซะมักจะหมายถึงการสิ้นสุดของมื้ออาหาร
•สาหร่ายซาซิมิไม่กี่ชิ้นสามารถเป็นสุภาพอ่อนโยนได้เริ่มทำอาหารซูชิเริ่มต้นด้วยไข่เจียวเป็นรสชาติที่ละเอียดอ่อนช่วยให้คุณได้ลิ้มรสข้าว อย่างไรก็ตามฉันมีซูชิที่รู้จักกันดีในการรับประทานอาหารด้วยไข่เจียว, การรักษามันเหมือนขนมหวาน
•วิธีการเชิงตรรกะ (แต่ไม่จำเป็น) คือเริ่มต้นด้วยปลาขาวที่ชวนหลงใหลและทำงานทางของคุณไปยังปลาที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสีแดงเนื้อสัตว์และรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้นอย่างไรก็ตามหากเครื่องประดับที่คุณชื่นชอบเป็นไขมันท้องของปลาทูน่าจะดีที่จะเริ่มต้นด้วยที่
•บางคนบอกว่าควรทานอาหารให้เสร็จกับซูชิรีด อาจเป็นเพราะพวกเขามีข้าวมากขึ้นและมีมากขึ้นกรอกข้อมูลที่ไม่ใช่ซูชิมือที่เกิดขึ้น แต่ฉันไม่ได้คิดว่าคุณควรจะรอ

มารยาทการใช้ตะเกียบคีบซูชิ
ใส่ตะเกียบที่ใส่ตะเกียบและชามขนาดเล็กในสถานที่แต่ละแห่ง ถ้าคุณใช้ตะเกียบไม้ใช้แล้วทิ้งในแขนกระดาษให้เอาตะเกียบออกแขนหักมันออกจากกันและวางไว้บนตะเกียบขนาดเล็กที่อยู่ข้างหน้าคุณเป็นคุณนั่งของคุณใช้ชามขนาดเล็กสำหรับการจุ่มซูชิของคุณเอง
•อย่าผ่านอาหารจากตะเกียบของคุณไปยังตะเกียบของผู้อื่นเช่นนี้ถือว่าโชคร้ายมาก (ในพิธีฝังศพแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ญาติผ่านกระดูกเผาของตายด้วยตะเกียบก่อนเก็บพวกเขาในหม้อฝังศพ)
•ถ้าคุณกำลังช่วยตัวเองจากอาหารจานชุมชนหรือให้บริการคนอื่นอย่างสุภาพที่จะหันตะเกียบของคุณไปรอบ ๆ และใช้ปลายด้านบน

ใช้ตะเกียบหรือใช้มือหยิบซูชิดี
ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใช้ตะเกียบเป็นอย่างดียอมรับการใช้นิ้วมือของคุณมือที่เกิดขึ้นซูชิหรือ nigiri zushi ถูกสร้างสรรค์เดิมเป็นอาหารว่างจะกินที่คอกข้างทางถนนที่ซูชิบาร์คุณจะเป็นให้ผ้าขนหนูเปียกเมื่อเริ่มต้นของมื้ออาหารเพื่อเช็ดมือก่อนที่คุณจะเริ่ม; คุณสามารถทำแบบเดียวกันที่บ้าน

การใช้ซอสโชยุที่ถูกต้อง
หนึ่งในเครื่องปรุงรสยอดเยี่ยมที่สุด ซอสถั่วเหลืองปรากฏในเกือบทุกด้านของการทำอาหารญี่ปุ่น ฉันรักมันและใช้มันทั้งหมดเวลา แต่สำหรับซูชิก็ควรจะใช้เล็กน้อยสำหรับการจุ่มและไม่สำหรับการจมน้ำอาหาร มีศิลปะเพื่อหยิบชิ้นของซูชิที่ทำด้วยมือลงในซอสถั่วเหลืองโดยไม่ต้องมันหลุดร่อนและออกจากธัญพืชของข้าวลอยอยู่ในจานว่าคุณใช้ตะเกียบหรือนิ้วมือลองกินข้าวปั้นมือในหนึ่งคำ;
ถือว่าเป็นการไม่สุภาพที่จะกัดชิ้นส่วนซูชิในครึ่งแล้วใส่ที่เหลือครึ่งหลังบนจานของคุณเมื่อหั่นชิ้นส่วนของซูชิรีดจุ่มเพียงเล็กน้อยมุมของมันในซอสถั่วเหลืองอย่ายุบปลาดิบเนื่องจากไม่เพียง แต่จะมันแตกสลาย แต่ข้าวจะดูดซับได้อย่างรวดเร็วซอสถั่วเหลืองและรสชาติอ่อน ๆ ของม้วนจะจมโดยสิ้นเชิงเทคนิคเดียวกันในการแช่มุมใช้เฉพาะสำหรับเรือประจัญบานซูชิในซอสถั่วเหลือง

วิธีการทานซูชิด้วยมือ
1. เทซอสถั่วเหลืองลงในหยดเล็กน้อย เคล็ดลับชิ้นของซูชิไปด้านใดด้านหนึ่งจานและหยิบมันขึ้นมาถือไว้ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางของคุณ

2. เลี้ยวมือของคุณเล็กน้อยเพื่อจุ่มเพียงเติมในซอสถั่วเหลือง ป๊อปชิ้นของซูชิในปากของคุณคว่ำลงดังนั้นคุณลิ้มรสถั่วและถั่วเหลืองก่อน

การจิ้มวาซาบิ
คนละลายทั้งหมดกองของวาซาบิวางในซอสถั่วเหลืองของพวกเขาจุ่มจานและจากนั้นจะจมน้ำตายส่วนของซูชิหรือซาซิมิในนั้น จนถึงตอนนี้ฉันขอแนะนำให้คุณกินตามรสนิยมส่วนตัวของคุณและมีไม่ได้ข่มขู่โดยการประชุม แต่นี่คือที่ฉันวาดเส้น วาซาบิเป็นสิ่งจำเป็นประกอบอาหารกับซูชิและซาซิมิ แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารและไม่ควรถือเป็นหลักฐานของความกล้าหาญถ้าคุณชอบรสชาติและความรู้สึกของวาซาบิ, ตบเบา ๆ วาซาบิวางบนแต่ละชิ้นของซูชิหรือซาซิมิแล้วจุ่มมันสั้น ๆ ในซอสถั่วเหลือง ด้วยวิธีนี้คุณสามารถทำได้ลิ้มลองรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของปลาและยังคงได้รับสาระสำคัญของวาซาบิและซอสถั่วเหลือง ที่ซูชิบาร์ขอคำแนะนำจากพ่อครัวใช้วาซาบิกับซูชิของคุณน้อยมากและเขาจะยินดีมากกว่าที่จะบังคับ

มิถุนายน 22, 2018, 09:47:33 PM
ตอบกลับ #3
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

ขนมและอาหารว่างในอาเซียน
ประเทศไทย
เริ่มต้นกันที่ขนมประจำชาติไทยของเรานั่นก็คือ บัวลอย บัวลอยเป็นขนมหวานที่มีทั้งรสชาติ หวานมันเค็ม เรียงลำดับตามแบบนั้นได้เลย แป้งที่นำมาทำบัวลอย ก็เป็นแป้งข้าวเหนียว ซึ่งหาได้ในบ้านเรานี่แหละ ส่วนกะทิที่ใช้ก็ได้มาจากมะพร้าว น้ำตาลก็ได้มาจากอ้อย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อย่างเผือก ฟักทอง ไข่ไก่ ซึ่งได้มาจากวิถีชีวิตของเกษตรกรไทยเรานี่เอง เป็นขนมที่บ่งบอกวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างชัดเจน บัวลอยสำหรับคนไทยยังถือเป็นตำนานขนมหวานแห่งความรักอีกด้วย

ประเทศเวียดนาม
ของว่างประจำชาติของเวียดนามคือ ขนมเบื้องญวน ขนมเบื้องญวนแท้ๆในเวียดนามเป็นอาหารทานเล่น แต่มีลักษณะอ้างอิงได้ถึงแพนเค้กของฝรั่ง ซึ่งทำจากแป้งข้าวเจ้าของคนท้องถิ่น ผสมกับกะทิและผงขมิ้น ยัดไส้ด้วยหมูหรือกุ้ง ตามรูปถั่วงอกและผักต่างๆ รวมไปถึงถั่วลิสงคั่วบด บางที่ก็ใส่หัวไชโป๊หวานเค็มด้วย โดยจะรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 รส มีส่วนผสมคือ น้ำตาล มะนาว และน้ำปลา แต่เนื่องจากอาหารว่างเมนูนี้มีลักษณะเป็นชิ้นที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร บางคนรับประทานไปชิ้นเดียวก็อิ่ม

ประเทศสิงคโปร์
ขนมประจำชาติของประเทศสิงคโปร์คือ ลอดช่องสิงคโปร์ สำหรับลอดช่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นของหวานประเภทเดียวกับที่สิงคโปร์ เราจะเรียกว่า cendol ซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองที่มีอยู่มากมาย ทั้งในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม พม่า รวมทั้งประเทศไทยของเราด้วย สำหรับประเทศไทยที่เราเรียกว่าลอดช่องสิงคโปร์ เนื่องจากเจ้าของหวานประเภทนี้มีชื่อเสียงโด่งดังครั้งแรกจากร้านที่ขายดี ที่ตั้งอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ โดยมีชื่อร้านว่า ร้านสิงคโปร์โภชนา คนจึงเรียกติดปากตามกันมาตลอดว่าลอดช่องสิงคโปร์ ปัจจุบันถ้าใครเดินทางไปสิงคโปร์ก็ยังคงต้องหาเมนูนี้มารับประทาน เพราะเขาขึ้นชื่อจริงๆ แต่ที่ประเทศอื่นๆเขาไม่ได้เรียกลอดช่องสิงคโปร์กันนะ เขาเรียกว่า cendol ถ้าจะไปหามารับประทานอย่าลืมเรียกชื่อให้ถูกด้วย

ประเทศฟิลิปปินส์
ขนมประจำชาติของฟิลิปปินส์คือ ฮาลูฮาโล (Halu Halo) ขนมหวานประเภทนี้ถือเป็นขนมหวานพื้นเมืองแท้ๆของประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนผสมหลักทำจากมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ฟิลิปปินส์มีมากมาย โดยจะใส่สีผสมอาหารสีต่างๆ ตามลักษณะวัฒนธรรมของคนฟิลิปปินส์ที่เน้นสีสันสดใสและรสชาติที่หวานหอม เวลารับประทานจะรับประทานคู่กับข้าวพอง ไอศครีม ขนมปัง และใส่เครื่องอื่นๆเป็นขนมที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งจะพบได้เฉพาะในประเทศฟิลิปปินส์เท่านั้น

ประเทศเมียนมาร์ หรือพม่า
ขนมประจำชาติของพม่าคือ ข้าวต้มมัด หรือจะเรียกว่าข้าวต้มผัดก็ได้ ทำจากข้าวเหนียวที่ผัดรวมกับกะทิ หลังจากนั้นนำไปห่อด้วยใบตอง ใส่ไส้กล้วยลงไปไว้ตรงกลาง และนำไปนึ่งต่อจนสุก รสชาติหวานมันถือเป็นขนมหวานที่แสดงวัฒนธรรมของคนพม่าได้ดีเลยทีเดียว เนื่องจากประเทศนี้มีทั้งข้าวเหนียว กล้วย และมะพร้าวที่มีคุณภาพ แต่ประเทศไทยก็นำขนมหวานเมนูนี้มาผลิตจนเป็นที่คุ้นเคย โดยมีการดัดแปลงและเพิ่มเติมความหลากหลาย โดยอาจจะใส่ถั่วหรือใส่เผือก หากใครมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศพม่า ลองหาข้าวต้มมัดมารับประทานสักชิ้น เพื่อจะได้รู้รสชาติและความแตกต่างของข้าวต้มมัดพม่ากับข้าวต้มมัดแบบไทยกัน

ประเทศมาเลเซีย
ขนมหรืออาหารว่างประจำชาติของประเทศมาเลเซียคือ โรตี เป็นประเทศที่มีอิทธิพลมาจากศาสนาอิสลามและชาวอินเดียผสมผสานกันโรตีจึงกลายเป็นของหวานประจำประเทศนี้ ทุกท่านคงทราบดีว่าโรตีคือการนำแป้งไปทอดให้เป็นแผ่น สำหรับสูตรของคนมาเลเซีย โรตีจะเป็นแผ่นค่อนข้างหนา ผิวนอกจะกรอบ ด้านในจะนุ่ม มีทั้งรับประทานโดยไม่มีหน้าใดๆเคียงคู่ กับชารสหวาน หรืออาจจะราดหน้าด้วยนมข้นและน้ำตาล โรตีของประเทศมาเลเซีย จะหนานุ่มเป็นชิ้นเป็นอันกว่าโรตีในประเทศไทย สามารถตัดแบ่งเป็นชิ้นหนาหนาคำโตโต แบ่งกันรับประทานได้หลายคนใน 1 แผ่น อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าคนมาเลเซียส่วนมากจะรับประทานโปรตีนคู่กับชานม ถือเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อที่นิยมกันมากมาย

ประเทศลาว
ขนมหวานประจำชาติของลาวคือ น้ำตาลอ้อย แต่ไม่ใช่น้ำตาลอย่างที่เราคิดซะทีเดียว เพราะน้ำตาลอ้อยนี้ เวลาทำจะต้องทำเหมือนกันทำขนม คือการนำน้ำอ้อยมาเที่ยว ไม่ใช่เอาน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยว เคี่ยวจนกลายเป็นคาราเมลสีน้ำตาลแดง ซึ่งจะส่งกลิ่นหอมมาก หลังจากนั้นสามารถนำไปรับประทานกับเครื่องดื่มร้อนต่างๆหลากชนิด โดยจะให้รสชาติที่หวานจัดและมีความหอมละมุนของกลิ่นอ้อย น้ำตาลอ้อยลักษณะนี้ยังสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการทำขนมหวานได้อีกหลายประเภทอีกด้วย สามารถหาทานได้ทั่วไปตามร้านต่างๆในประเทศลาว หากใครเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศนี้อย่าลืมลองหามารับประทานกันดู

ประเทศอินโดนีเซีย
ขนมหวานประจำชาติอินโดนีเซียคือ วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นน้ำมะพร้าวถือเป็นของหวานที่ขึ้นชื่อของที่นั่น หลายท่านอาจสงสัยและมีเสียงคัดค้านว่าใช่หรือ แต่ตามที่ระบุเป็นอย่างนั้นจริงๆ โดยน้ำมะพร้าวในอินโดนีเซียที่นำมาผสมกับวุ้นส่วนมากจะเป็นมะพร้าวพันธุ์แก่ปกติ ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่เหลือจากอุตสาหกรรมการผลิตอาหารในโรงงาน ที่ได้จากการคั้นน้ำกะทิหรือการใช้เนื้อมะพร้าวแก่ไปแล้ว เราจึงนำน้ำมะพร้าวเหล่านั้นที่ได้มาผสมเป็นวุ้น แล้วใส่น้ำกะทิจากมะพร้าวบางส่วนลงไป ทำให้น่ารับประทาน ซึ่งอาจจะแตกต่างจากวุ้นน้ำมะพร้าวในประเทศไทยไปบ้าง เพราะของไทยจะนิยมใช้มะพร้าวน้ำหอม

ประเทศกัมพูชา
ขนมหวานประจำชาติกัมพูชาคือ กระยาสารท เนื่องจากขนมหวานชนิดนี้มีมานานหลายร้อยปี และมีการทำกันตลอดปีเพื่อรับประทานเป็นขนมหวานปกติ แต่จะมีช่วงที่ใช้ในการประกอบพิธีในการไหว้ นั่นก็คือ ช่วงแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งคนกัมพูชานิยมไหว้ด้วยกระยาสารท กระยาสารทเป็นขนมหวานที่ทำจากธัญพืชที่มีในท้องถิ่นกัมพูชานานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว งา ข้าวคั่ว น้ำตาล นำมาผัดคั่วรวมกันจนจับตัวเป็นก้อน ทิ้งไว้ให้เย็นลง จึงนำมารับประทานและยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว

ประเทศบรูไน
ขนมประจำชาติบรูไนคือ กล้วยแขก ปกติแล้วคนไทยจะคุ้นเคยกับขนมชนิดนี้เป็นอย่างดีและรับประทานจนเป็นที่ชื่นชอบ จนคิดกันไปว่าเป็นขนมของบ้านเราไปซะแล้ว ซึ่งมีการระบุเอาไว้ว่า กล้วยแขกเป็นขนมของคนบรูไน วิธีการทำคือนำกล้วยมาผ่าครึ่ง หรือบางครั้งจะหันครึ่งเป็น 2 ท่อน แล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า มะพร้าว งา น้ำตาล หลังจากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่มีอุณหภูมิร้อนกำลังพอเหมาะ ซึ่งคนบรูไนสามารถรับประทานกล้วยแขกได้ตลอดเวลา แต่รสชาติกล้วยแขกของบรูไนอาจไม่หวานเท่าของไทยเรา

ขนมไทยโบราณ
อาหารประเทศอาเซียน
30 อันดับขนมหวานญี่ปุ่น

มิถุนายน 22, 2018, 09:47:51 PM
ตอบกลับ #4
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

10 อันดับชีสที่ดีคุณควรลอง
ชีสเป็นหนึ่งในส่วนใหญ่กินอาหารในโลก มีพันและนับพันชนิด แต่น่าเสียดาย เพราะของระดับประเทศที่ผู้คนสามารถไปทั้งชีวิต โดยไม่พยายามบางส่วนของที่หายาก ชีส รายการนี้ประกอบด้วย ชีส ที่คุณสามารถหาได้โดยไม่ต้องมากเกินไปการค้นหาและหลายคงซุกอยู่ในมุมในซุปเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นของคุณแล้ว นี้สามารถเป็นหินก้าวเพื่อพยายามเนยแข็งทั้งหมดของโลก ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกับหมายเลข 10


10. Pecorino –อิตาลี
ชีสนี้เป็นครั้งแรกประมาณ 2000 ปีที่ผ่านมาในชนบทโดยรอบโรม ส่วนใหญ่จะทำในภูมิภาค Latium อิตาลี ในปี 1884 , สภาเมืองเริ่มที่จะห้ามการชีสข้างในร้านค้า ดังนั้นส่วนใหญ่ของผู้ที่ย้ายไปยังซาร์ดิเนีย มันทำเฉพาะจากแกะซาร์ดิเนีย . เพื่อให้มันเป็นชีสสยองขวัญ เค็มแล้วกดลงในแม่พิมพ์ที่ชุด กดลบที่สุดของความชื้น ทำยากมาก มันมีกลิ่นคนรวยที่ยอดเยี่ยมที่สามารถเพิ่มอาหารใด ๆที่คุณจะต้องใช้ชีสมาตรฐาน ชีสนี้เหมาะทานคนเดียวหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ หรือ ขูดลงบนพาสต้า มีหลายชนิดของชีสนี้ซึ่งแตกต่างกันเล็กน้อยตามภูมิภาค

9. Camembert –ประเทศฝรั่งเศส
ชีสคาเมมเบิร์ต และ บรีก็เหมือนพี่น้องกัน กับบรีการเก่า ทั้งชีสทำจากนม unpasteurized ซึ่งจะ curdled และวางไว้อย่างระมัดระวังลงในแม่พิมพ์ เป็นชีสแล้วก็ไปตั้งค่าและเปลี่ยนโดยไม่ต้องกดปุ่ม มันเป็นเฉพาะกระบวนการที่ให้ชีสเนื้อนุ่ม . เชื้อราเพนนิซีเลียม Candida และ Penicillium camamberti แล้วบ่มเนยแข็งอ่อนเหล่านี้ รอบ ไม่กี่สัปดาห์ แม่พิมพ์เหล่านี้ให้ชีส การเคลือบลักษณะแข็งสีขาวด้านนอก ในขณะที่ชีสข้างในยังคงอ่อนนุ่ม Camembert เป็นบิตนุ่มในภายในกว่าบรี Camembert เอาจุดในรายการ เพียงเพราะเคยดังนั้นเล็กน้อยเพิ่มเติมที่ไม่ซ้ำกัน มารี HAREL ที่เป็นชาวนาจากนอร์มังดีในฝรั่งเศสครั้งแรก Camembert ใน 1791 . เธอได้ยินเกี่ยวกับบรีชีสเรียกจากพระที่มาจากบริเวณนั้น และมีการพัฒนารุ่นของตัวเอง แต่เดิมเมื่อ Camembert าข้างนอกเป็นสีน้ำเงิน / สีเทาสี แต่เป็นเทคนิคการผลิตที่เปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการผลิตมวล นี้เปลี่ยนแม่พิมพ์สีขาวบริสุทธิ์ ชีสนี้จะดีที่สุดกินแครกเกอร์หรือของฉันส่วนบุคคลที่ชื่นชอบ เสิร์ฟหั่นกับสเต็กรสเผ็ด

8. Gruy?re–สวิตเซอร์แลนด์
ชีสกรูแยร์เป็นชื่อหลังจากที่เมืองกรูแยร์ ใน สวิตเซอร์แลนด์ มันเป็นครั้งแรกที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 มันทำให้กระบวนการดี ที่ไหนมัน curdled หั่น เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วโมโห นี่มันสุกแล้วที่อุณหภูมิต่ำเพื่อระบายความชื้นมากขึ้นบาง เป็นชีสใส่ในแม่พิมพ์ และล้างด้วยน้ำเกลือ แล้วทิ้งให้สุก แบคทีเรียภายในชีสผลิตฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งให้ชีสลักษณะหลุม เฉพาะกระบวนการนี้ช่วยให้ชีสน่ารักยากเนื้อสัมผัสและรสชาติบ๊อง กรูแยร์ เป็นศูนย์กลางของการโต้เถียง ( เท่าที่ชีสไปก็ตาม ) ก่อนปี 2001 ซึ่งเหมือนกับลักษณะเนยแข็งฝรั่งเศสใช้ชื่อกรูแยร์ . นี้ได้ถูกตัดสินด้วย AOC สถานะเป็นเนยแข็งสวิสเท่านั้น กรูแยร์ จะเสิร์ฟหั่นบาง หรือขูดกับสลัดหรือพาสต้า ของนัตตี้กลิ่นหมายความว่ายิ่งใหญ่ โดยตัวเอง หรือ เป็นรสชาติที่ลึกซึ้งกับอาหารอื่น ๆ

7. Mascarpone – อิตาลี
Mascarponeเป็นชีสที่เคยทำไว้รอบหันของศตวรรษที่ 16 มันเป็นสามเท่า ครีมชีส ซึ่งหมายความว่า มันมีอย่างน้อย 75% บัตเตอร์แฟ๊ท . นี้เป็นสิ่งที่คุณอาจต้องการแทนเนยแข็งอื่น ๆของคุณทันที อร่อยทำจากครีมหนัก ซึ่งให้ความร้อน 85 ? C และกรด tartaric เป็น  นี้ส่วนผสมข้นและตู้เย็นเป็นเวลา 12 ชั่วโมง แล้วจะเครียดเอาเวย์เพิ่มเติม อร่อยเป็นซึ่งแพร่กระจายได้ งาช้างหนาสีชีส กับเข้มข้นคล้ายกับที่ของครีมและโยเกิร์ต มันเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักใน ทีรามิสุ แต่ก็สู้ความรสชาติอื่น ๆส่วนใหญ่ อร่อยที่สุด เสิร์ฟเย็น กับบิตของน้ำตาลกวนหรือโรยบน หรือมันสามารถใช้ในสถานที่ของครีมขนมหวาน

6. เรดวินด์เซอร์ชีส - อังกฤษ
มันเป็นสีแดง ! ที่จริงผมใส่ชีสนี้ในรายการ เพราะมันสีแดง ผมเห็นมันในร้าน วันนึง ฉันประหลาดใจว่ามีบางคนตัดสินใจทำชีส สีอื่น ๆ ชีสวินด์เซอร์สีแดงถูกสร้างมากเหมือนกับชีสเชดดาร์ ก่อนนมจะ curdled แล้วเต้าหู้จะได้รับอนุญาตให้ตั้งค่านิดหน่อย แล้วเต้าหู้ก็หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆนี้อยู่เป็นระยะ แล้วส่วนผสมนี้จะสุกและกวนเป็นเวลา 20-40 นาที แล้วเนื้อ ส่วนเต้าหู้ทำเป็นก้อน แล้วซ้อนกันและทิ้งไว้สักพัก นี้จะเพิ่มความเป็นกรด ในที่สุด , นมข้นเค็ม และแบบผสม ในขั้นตอนนี้ ไวน์ ( ปกติบอร์โดซ์หรือพอร์ต ) ถูกสาดลงบนเต้าหู้ . แล้วพวกเขาก็ถูกกด ซ้าย และ เป็นผู้ใหญ่ในช่วงเวลาสั้นๆ สั้นกว่า ลื่นปกติ เป็นชีสเนื้อแน่นด้วยหินอ่อนสีชมพูตลอด มีรสชาติที่แข็งแกร่ง , กับคำใบ้ของไวน์เป็นหลังจากที่ได้ลิ้มรส ชีสนี้จะเสิร์ฟธรรมดา มีกรอบ เพื่อทำให้แขกของคุณ

5. ชีสเนตเติล - อังกฤษ
ชีสเนตเติล เป็นหนึ่งในบรรดาคลุมเครือมากขึ้นชีส  มีสองสายชนิด หนึ่งเรียกว่ายาก และเป็นพี่สาวใจดี นี้ถูกทำในคอร์นวอลล์อังกฤษ ชีสได้ตามปกติ แต่ก่อนที่จะถูกทิ้งให้ผู้ใหญ่มันถูกห่อแน่นใน Nettle ใบไม้ สามใบ ใบเดิมที่ใช้ช่วยเก็บชีส นี่ก็เหลือโตเพียงไม่กี่เดือน บางครั้งมันก็ทิ้งให้ผู้ใหญ่ในถ้ำ เป็นถ้ำมีความชื้นคงที่และอุณหภูมิ เป็นชีสสุก , Nettle ใบเริ่มเติบโตเชื้อราบนพวกเขาและพวกเขาแห้งออกช้าๆ เหมือนอากาศ และแม่พิมพ์ดูดความชื้น ชีสที่แตกต่างจากเนื้อครีมเป็นเนื้อร่วน ชีสรสชาติไม่รุนแรง และได้รสชาติที่แข็งแกร่งในปาก ไม่แตกต่างจากเห็ด แม่พิมพ์ยังให้ชีสเป็นเปลือกแข็งกินด้านนอก ซึ่งยังให้มันเองเฉพาะชาร์ป รสชาติ ความหลากหลายอื่น ๆล่าสุด และมากที่สุดที่ผมเคยพบมา จากฮอลแลนด์ ( หรือที่อื่นๆ ) นี่ใบ Nettle เป็นดินและเพิ่มชีสเต้าหู้ ก่อนที่จะกด แล้วชีสที่เหลือที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ nettles เติบโตบิตของแม่พิมพ์ และใส่ชีสรสชาติเฉพาะของพวกเขาในรอบ สิ่งที่คุณจะได้รับหลังจากชีสเนยแข็งชนิดหนึ่งคล้ายอ่อน มีกลิ่นเฉพาะตัว ที่คุณอาจไม่เคยได้ลิ้มรส นั่นคืออาจจะคล้ายกันมากกับกะหล่ำปลี แต่แน่นอน นั่นมันเป็นแค่สิ่งที่มันเตือนฉันของ คุณจะต้องลอง เนทเทิลชีส หรือ ยาก จะเสิร์ฟเป็นอาหารว่าง ทั้งแบบธรรมดา หรือกับแครกเกอร์ หรือขนมปัง นอกจากนี้ยังเหมาะกับอัลเฟรโด้ซอส

4. ชีสสติลตัน - อังกฤษ
stilton ปรากฏตัวครั้งแรกใน stilton ใน 1730 . ผู้ชายชื่อคูธอร์นจากโรงแรมของเขาขายให้นักท่องเที่ยว เขาเป็นคนรักชีส หนึ่งวันหลังจากเห็นบลูชีสโดยเฉพาะที่เขารัก เขาได้รับสิทธิ โดยเฉพาะตลาด เขาไม่ได้งานที่ดีของการตลาด และวันนี้ตอนนี้เป็นชีสที่มีชื่อเสียงเป็น stilton เป็นป้องกันชีส ซึ่งหมายความว่า มันต้องมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดซึ่งรวมถึงสถานที่ที่ทำ มันรูปร่างและกระบวนการผลิต stilton ทำจากนมพาสเจอร์ไรส์ ซึ่งจากนั้นสยองขวัญที่มี rennet และ curds ทิ้งให้แห้ง ที่หมักเค็ม แล้วใส่ลงในแม่พิมพ์รูปทรงกระบอก และเปลี่ยนบ่อยๆ แล้วในที่สุด ชีสจะเจาะด้วยเข็ม ซึ่งทำให้ท้องชีสกับแม่พิมพ์ ซึ่งเติบโตและรูปแบบเส้นสีฟ้า ข้างในเนยแข็งสีขาวติ๊งต๊อง เป็นครีมที่อุดมไปด้วย stilton รอบรสบลูชีส ซึ่งไม่แรงเกินไป มันสามารถเพลิดเพลินกับแครกเกอร์ หรือ สลัด หรือซุป ที่ชื่นชอบส่วนตัวของฉันกับ stilton ใน burgerfuel เบอร์เกอร์ อืม

3. danablu –เดนมาร์ก
มันค่อนข้างเป็นไปได้หนึ่งในรสชาติที่ชื่นชอบมากที่สุดของชีส danablu หรือเดนมาร์กฟ้าที่มาจากเดนมาร์ก เป็นหนึ่งใน ที่สุด รสของชีสสีฟ้า ชีสนี้เต็มไปด้วยสีฟ้าตัวของแม่พิมพ์ เป็นชีสเนื้อนุ่ม ( เกือบซึ่งแพร่กระจายได้ ) และยังร่วนเล็กน้อย ชีสนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 โดย Marius boel ผู้พยายามเลียนแบบเนยโรควิฟอร์ต , บลูชีสที่คล้ายคลึงกันมาก ซึ่งทำโดยเฉพาะในฝรั่งเศส danablu จากสิ่งที่ฉันได้เห็นได้เกือบจะบดบังในความนิยม แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะมันง่ายที่จะได้รับถือของ danablu ทำจากนมวัว และก่อนที่มันจะเหลืออายุ เต้าหู้จะทะลุกับตัวอย่างของแม่พิมพ์เพื่อสร้างเส้นตลอด ชีส เป็นชีสแล้วซ้าย อายุ 2-3 เดือน เมื่อรอแล้ว เรามีชีสที่มีประสิทธิภาพที่ได้ตัง ก.ตร. ที่แข็งแกร่งได้ danablu เข้ากันได้ดีกับอาหารอื่น ๆ มันแรงกินเรียบเกินไปหน่อย หรือ ไม่มีรสชาติ ใหญ่อื่น ๆ วิธีที่ชื่นชอบของฉันเพลิดเพลินกับ danablu ละลายอยู่ด้านบนของหมูทอด Schnitzel .

2. ชีสเอ็มเมนทอล - สวิตเซอร์แลนด์
ชีสเอ็มเมนทอล  ชื่อแปลกๆ เหตุผลมันอยู่ในรายชื่อนี้ เพราะมันเป็นเนยแข็งสวิสจริง (กรูแยร์) บ่อยครั้งเมื่อคุณซื้อชีสสวิส บ่อยครั้งที่คุณจะได้รับที่ด้อยกว่า ชีส Emmental ของจริง เช่น อีริน brokovich จะพูด มันเป็นครั้งแรกในจดหมาย ในสถานที่ที่เรียกว่า Emmental ใกล้ Berne . มันสวยมาก ชีสเก่าจากสวิตเซอร์แลนด์ Emmental จะมีชื่อเสียงของหลุมขนาดใหญ่มาก ( เรียกว่าตา ) ที่กรอกชีส และผลิตชิ้นที่น่าสนใจเมื่อมันตัด ชีสเป็น บริษัท ที่จะมีเนื้อแข็ง และมีสีสีเหลือง มันมีกลิ่นที่แข็งแกร่งที่สามารถที่ดีที่สุดจะอธิบายรสชีส เหตุผลที่เป็นชีสเต็มหลุม เพราะแบคทีเรียที่เผาผลาญกรดแลคติกในชีส และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ฟองอากาศที่เป็นชีส ที่ค่อยๆ ขยาย และรูปตา ลักษณะ ใหญ่กว่าตาเยอะ รสชาติของชีส นี่คือผลข้างเคียงของริ้วรอย และอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งช่วยให้แบคทีเรียผลิตรสชาติที่แข็งแกร่ง และเวลามากขึ้นสำหรับคาร์บอนเพื่อสร้าง Emmental จะเสิร์ฟในแซนวิช แล้วคุณจะไม่กลับไปที่ด้อยกว่า ชีส

1.ชีสฮอลลูมิ –ไซปรัส
ชีสฮอลลูมิ ค่อนข้างจะแปลกประหลาดของเนยแข็งทั้งหมดไว้แล้ว และอาจจะมากที่สุด สิ่งที่ทำให้ชีสนี้พิเศษที่ไม่ละลาย เหตุผลนี้ก็คือเต้าหู้ร้อน ก่อนที่มันจะอยู่ในน้ำเค็ม ความร้อนผู้ผลิตโปรตีนในชีสเพื่อทำให้มันเป็นเส้นใยยาว ซึ่งต่อต้านการหลอมละลาย มันจริงจะปรุงอาหารแทน halloumi มาจากตะวันออกกลาง เบดูอิน หรือคนพเนจร มันทำเพราะมันช่วยได้ดีมาก ทุกวันนี้ halloumi าในไซปรัสจากแพะและนมแกะ มีพันธุ์ที่ถูกกว่าที่ทำจากนมวัวแท้ๆ รสชาติใช้ได้ แต่สิ่งที่ดีกว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะกินมันเพื่อ slice บางๆ แล้วทอดในกะทะ ด้านนอกของชีสจะเป็นกรอบ และถ้าคุณหั่นให้หนาพอ ข้างในจะกลายเป็นเกือบละลาย มันยังสามารถย่าง มันยอดเยี่ยมในสลัดแทนเฟ และรสชาติดี แค่ธรรมดา จะได้แข็งแรง รสเค็ม และมีเกือบจะเลี่ยนรู้สึกมันจัดเรียงของชอบกินข้าวยาง เนื้อสุดยอดมากอย่างไรก็ตาม และมีประสบการณ์เพื่อให้เข้าใจ นี้เป็นชีสที่ดีจริงๆที่จะมีกับอาหารมื้อเช้าที่ดี

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ

มิถุนายน 22, 2018, 09:48:07 PM
ตอบกลับ #5
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

10 อันดับซูชิที่คุณควรลอง
สิบอันดับซูชิ มันได้รับการกล่าวถึงหลายครั้ง โดยเฉพาะในรายการ " 10 อันดับอาหารหรู " และ " 10 สุดยอดร้านอาหารที่แปลกประหลาด แต่ไม่เคยมีรายการของตัวเอง ดังนั้นผมจึงได้ริเริ่ม เหล่านี้เป็น Top 10 อร่อยที่สุด กัดของซูชิ ผมเลือกรายการที่เหมาะสมพร้อมใช้งานในตลาด และที่ชอบคือ " เจมี่ พ่อ 10 อันดับอาหารเกาหลี คุณต้องพยายาม " เป็นตัวแทนของความหลากหลายใด ๆด้วยตนเองเคารพนักกินซูชิควรกำหนดเป้าหมายที่จะพยายามในชีวิตของพวกเขา ธรรมชาติ รายการนี้เป็นความเห็นส่วนตัวมากตาม แต่ต้องให้สั้นประจำตัวฉัน ฉันเป็นพ่อครัวซูชิและทำซูชิในระดับมืออาชีพ ตั้งแต่ปี 2005 และได้กินซูชิตั้งแต่ก่อนว่า ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น การเลือกของฉันมีไว้สำหรับคณะกรรมการสเปกตรัมของนักกินซูชิ ตั้งแต่เริ่มต้น ( แม้ " ซูชิบริสุทธิ์ " ที่เราชอบพูด ) ถึงแม้ที่สุดรอบรู้ " ซูชิ snobs " ในหมู่พวกเรา โดย " ซูชิกัด " ผมได้รวมรายการที่ 2 เป็นเรื่องของอรรถศาสตร์ ซูชิ และ ซาซิมิ นี้ครอบคลุมทั้งหมดส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเทคนิคและวัสดุที่เกี่ยวข้องกับซูชิ ปลาดิบ และต้มปลา มี หรือ ไม่มี ซูชิ ข้าว ฉันยังพยายามที่จะให้ทั้งชื่อภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น สำหรับสิ่งที่ ฉันทำของฉันที่ดีที่สุดเพื่ออธิบายรสชาติของแต่ละรายการ แต่ที่เป็นเรื่องยากเขียนอาณาเขตด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ( วิธีที่คุณจะอธิบายรสชาติของเกลือ เช่น นอกจากบอกว่า " เค็ม " ? ) นอกจากทั้งหมดนี้ ผมหวังว่าจะให้ข้อมูลที่ดีและมากของใหม่เบ็ดเตล็ดความรู้ผู้อ่านแต่ละอย่างในรายการใด ๆควรจะทำ

10. อุนากิ ซูชิปลาไหล
เราจะเริ่มต้นด้วยหนึ่งที่ง่ายในปลาไหล (ความหลากหลายของปลาไหลน้ำจืด) ได้รับอนุมัติในประเทศญี่ปุ่น และล่าสุดมีเพิ่มขึ้นในความนิยมในสหรัฐอเมริกาด้วย มันอธิบายเป็นยางเหนียว แต่ไม่เหมือนดินและ mushroomy ถ้าเป็นไปได้ อาจจะมากที่สุด ไก่ชอบซูชิเนื้อมันไม่ใหญ่เกินไปของกระโดดสำหรับตัวจับเวลาแรกเมื่อพวกเขาได้รับมากกว่าความจริงที่ว่ามันคือปลาไหล เกือบทุกร้านอาหารซูชิได้ยกฟาร์มก่อนบรรจุและย่างในซอสเทอริยากิ ชอบ ทำให้รสชาติที่ประกอบด้วยองค์ประกอบของน้ำตาล , ซอสถั่วเหลือง , เมล็ดงา และน้ำตาล และสำหรับส่วนใหญ่ที่เป็นที่สอดคล้องกันจากร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านอาหาร มันก็ไม่แปลกสำหรับให้บริการที่อบอุ่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับซูชิ ที่สหรัฐ พบรายการที่มีปลาไหลเป็นข้างในรูปแบบของม้วนซูชิ (มากิสไตล์ ) ที่รู้จักกันเป็นหนอนผีเสื้อ ไม่มีนิยามที่แน่นอนของหนอนม้วน เป็นแต่ละร้านมักจะมีรุ่นของตัวเอง แต่มันมักจะคู่กับอะโวคาโด อุนางิ ( สำคัญมาก ) และส่วนผสมอื่น ๆ

9. ทาโกะซูชิ ซูชิหมึกยักษ์
เนื้อหั่นปลาหมึกหนวดจะค่อนข้างหนาแน่นและนุ่ม . มันมีเล่ห์เหลี่ยม สะอาดรสชาติอร่อยที่ให้ โดยเฉพาะ แต่ซื่อสัตย์ พัดลมฐาน ที่สุดนิงิริซูชิสไตล์ ( คือชิ้นปลาบนมือปั้นลูกบอลข้าว ) จะมีจำนวนเล็ก ๆของจาวาซาบิ ( นี้คือใช้ในดุลพินิจ ของเชฟ และปลาไหลเป็นข้อยกเว้นทั่วไป การปฏิบัตินี้ ) รสชาติของทาโกะ แต่เป็นโคตรเพิ่มโดยวาซาบิ และดังนั้นมันอาจจะได้รับมากกว่าชิ้นอื่น ๆ โดยเฉลี่ย สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับตะโกนั้น แทนที่จะถูกตัดโดยเดียวเคลื่อนไหวทิศทางหนึ่ง เป็นกฎสำหรับการตัดปลาอื่น ๆ มันถูกตัดสั้นและรวดเร็วมากเลื่อยการเคลื่อนไหวส่งผลให้พื้นผิวลูกฟูก นี้ถูกทำโดยวิธีการให้ลูกค้าว่าชิ้นตัวอย่างปรสิตฟรี แต่มันติดเป็นประเพณี นอกประเทศญี่ปุ่น ปลาหมึกต้มทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะแกะสลักผลในเนื้อเป็นสีขาวขุ่นและผิวสีม่วงเข้ม ในญี่ปุ่นมันเป็นบริการเดียวกัน ถึงแม้ว่ามันอาจจะยังใช้วัตถุดิบและสีเทาและ chewier มาก

8. บาซาชิซูชิ ซูชิเนื้อม้า
ทัศนคติต่อการบริโภคของมนุษย์เนื้อม้าขึ้นอยู่กับภูมิภาค มันเป็นอย่างมากที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในเอเชียตะวันออก ประเทศ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ซึ่งเป็นความถี่ ที่อื่น ๆในโลกมันทั่วไป น้อย แต่ปัจจุบัน สถานที่ เช่น อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง และทวีปยุโรปด้วย มันไกลมากแทบที่มีอยู่ใน UK , ออสเตรเลียและแคนาดา และอย่างน้อยก็ในสหรัฐอเมริกา ที่มันต่อต้านอย่างรุนแรงและดูโดยมากเป็นข้อห้าม ในญี่ปุ่น เนื้อม้า โดยทั่วไปเรียกว่า ซากุระ คุ ( ซึ่งหมายความว่า " ซากุระสเต็ก " ) แต่เมื่อมันถูกตัดเป็นชิ้นบาง ๆ และเสิร์ฟสไตล์ปลาดิบ มันเรียกว่า basashi . มันผอมมาก และค่อนข้างนุ่ม รสชาติใกล้เคียงกับอื่น ๆ หายาก เนื้อสีแดง เช่น เนื้อวัว และ เนื้อแกะที่เตรียมไว้ ( เพิ่มเติมดังนั้นเนื้อ แต่แน่นอนแตกต่างจากเนื้อ ) ที่จริงมันมีมากไขมันน้อยกว่าเนื้อวัว และสองเหล็ก ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การแต่งหน้าที่ดีที่สุดสำหรับ basashi ขูดขิงสด ๆหั่นหัวหอม นี้เป็นต้อง

7. โทบิโกะ ซูชิไข่ปลาบิน
โทบิโกะเป็นไข่ปลา ( รังไข่ ) จากการเก็บเกี่ยวปลาบิน มันถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารญี่ปุ่นมาก และเราก็มักเห็นบนด้านนอกของแคลิฟอร์เนียโรล หรือ " ก้อนทอง " แคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม มันทำให้เป็นจุดในรายการของเราเมื่อมันทำหน้าที่เป็นส่วนผสมหลัก ในลักษณะที่เรียกว่ามากิกุนกันหรือ " เรือรบสไตล์ธรรมดา " โทบิโกะเป็นสีส้ม รสเค็ม รส และกรอบในพื้นผิว บางครั้งมันเป็นเสิร์ฟพร้อมกับไข่นกกระทาดิบแตกโดยตรงบนเรือรบชิ้น กับใบ Shiso ( คิดว่าเป็นใบสะระแหน่ แต่ไม่ตรง ) ซึ่งเป็นแฟนรายการด้วย ไม่ต้องพูดอะไร รสชาติซับซ้อน โทบิโกะมาในการแบ่งประเภทของรสชาติและทางเลือกสี วาซาบิ ( สีเขียว ) , ( สีดำ ) หมึกปลาหมึกเผ็ด ( สีแดง ) และ ยูซุ ผลไม้ส้ม ( เหลือง ) มักจะถูกแทนที่ด้วยถูกกว่า masago โทบิโกะ ( ไข่ปลาของเคปลิน ) แต่ masago ไข่มีขนาดเล็กเพียงเล็กน้อยในขนาด เมซีเยและมากสีส้มสดใส มันง่ายที่จะบอกความแตกต่างเมื่อพวกเขาอยู่เคียงข้างกัน มันแค่ใช้ประสบการณ์ที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังมองหาที่

6. โทโร่ ซูชิปลาทูน่า
บางทีเดียว สถิติที่ใช้ในป่าจับปลาในซูชิ ในระดับโลก เป็นบลูฟินทูน่า มันจึง overfished ในความเป็นจริงว่ามันเป็นคุกคามเป็นสปีชีส์ ซึ่งจะถือเป็นหลักความยั่งยืนต่อมหาสมุทรของโลกที่เป็นระบบ นักกิจกรรมกรีนพีซเคยบอกฉันว่า มีครีบปลาทูน่าแช่แข็งมากกว่าคนที่อยู่ สำหรับเหตุผลนี้ หลายๆคน รวมทั้งตัวเองได้เริ่มต้นเพื่อหลีกเลี่ยงครีบมากขึ้น ตอนนี้ต้องบอกว่าตราบใดที่คุณจะไม่กินมันทุกวัน ผมจะเป็นคนสุดท้ายที่จะกล่าวหา ส่วนครีบ ( มาก ) ผลการตัดที่แตกต่างกันสำหรับซูชิ ส่วนใหญ่ของปลา และดังนั้นจึง พบบ่อยที่สุด และถูกที่สุด เรียกว่า คามิ . นี้เป็นแดงเข้มตัดมาจากกระดูกสันหลังและหาง ย้ายใกล้ชิดกับหัว , ชูโทโร่ คือเนื้อ fattier มีรสดีขึ้น และจากนั้นย้ายไปยังท้องด้านหน้าเป็นหินอ่อนโทโร่ มากที่สุด และสูงที่สุด มูลค่า ตัด fattiest สัมบูรณ์ของโทโร่เรียกว่าปลาโอโทโร่ หรือพวกแค่หลอก ชิ้นนี้ ละลายในปาก เช่น เนย

5. ซูชิหนังปลาแซลมอน
ร่วมกับ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ต้องถือว่าเป็นเชฟใหญ่ ขายปลา ทั้งปริมาณ และกำไร เพราะความจริงนี้ , เชฟอันค้นหาตัวเองกับส่วนเกินที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดของหนังปลาแซลมอน ซึ่งถูกตัดขาด และไม่รวมอยู่ในม้วนปลาดิบ nigiri , และอื่น ๆ กับผิวรอบพิเศษ ( มอบให้ เชฟจะต้องให้ความใส่ใจในการขอดเกล็ดปลาและรักษาผิว แทนที่จะทิ้งมันกราด ) มีความเป็นไปได้ว่า พ่อครัวที่ยินดีที่จะให้หนังปลาแซลมอนม้วน ถ้ามันไม่มีอยู่ในเมนู ผิวหนัง การไล่ระดับสีมีจุดสีขาว สีเงิน และ สีดำ เหมือนการรวมกันของปลาเอง และมีน้ำทะเลที่มันอาศัยอยู่ มันควรจะอบหรือย่างไว้ล่วงหน้า ซึ่งทำให้โดยรวมมีคุณภาพหนึ่งของ " อุ่น " อธิบายยากเกินกว่าที่ บางครั้งผิวเป็นรมควัน ซึ่งเป็นรสทั้งหมดด้วยตัวเอง แต่ที่ยังสามารถรักษาจริง ทั้งสองวิธีมันเป็นม้วนขึ้นเป็นสิ่งที่ตรวจเรียกว่าก่อนคริสต์ศักราชม้วน ( บริติชโคลัมเบีย ) หรือฟิลาเดลม้วน ( แสดงว่าครีมชีส ) กับสิ่งอื่น เช่น แตงกวา หรือ ปู หรืออะไรก็ตาม แต่เชื่อฉัน , ปลาแซลมอนผิวเป็นสิ่งที่คุณจะได้ลิ้มรส

4. อามะเอบิ ซูชิกุ้งหวาน
อามะเอบินั้นโปร่งแสง ประณีต หางของกุ้งที่เสิร์ฟดิบเป็น nigiri หรือซาซิมิ มันไม่ควรจะสับสนกับกุ้ง , ชนิดของซูชิกุ้งที่คุ้นเคยกับฆราวาส : ใหญ่ จำชิมทำอาหารเสมอ บ่อย กว่าจะสุก และที่น่ารังเกียจ และอาจไม่ปลอดภัยมันตามหน้าที่ amaebi มักเสิร์ฟกับโทบิโกะหรือกุระ ( ไข่แซลมอน ) ด้านบน amaebi กุ้ง นอกจากถูกมากเอร็ดอร่อยเป็นนอกจากนี้ที่รักในนั้น เนื่องจากประสบการณ์ซูชิแบบดั้งเดิม คือ ความกังวล พวกเขานำเสนอสิ่งที่ใกล้กินสดสิ่งมีชีวิต ( เกื้อกูลการปฏิบัติแม้ว่า ) สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือในหนึ่งย่อลำดับเชฟจะแยกหางจากท้อง ตนเองเอาเปลือกและขวากหนามจากหาง ทำความสะอาดโพรงเลือดดำ และเริ่มด้วยการนำเสนอของอาหารซึ่งมักจะรวมถึงทันทีภายในหัว ฉันลังเลที่จะพูดได้ว่ามันเป็นอาหาร แต่เพราะที่จุดนี้เพื่อความอยู่รอดเป็นสัตว์แน่นอน เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าลูกค้าโชคดีเล็กน้อยบางกระตุกจะเกิดขึ้น เอาเป็นว่า นี้แน่นอนจะไม่ น้อยยังมีชีวิตอยู่ที่คุณจะเคยพยายามในชีวิตของคุณ

3. ชิเมะซาบะ ซูชิปลาซาบะดอง
ชิเมะคือปลาซาบะที่ถูกดอง มันมากเริ่มรสเกินไปสำหรับบางมาก เปรี้ยวและเค็ม ( ธรรมชาติ จากขั้นตอนการบ่ม ) คาวมาก ( ในทางที่ดี ) , และมาก ผิวมัน กินมากกว่าหนึ่งชิ้นที่นั่งจะต้องทำมัน นอกจากคุณจะชอบมัน ฉันคิดว่า มัน ยัง มี ฉาวอรหัตผลซึ่งผมก็จะไม่พยายามที่จะอธิบาย shime สะบ้าเป็นมั่นเหมาะหนึ่งของสิ่งเหล่านั้นที่คนทั้งรักหรือเกลียดมัน มากที่สุดที่ฉันได้พบในที่สุดยอมรับว่าพวกเขาชอบมัน เนื้อเป็นเกี่ยวมาก แสง สีแทน แต่ผิวจะเงามาก , สีเงิน , กับซาลาแมนเดอร์เหมือนริ้วรอยที่สามารถมากในโทนสีฟ้า ( ไม่เหมือนของนาวี ผิวจากหนังเรื่อง Avatar ) เพื่อความรู้ของฉัน เป็นชิ้น shime ซาบะซูชิเป็นเพียงธรรมชาติที่เกิดขึ้น เช่น เนื้อสีฟ้า ด้วยเหตุผลแค่นี้ คุณก็ต้องพยายาม ถ้าคุณไม่ได้

2. ซูชิปลาบุรีหรือปลาหางเหลือง
ซูชิในคำพูด " บุริ " ( Hamachi ) หมายถึง ชนิดของปลาที่พบชื่อภาษาอังกฤษคือปลาสำลีญี่ปุ่น นี้จะไม่สับสนกับบุริปลาสำลีที่มีชื่อซูชิ คือ ฮิรามาสะ และยังบางครั้งเรียกว่าผู้ยึดติดค่านิยมเก่าๆ หรือปลาแซลมอน สีขาว หรือมันต้องสับสน ซึ่งมันมักจะเป็นกับชนิดใด ๆของปลาทูน่าหรือปลาเช่นปลาทูน่าที่มีชื่อซูชิ คัตสึโอะ หรือ เหลือง ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มของคำว่า " มาก " หรือปลาที่ญี่ปุ่น , ซูชิชื่อปลาอะจิ ไม่ต้องสับสนกับอา , ชื่อฮาวายเหลือง . Hamachi ควรจะร่วมกันมากพอที่จะหลีกเลี่ยงทั้งหมดนี้ความผิดปกติ แต่มันเสมอดีที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณกินจริงๆ ฮามาจิ มีเต็ม รสเผ็ด เนื่องจากปริมาณไขมันสูง . ในความเป็นจริงในระหว่างฤดูหนาวเดือนเนื้อจะอุดมไปด้วยไขมันที่มันจะไม่ถือซอสถั่วเหลืองและอาจจะขับไล่มัน สีมันอาจจะขัดแย้งกัน แต่มันไม่ขาวเกินไป ( เมื่อมันจึงเรียกว่า นาดะ ) หรือสีแดง ( จึงเรียกว่าบุรี ) แต่ควรจะหนักสีชมพู ไม่โปร่งแสง ที่ทั้งหมด มีเป็นสีน้ำตาลจางๆค่ะ มันจะเปิดแทนมากกว่า มันกลายเป็นสดน้อยลง จึงควรแตกต่างกัน เป็นคนดี และสีชมพู ตัดสดของ Hamachi มากรสชาติมากขึ้น และอย่างน้อยก็เป็นเนยที่ตัดใด ๆของมากุโระ พระเจ้ารู้ว่าทำไม แต่ Hamachi ก็น่ากลัวกับ jalape 15 OS นี้เป็นแนวโน้มที่ค่อนข้างใหม่ แต่ก็มีการแพร่กระจายเหมือนไฟป่า โดยเฉพาะกับสองของอเมริกาอันดับคนดังญี่ปุ่นเชฟ โนบุ โนบูยูกิ โมริโมโตะ และมาซาฮารุ ( เชฟกะทะเหล็ก ) แต่ละเสนอลายเซ็นของตัวเองที่ใช้ในการรวมกัน

1.ซูชิปลาปักเป้า
ฟุกุ ( ปลาปักเป้า pufferfish หรือ ) ก็จะต้องเป็นหนึ่งใน ที่สุด ถ้าไม่ที่สุดอันตราย เสน่ห์อาหารที่มีอยู่ และหรูหรามากที่สุดอันตรายของอาหารที่มีอยู่ เตรียมแบบซาซิมิ เรียกว่าฟุกุซาชิมิ มันเป็นเพราะพิษ พิษที่มีอยู่ในตับของปลา ลำไส้และผิวหนัง เมื่อปนเปื้อนพิษ ซึ่งสามารถมาก 140 , 000 ครั้งมีประสิทธิภาพเช่นโคเคน , มนุษย์จะกลายเป็นอัมพาตไปจนกว่าจะตายจากการขาดอากาศหายใจอย่างเต็มที่จากการไม่สามารถหายใจ ทั้งหมดนี้ในขณะที่พวกเขายังคงสมบูรณ์ มีสติ มันไม่มียาถอนพิษ ฟุกุในกฎหมายของญี่ปุ่นอย่างเข้มงวด และเชฟต้องมีใบอนุญาตพิเศษที่ไปได้ดีเกินที่ของพ่อครัวซูชิโดยเฉลี่ย มีฟูกร้านอาหาร ในนิวยอร์ก แต่มันแพงมาก และเชฟจะต้องสมบูรณ์เดียวกันต้องทำงานที่ญี่ปุ่น ต้องตรงไปตรงมา โอกาสของคนที่ตายจากการกิน ฟุกุจะค่อนข้างต่ำ ( ประมาณเท่ากับตายกระโดดร่ม ) อันตรายจริงและปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกของความเสี่ยงนี้ ( โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นคนแรกที่โต๊ะเพื่อลองชิ้นส่วน ) เป็นที่น่าตื่นเต้นมากและหนึ่งในเหตุผลที่ฟุกุเพื่อฉลอง เหตุผลอื่น ๆ และผมต้องเน้นเรื่องนี้ เพราะว่าอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อมันคืออะไร อธิบายว่า " ประเสริฐ " และ " เสพ " รสจะละเอียดมาก และสะอาด เหมือนปลาหมึก แต่ไม่เหนียวเลย หรือยาง หรือนุ่ม . เหมือน Hamachi หรือ Toro , มันมีกลิ่นคาวอ่อน อ่อนมาก แต่ก็มี มันมีพื้นผิวเรียบ ชุดมาก ( ไม่เหมือน Hamachi หรือโทโร่ ซึ่งมีเส้นเสี้ยนวิ่งผ่านพวกเขาและสามารถเป็นขุย ) เมื่อเตรียมไว้อย่างสมบูรณ์ ร่องรอยของยาพิษเข้าไป และมันก็ทำให้มันกินปากไปมึนนิดหน่อย ไม่มาก พวกเขาไม่สามารถรู้สึกถึงมัน แต่พอว่า ถ้าเขาตัดลิ้นของพวกเขา มันไม่ได้เจ็บปวดอีกแล้ว ฟุกุจะเปราะบางและโปร่งใสมาก ผ้ามันจะเสิร์ฟบนจานที่มีรูปดอกเบญจมาศบน ( สัญลักษณ์ของจักรพรรดิ ) และรายละเอียดของดอกไม้ควรจะมองเห็นได้ผ่านบางซูเปอร์ซาซิมิ ตัด . การอยู่ด้วยกัน ตัวเองยังมักจะจัดในรูปแบบของดอกไม้ รสชาติมันนุ่มมาก ที่คุณสามารถนั่งและกินตันของมันในหนึ่งนั่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ฉันได้แต่พยายามเพียงครั้งเดียวในชีวิตของฉัน แต่มันเป็นอาหารอร่อยที่สุดที่ผมเคยมี

101 เมนูซูชิ


มิถุนายน 22, 2018, 09:48:22 PM
ตอบกลับ #6
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

25 ความจริงของซูชิ
ผู้คนนับล้านทั่วโลกกำลังตกหลุมรักซูชิและจะกินมันเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับโอกาส ร้านซูชิได้รับการเผยแพร่ทั่วโลกและกลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา ซูชิเต็มไปด้วยโปรตีนและจะเติมคุณได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้คุณได้รับน้ำหนักเพราะมันไม่ได้มีส่วนเกินของแคลอรี่ นี่คือเหตุผลหลักว่าทำไมนักโภชนาการส่วนใหญ่จึงแนะนำว่านี่เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการรับประทานอาหารนอกบ้าน

ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือมีรสนิยมและพื้นผิวที่แตกต่างกันมากมายจนแทบจะเป็นไปไม่ได้สำหรับใครบางคนแม้แต่คนจู้จี้จุกจิกมากไม่ใช่เพื่อหารสชาติที่ทำให้เพดานปากของพวกเขา ในกรณีที่คุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของซูชิ แต่ประสบการณ์เดียวของคุณคือการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารที่คุณชื่นชอบทุกคืนวันเสาร์ที่นี่ทำตาม 25 ข้อมูลอร่อยเกี่ยวกับซูชิที่จะสอนบางสิ่งเกี่ยวกับจานแปลกใหม่ที่คุณชื่นชอบ ไม่ต่อต้าน

1. ตามพจนานุกรม Oxford English Dictionary การกล่าวถึงซูชิเป็นภาษาอังกฤษสามารถพบได้ในหนังสือชื่อ 1893 ที่มีชื่อว่า Japanese Interiors อย่างไรก็ตามมีการอ้างอิงเป็นระยะ ๆ กับซูชิในแหล่งข้อมูลภาษาอังกฤษอื่น ๆ ย้อนหลังไปถึงปีพ. ศ. 2416
2. ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่ได้รับความนิยมซูชิไม่ได้มาจากญี่ปุ่น แต่ในภูมิภาคที่ปลูกข้าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อสองพันปีมาตามแม่น้ำโขง เทคนิคนี้แพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในที่สุดก็ปรากฏตัวขึ้นในญี่ปุ่นในช่วงประมาณศตวรรษที่ 8
3. เมื่อซูชิเป็นครั้งแรกที่นำมาสู่สังคมญี่ปุ่นก็มีค่าตอบแทนสูงเพื่อให้คนได้รับอนุญาตให้ใช้ในการจ่ายภาษีของพวกเขา
4. คำว่า "ซูชิ" หมายถึง "เปรี้ยว" ซึ่งสะท้อนกลับไปสู่ต้นกำเนิดของการเก็บรักษาไว้ในเกลือ
5. ซูชิ "แท้" ที่มักเกี่ยวข้องกับเวอร์ชันญี่ปุ่นดั้งเดิมเรียกว่า Edomae-zushi เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างใหม่ซึ่งถูก จำกัด ไว้ที่โตเกียวในตอนแรก
6. สไตล์โมเดิร์นของซูชิถูกสร้างขึ้นโดย Hanaya Yohei ในปีพ. ศ. 2363 และจำหน่ายในร้านขายอาหารจานด่วน ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนเนื่องจากไม่ได้หมักและสามารถรับประทานได้ด้วยนิ้วหรือตะเกียบ
7. ข้าวซูชิเรียกว่า sumeshi (vinegar-riceed rice) หรือ shari Shari หมายถึง "ซากของพระพุทธเจ้า" เพราะรูปลักษณ์ของข้าวสีขาวทำให้ผู้คนเสียชีวิตของพระพุทธเจ้า
8. ประมาณ 99.9 เปอร์เซ็นต์ของข้าวปั้นซูชิที่ให้บริการในประเทศสหรัฐอเมริกามีการเติบโตในประเทศ
9. ซูชิสามารถปรุงได้ด้วยข้าวสีน้ำตาลหรือสีขาวและปลาดิบหรือปรุงสุก ปลาดิบหั่นเป็นชิ้นและเสริฟเพียงอย่างเดียวเรียกว่าซาซิมิซึ่งหมายความว่า "เจาะร่างกาย"
10. วิธีดั้งเดิมที่ถูกต้องในการกินซูชิคือใช้นิ้วมือไม่ใช่ตะเกียบ อย่างไรก็ตามควรรับประทานซาซิมิด้วยตะเกียบ ซูชิควรกินทันทีและในหนึ่งหรือสองคำ
11. มีร้านอาหารซูชิประมาณ 3,946 แห่งในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่นมีประมาณสี่หมื่นห้าพัน บาร์ซูชิแบบอเมริกันสร้างรายได้ปีละ 2 พันล้านเหรียญ
12. โรคบางอย่างที่สามารถส่งผ่านการรับประทานซูชิรวมถึงหนอนปลาชนิดหนึ่งพยาธิตัวกลมและพยาธิอื่น ๆ ซูชิยังสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย
13. ซูชิเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นยาโป๊เพราะปลาซิกปลาแซลมอนและปลาทูทั่วไป 2 ชนิดมีปริมาณโอเมก้า 3 สูงซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยในการผลิตฮอร์โมนเพศ นอกจากนี้ปลาทูน่ายังเป็นแหล่งของซีลีเนียมซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิของตัวผู้
14. จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เป็นพ่อครัวซูชิเพราะเชื่อกันว่าน้ำมันผมและเครื่องสำอางค์ของพวกเขาจะเปลี่ยนรสชาติและกลิ่นของซูชิ ผู้หญิงยังคิดว่ามีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงมีประจำเดือน คิดว่ามือที่อบอุ่นของพวกเขาจะทำลายปลาเย็น
15. พ่อครัวซูชิเป็นหนึ่งในการฝึกอบรมที่ยากที่สุดของเชฟมืออาชีพ พวกเขาต้องรู้วิธีการเตรียมอาหารทะเลดิบทราบว่าปลาชนิดใดมีปรสิตที่เป็นอันตรายและรู้วิธีกำจัดพวกมัน พวกเขายังต้องรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีที่เกิดขึ้นหลังจากที่อาหารทะเลถูกฆ่าตาย
16. ม้วนแคลิฟอร์เนียมาตรฐานช่วยทำให้ซูชิยอดนิยมทั่วโลก ม้วนแคลิฟอร์เนียหรือม้วนภายในเป็นครั้งแรกที่ซูชิอเมริกันเกิด
17. โนริโตชิเคานชาวญี่ปุ่นที่วิ่งธุรกิจนำเข้าอาหารใน LA, เปิดซูชิบาร์อเมริกันคนแรกในช่วงต้นปี 1960
18. อย่างไรก็ตาม ซูชิกลายเป็นนิยมมากในสหรัฐอเมริกาในพ.ศ. 2523 ของเมื่อคนอเมริกันกลายเป็น สุขภาพเพิ่มเติม
19. การทำซูชิแบบดั้งเดิมยังคงมีอยู่ในบางพื้นที่ชนบทของญี่ปุ่น ตัวอย่างเช่น funa-zushi ทำจากปลาน้ำจืดในท้องถิ่นซึ่งหมักในข้าวและเกลือเป็นเวลาหนึ่งปี กลิ่นที่แข็งแกร่งและรสชาติที่โดดเด่นจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับชีส Roquefort ที่โตเต็มที่
20. ราคาที่แพงที่สุดที่เคยจ่ายให้กับปลาทูน่าครีเอทีฟปลาทูน่าซูชิคือ 1.8 ล้านเหรียญสำหรับ 222 กิโลกรัมในประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นกินมากกว่าร้อยละแปดสิบของหุ้นปลาทูน่าของโลกที่ลดลง
21. การพูดของประชากรปลาทูน่าครีเอทีฟได้ลดลงมากกว่าร้อยละเก้าสิบหกเนื่องจากความต้องการเพิ่มขึ้นของซูชิ การจับปลาบลูฟินส่วนใหญ่เกิดขึ้นนอกชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีข้อ จำกัด เกี่ยวกับการตกปลาทูน่า
22. ตามประเพณีซูชิควรให้ความรู้สึกที่ดีของฤดูกาล ดังนั้นเชฟซูชิหลายแห่งในญี่ปุ่นและอเมริกาจึงหลีกเลี่ยงการเพาะเลี้ยงปลานอกฤดู ปลาอยู่ในฤดูเมื่อพวกเขามีรสชาติที่รสนิยมและอ้วนมากที่สุดเมื่อพวกเขาพร้อมที่จะวางไข่
23. วาซาบิเป็นประเพณีที่ทำจากรากของพืช wasabia japonica อย่างไรก็ตามวาซาบิส่วนใหญ่ของห้องอาหารส่วนใหญ่เป็นส่วนผสมของพืชชนิดหนึ่งที่มีสีเขียวและมัสตาร์ด
24. ในขณะที่พวกเขาถูก interned ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองชาวอเมริกันญี่ปุ่นได้รับการเลี้ยงดูมันฝรั่งและเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นสุนัขร้อนหรือสแปม ในขณะที่พวกเขาไม่ชอบมันฝรั่งพวกเขากินสแปมและปรับให้เข้ากับประเพณีอาหารของพวกเขารวมทั้งซูชิ วันนี้ SPAM-Nori-a ซูชิที่ใช้สแปมเมอร์ - ยังคงเป็นที่นิยม
25. Fugu เป็นซูชิปลาปักเป้าที่มีชื่อเสียงที่ทำจากปลาปักเป้า Fugu เป็นเรื่องยากที่จะเตรียมตัวเพราะอวัยวะของปลาปักเป้าก่อให้เกิดพิษต่อระบบประสาทซึ่งเป็นพิษมากกว่าไซยาไนด์สิบสองร้อยเท่า พ่อครัวจะต้องได้รับใบอนุญาตพิเศษเพื่อเตรียมตัวและห้ามมิให้นายกประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ชิม

101 เมนูซูชิ part 1-->
101 เมนูซูชิ part 2-->
101 เมนูซูชิ part 3-->
101 เมนูซูชิ part 4-->

มิถุนายน 22, 2018, 09:48:35 PM
ตอบกลับ #7
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

BOTTOMS UP
ดื่มด่ำกับความคลาสสิกและความชิคของร้านอาหารใจกลางทองหล่อ

ซัมเมอร์ปีนี้เริ่มต้นกันด้วย Bottoms Up wine.beer & bistro bar ร้านที่ผสมผสานความชิคและความหรูหราเอาไว้อย่างลงตัว ภายในร้านจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของงานศิลปะแบบอาร์ติสต์แกลเลอรี่ที่น่าสนใจ อิ่มอร่อยกับ International Fusion Food ที่เน้นอาหารอิตาเลียนเป็นพิเศษ พร้อมทั้งจิบเครื่องดื่มทั้งไวน์กว่า 15,000 ขวดให้เลือก เบียร์และค็อกเทลอีกมาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการร้านที่มี Movement ที่สนุกสนาน ได้ฟังดนตรีสดเจ๋งๆ ทุกวันเป็นอย่างยิ่ง

อยู่ที่ไหน : 888 ซ.สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) ปากซอยธารารมณ์ 2 ถ้าเอาสะดวกก็ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสแล้วลงสถานีทองหล่อ
เปิด - ปิดเมื่อไหร่ : เปิดตั้งแต่ 16.00-01.00 น. ทุกวัน
ราคาเท่าไหร่ : ราคาอาหารเริ่มต้นตั้งแต่ 90-690.- ไวน์และแชมเปญ 850-25,500.- เบียร์ขวดละ 200-540.- เบียร์สด 130-250.- ซอฟต์ดริงก์ และน้ำผลไม้ 30-80.- ค็อกเทลและม็อกเทลแก้วละ 140-280.- รวมทั้งยังมีวิสกี้และเครื่องดื่มอีกเพียบ

อะไรอร่อย : วอร์มกระเพาะด้วยเมนูเบาๆ อย่าง ‘Tuna Salad with Honey Lemon Dressing’ และ ‘Bottoms Up Spicy Salad’ ก่อนที่จะเข้าสู่เมนคอร์สทั้ง ‘Wague Lamb with Demi-glaze Sauce’ เนื้อแกะวากิว เนื้อนุ่มที่ไม่อยากให้พลาด รวมถึง ‘Grilled Salmon with Lemon Cream Sauce’ เนื้อปลาแซลมอนย่างกำลังดี ปิดท้ายด้วย Durain Cr?me Brulee เมนูอาหารหวานที่ควรสั่งให้สาวๆ เป็นอย่างยิ่ง ส่วนค็อกเทล Elyx Cosmo ที่ใช้วอดก้าคุณภาพเยี่ยมจากสวีเดน ผสมกับผิวส้มซึ่งให้รสเปรี้ยวอมหวาน น่าจิบสุดๆ

เมนูอาหาร

SEINIKU-TEN Premium Yakiniku Restaurant

Seiniku ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง เนื้อชั้นดีหรือเนื้อที่คัดมาอย่างดี ส่วน Tenpo แปลว่า ร้านค้า จึงเกิดเป็น Seiniku-ten Premium
Yakiniku เพื่อให้ท่านได้ลิ้มลอง สุดยอดเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ด้วยบรรยากาศร้านแบบแนวๆ เหมือนได้นั่งทานในญี่ปุ่นกับหลากหลาย
เมนูทั้ง A La Carte ที่ได้คัดสรรเนื้อวัววากิว ซึ่งเป็นเนื้อวัวชั้นเลิศจากวัวดำของญี่ปุ่นที่มีทั้งเนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ และอื่นๆ อีกมากมาย ส่งตรงจากญี่ปุ่นมาให้ท่านได้ลิ้มลองในราคาที่ใครๆ ก็ทานได้ นอกจากนี้ยังมีเมนู All You Can Eat ที่มีทั้งเนื้อวัวนำเข้าจากนิวซีแลนด์ หมูดำคุโรบูตะ ซีฟู้ด ที่มีทั้งปลาไข่ ปลา แซลมอนและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ พร้อมมิโซะซอสเข้มข้นสูตรพิเศษที่อร่อยกลมกล่อมจนลืมน้ำจิ้ม

อยู่ที่ไหน : ทองหล่อ เยื้องๆ
โรงพยาบาลคามิลเลี่ยน จอง

เปิด-ปิดเมื่อไหร่ : ทุกวัน 12.00-23.00 น. ครัวปิด 22.00 น.

ราคาเท่าไหร่ : กินไม่อั้น 2 ชม. แบบ All You Can Eat ในราคา 559.- รวมซูชิ เครื่องดื่ม (ชาเขียว น้ำอัดลม ชามะนาว) แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศญี่ปุ่นแบบเต็มๆ ก็อย่าได้รอช้าสั่งสาเกมาให้ไว แต่ถ้าชอบไวน์ก็สั่งได้มีไว้คอยบริการเช่นกัน

อะไรอร่อย : Set Menu เป็นเมนูแนะนำ เพื่อความอร่อยที่ลงตัว โดยการจับคู่เนื้อ หมูหรือปลา กับเครื่องเคียงที่มีทั้งผักยำ คิมูจิ มิโซะซุป ผลไม้สด

เมนูอาหาร
มิถุนายน 22, 2018, 09:48:50 PM
ตอบกลับ #8
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

5 สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
ที่มารายการ Top 5 ทางรายการได้จัดนักชิมมาให้คะแนนวัตถุดิบหลักของก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ได้แก่ เส้น ลูกชิ้น น้ำซุป เนื้อสดและเนื้อตุ๋น มาดูกันว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านไหนได้คะแนนวัตถุดิบแต่ละอย่างเท่าไหร่ ใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อแต่ไม่รู้จะไปกินที่ไหน มีพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยๆ ให้คุณตามไปลองกินกัน

1. ร้านกอเต็กเชียง
สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออันเลื่องชื่อแห่งย่านเตาปูน ถ่ายทอดความเทพจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูกมาแล้วกว่า 70 ปี ความอร่อยจากทุกๆ คำจึงเป็นตำนานที่คุณไม่ควรพลาด

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านกอเต็กเชียง ใช้เนื้อส่วนน่องที่มีเอ็นแทรกเล็กน้อยมาตุ๋นในแบบธรรมชาติกว่า 12 ชั่วโมง จนได้ความนุ่มนวลที่ไม่เหมือนใคร ส่วนเนื้อสดที่ใช้เนื้อสันในและน่องลายหมักให้เข้าเนื้อก่อนนำมาลวก ลูกชิ้นเนื้อลูกใหญ่ที่ทั้งอร่อยและโดนใจแบบเต็มๆ อยู่ในน้ำซุปที่ได้จากเนื้อตุ๋นที่ปรุงด้วยความเชี่ยวชาญได้กลิ่นละมุนลอยคลุ้งออกมา ปิดท้ายด้วยเส้นที่ลวกอย่างพิถีพิถันนุ่มกำลังดี

พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อกอเต็กเชียง
จากสะพานบางซื่อมุ่งหน้าไปทางบางโพถึงสามแยกไฟแดงให้เบี้ยวขวาเข้าถนนกรุงเทพนนทบุรี จะเห็นร้านกอเต็กเชียงอยู่ทางด้านซ้ายมือ

2. ร้านนายโส่ย
 
สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อชื่อดังแห่งย่านถนนพระอาทิตย์ บรรเลงความอร่อยให้คุณได้ประจักษ์แก่สายตาทุกวัน ไม่มีวันหยุด อัดแน่นด้วยสูตรเด็ดที่มัดใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างโค้งคำนับให้กับความอร่อยแบบขั้นเทพ

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนายโส่ย ใช้เนื้อสามชั้นมาทำการตุ๋นทิ้งไว้หนึ่งคืน จนน้ำซุปเข้าเนื้อและเนื้อนุ่มจนแทบไม่ต้องเคี้ยว ส่วนเนื้อสดใช้เนื้อส่วนสันในอย่างดี มาลวกแบบประณีต ได้ทั้งความสดและนุ่มกำลังดี ลูกชิ้นที่ใช้เนื้อล้วนๆ เด้งสดไม่เหมือนใคร เส้นก็ลวกได้รสสัมผัสพอดี ปิดท้ายด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกและเครื่องยาจีนหลากหลายชนิด

พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย
จากถนนพระสุเมรุให้ตรงไปทางถนนพระอาทิตย์ ร้านนายโส่ยจะอยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึงซอยชนะสงครามประมาณ 50 เมตร

3. ร้านเจ๊ผอม ตลาดปีระกา

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสุดเก๋าแห่งตลาดปีระกา ดำเนินการโดยเจ๊ผอมที่เติบโตมากับสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เป็นที่กล่าวขาน เรียกได้ว่าอร่อยจนคุณไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อน

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านเจ๊ผอม ตลาดปีระกา ใช้เนื้อส่วนท้องที่เป็นสามชั้นมาตุ๋นด้วยเครื่องเทศที่เป็นสูตรลับจึงทั้งหอมและนุ่มจนแทบละลายอยู่ในปาก ส่วนเนื้อสดใช้ทั้งสันนอกและสันในลวกมากำลังดี นุ่มละมุนลิ้น ลูกชิ้นใช้เนื้อล้วนๆ ในการทำ น้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อสามชั้น เส้นก็ลวกมากำลังดี ไม่แข็งหรือเละจนเกินไป

พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊ผอม ตลาดปีระกา
จากถนนเยาวราชตรงไปถึงซอยนาครเกษม 1 เลี้ยวเข้าซอยไปประมาณ 50 เมตร ร้านเจ๊ผอมจะอยู่ในซอยแรกทางซ้ายมือ

4. ร้านเฮ้งชุนเส็ง

สุดยอดก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เปิดตำนานความอร่อยมาแล้วกว่าสามรุ่นอายุคน ด้วยน้ำซุปสูตรโบราณแทรกซึมในเนื้อตุ๋นยาจีนที่เป็นทีเด็ดของร้าน จึงกล้าการันตีว่าเป็นที่หนึ่งของก๋วยเตี๋ยวเนื้อแห่งย่านคลองเตย

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านเฮ้งชุนเส็ง เนื้อสดใช้เนื้อส่วนสะโพกลวกมาอย่างดี เนื้อตุ๋นใช้ส่วนสามชั้นที่ตุ๋นจนนุ่ม ลูกชิ้นมีทั้งแบบเนื้อและเอ็น น้ำซุปก็ตุ๋นจากเครื่องยาจีนและรากผักชีได้ทั้งรสชาติและความหอมมาอย่างครบครัน ทานกับเส้นนุ่มๆ ที่ผ่านการลวกมาเป็นอย่างดี

พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเฮ้งชุนเส็ง
จากกถนนสุนทรโกษาตรงไปทางกรมศุลกากร ร้านเฮ้งชุนเส็งจะอยู่บริเวณปากซอยสุนทรโกษา 7 ตรงข้ามกับสนามฟุตบอลการท่าเรือไทย

5. ร้านวัฒนาพานิช

สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อชื่อดังของเมืองไทย ด้วยสูตรเด็ดที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีส่งตรงจากแดนมังกร บวกด้วยเนื้อตุ๋นที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอด ใครๆ จึงขนานนามว่าเป็นราชันย์ของก๋วยเตี๋ยวเนื้อประจำย่านเอกมัยตัวจริง

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านวัฒนาพานิช ใช้ส่วนสามชั้นติดมันส่วนท้องมาตุ๋นกว่าหลายชั่วโมงจนเนื้อเปื่อย นุ่ม ละลายอยู่ในปาก เนื้อสดใช้เนื้อส่วนลูกมะพร้าวมาหมักด้วยเครื่องเทศสูตรลับของทางร้านก่อนนำไปลวก ลูกชิ้นจัดมาให้ทั้งแบบเนื้อและเอ็น ได้รสชาติของเนื้อเต็มๆ คำ น้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อตุ๋นและกระดูกส่วนขาและเครื่องยาจีน เส้นก็ลวกกำลังดี

พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิช
จากถนนสุขุมวิทตรงไปที่ซอยสุขุมวิท 63(เอกมัย) พอเข้าถนนเอกมัยให้ตรงไปจนถึงซอยเอกมัย 18 ร้านวัฒนาพานิชจะอยู่ถัดจากซอยเอกมัย 18 ประมาณ 20 เมตร

คะแนนเฉลี่ยความอร่อยของเส้น       ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเฮ้งชุนเส็งได้คะแนนมากที่สุด  9.7/10
คะแนนเฉลี่ยความอร่อยของลูกชิ้น    ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิชได้คะแนนมากที่สุด  9.7/10
คะแนนเฉลี่ยความอร่อยของน้ำซุป    ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อกอเต็กเชียงได้คะแนนมากที่สุด  9.8/10
คะแนนเฉลี่ยความอร่อยของเนื้อสด   ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิชได้คะแนนมากที่สุด  9.8/10
คะแนนเฉลี่ยความอร่อยของเนื้อตุ๋น   ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ๊ผอมตลาดปีระกาได้คะแนนมากที่สุด  9.9/10

แหล่งรวมบทความจัดอันดับ สารคดีประวัติศาสตร์ บทความสารคดีจักรวาลและดาวเคราะห์ บทความสารคดีสงคราม บทความสารคดีภัยธรรมชาติ บทความสารคดีชีวิตสัตว์ บทความสารคดีอาวุธทางการทหาร บทความสารคดีการจัดอันดับ บทความสารคดีวิทยาศาสตร์ บทความสัมภาษณ์คนดัง บทสนทนาปัญหาเศรษฐกิจ บทสนทนาประเด็นข่าวร้อน เรื่องราวน่ารู้ ความรู้ทั่วไป สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ผู้หญิง ความงาม แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง อาหาร ร้านอาหาร เกมส์ เทคโนโลยี มาดูกันได้ที่  http://www.anyapedia.com
มิถุนายน 22, 2018, 09:49:09 PM
ตอบกลับ #9
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

10 อันดับอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมฮิตทั่วโลก

เอ่ยชื่อมาทุกคนก็ต้องรู้จัก มีรสชาติอร่อย ชวนน้ำลายสอ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันจ้า

อันดับที่ 10 เทปันยากิ


เทปันหรือเทปัง แปลว่ากระทะเหล็ก ส่วนยากิแปลว่าการทอดหรือการปิ้ง เมื่อเป็นเทปันยากิก็คืออาหารกะทะร้อนนั่นเอง เมนูนี้หลายคนอาจจะเคยทาน หลายคนก็อาจจะยังไม่เคยทาน แต่ถ้าพูดถึงร้าน สกายลักค์ ที่อยู่ใน Food Court หลายๆท่านก็เคยจะผ่านตากันมาบ้างแล้วใช่ไหม อาหารที่ร้านนั้นก็เป็นเทปันยากิอย่างนึงเลย โดยลักษณะการนั่งหน้าเตาที่เป็นเคาน์เตอร์บาร์ เชฟจะทำการปรุงผัดอาหารต่างๆ เช่น เส้น หมู ไก่ ปลา ผักต่างๆ อาหารทะเล และอีกวัตถุดิบ ที่นิยมนำมาปรุงแบบเทปันยากิก็คือ เนื้อวัววากิวนั่นเอง

อันดับที่ 9 อุด้ง


เมนูนี้หลายคนอาจจะจำสับสนกับราเม็ง เพราะมีลักษณะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ในน้ำซุปเหมือนเหมือนกัน แต่จะต่างกันตรงที่ เส้นอุด้งนั้นจะมีความเหนียวนุ่มและมีเส้นที่ใหญ่อวบ กว่าเส้นราเมง เวลาเคี้ยวจะรู้สึกหนึบๆ หนับๆ ในส่วนของน้ำซุปนั้นจะเป็นน้ำซุปใสแนวเดียวกับโอเด้งนั่นเอง หรืออาจจะเป็นน้ำซุปโชยุก็ได้ ทานพร้อมกับหมูสับ ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น โรยด้วยต้นหอมซอย อยู่ในบางที่อาจจะกินแบบราดหน้าด้วยไข่ดิบ แล้วคลุกตอนที่เส้นยังมีความร้อนอยู่ เวลารับประทานไข่จะถึงสุกกึ่งดิบ

อันดับที่ 8 ซูชิ


ซูชินั้นถือเป็นอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมเลยก็ว่าได้ ด้วยคำเรียกง่ายๆเพียง 2 พยางค์ คำว่า Sushi คือการนำปลาดิบไปวางไว้บนข้าว จัดเรียงให้เป็นคำๆ มีทั้งแบบห่อด้วยสาหร่าย และไม่ได้ห่อด้วยสาหร่าย ข้าวที่นำมาทำซูชินั้น จะเป็นข้าวที่ทำมาโดยเฉพาะ จะมีการหุงแล้วใส่น้ำส้มสายชูและปรุงรสด้วยเกลือทำให้มีรสชาติกลมกล่อม ชิ้นของปลาดิบเมื่อนำมาวางบนข้าวซูชิจะมีการทาวาซาบิเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวของปลา เวลาทานก็จิ้มกับโชยุ

อันดับที่ 7 ทาโกะยากิ


ทาโกะยากิหรือขนมครกญี่ปุ่น ของดีจากย่านโอซาก้า ทำจากแป้งที่ทอดในหลุมขนมครก หมุนแป้งให้เป็นทรงกลม ใส่ไส้ชิ้นปลาหมึกยักษ์ไว้ตรงกลาง เวลาเสิร์ฟจะราดหน้าด้วยซอสทาโกะยากิ มายองเนส ปลาคัตสึโอะสไลด์บางๆ และสาหร่าย ทาโกะยากิถือเป็นขนมครกแบบคาวที่ได้รับความนิยมในทุกเพศทุกวัย

อันดับที่ 6 ราเม็ง


มันคือก๋วยเตี๋ยวในรูปแบบของญี่ปุ่นนั่นเอง ราเม็งนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ราเมงแบบต้นตำรับนั้นจะมีความสำคัญอยู่ที่เส้น เส้นจะต้องมีความเหนียวนุ่ม และสามารถดูดซับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี น้ำซุปของ shio Ramen หรือราเมงซุปเกลือ น้ำซุปจะต้องใสจนเห็นก้นชาม ราเมงนิยมทานพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม เนื้อหมูชาชูย่าง ลูกชิ้นปลา โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย การทำราเม็งไม่ควรใช้ช้อนตักเข้าปาก แต่ให้ใช้ตะเกียบคีบเส้นแล้วสูดเข้าปากเสียงดังๆ การทำเสียงดังแบบนี้ถือเป็นมารยาทที่ดีในการทานราเมง เพราะว่าเป็นความรู้สึกที่อร่อย อยากกินมากๆ ไม่ได้ดูว่าเป็นการเสียมารยาทแต่อย่างใดรวมถึงการยกนํ้าซุปซดจนหมดชาม จะทำให้พ่อครัวที่ทำราเมงนั้นปลื้มใจเป็นอย่างมาก

อ่านต่อ 10 อันดับอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมฮิตทั่วโลก

101 เมนูซูชิ

101 เมนูอาหารญี่ปุ่น

มิถุนายน 22, 2018, 09:49:24 PM
ตอบกลับ #10
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน

ขนมหวาน หลายคนยอมอ้วนเพื่อให้ได้กินขนมหวานเหล่านี้

อันดับที่ 7 Lebkuchen


Lebkuchen เป็นขนมประจำช่วง christmas มีส่วนผสมหลักอย่าง น้ำตาล น้ำผึ้ง ถั่ว ทำให้เกิดรสสัมผัสที่ยากจะอดใจไหว ช่วงchristmas จนถึงช่วงปีใหม่ ชาวเยอรมันกินขนมชนิดนี้มากกว่า 100,000 คน โดยเฉลี่ยชาวเยอรมันกิน Lebkuchen ปีละ 1.3 กิโลกรัมต่อคน

อันดับที่ 6 ลูกอมคาราเมล ความหวานทีไม่อาจต้านทานได้ลูกอมคาราเมลมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำเชื่อม น้ำตาล ครีม และเนยซึ่งเป็นตัวช่วยไม่ให้ลูกอมแข็งจนเกินไป ลูกอมคาราเมลนั้นเหนียวมาก ถ้าเคี้ยวไม่ดีหรือผิดจังหวะ อาจทำให้คุณฟันหลุดได้ ชาวเยอรมันนิยมบริโภคลูกอมคาราเมล ปีละ 1.7 กิโลกรัมต่อคน

อันดับ 5 คุ๊กกี้สอดไส้เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ไข่ไก่และเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของขนมชนิดนี้ เครื่อง Mixer จะตีส่วนผสมจนขึ้นฟู โดยไม่ต้องใส่สารเคมีใดๆมาช่วยเลย ขนมที่อบสุกแล้วจะถูกสอดไส้ และเคลือบผิวหน้าด้วย Chocolate ผู้ผลิตรายหนึ่งบอกข้อมูลว่า ชาวเยอรมันบริโภคขนมชนิดนี้ ปีละ 1.8 กิโลกรัมต่อคน

อันดับ 4 เยลลี่รูปหมีส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้ คือ เจลาตินและกลูโคสไซรัป โดยใส่กลิ่น รส และสีสังเคราะห์ เป็นตัวเพิ่มรสชาติ ยกเว้นสีฟ้า ข้อมูลจากงานวิจับบอกว่า คนเยอรมันบริโภคขนม jelly bear ปีละ 3.5 กิโลกรัมต่อคน และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อันดับ 3 cookies เนยเพียง ใช้เนย น้ำตาล และแป้ง ก็ได้ cookies แสนอร่อยออกมาแล้ว และถึงแม้ cookies เนย จะมี caleries สูงแค่ไหน คนเยอรมันก็ยังบริโภค ปีละ 4 กิโลกรัมต่อคน

อันดับ 2 ไอศครีม70% ของไอศครีมวานิลลาเคลือบช็อคโกแล็ต คือ นม ส่วนที่เหลือคือ น้ำตาล สถิติบริโภคไอศครีมของคนเยอรมันอยู่ที่ ปีละ 4.5 กิโลกรัมต่อคน

อันดับ 1 Chocolateขนมหวานสุดโปรดของสาวๆ คุณทราบหรือไม่ เมล็ดโกโก้ที่นำมาทำ Chocolate นั้นแท้จริงแล้วมีสีขาว แต่เมื่อผ่านกรรมวิธีการคั่วและบด ทำให้เมล็ดโกโก้กลายเป็นสีดำ หรือสีน้ำตาล การใช้ผงโกโก้อย่างเดียวจะทำให้ chocolate มีรสชาติขมจนเกินไป ดังนั้นในการผลิต chocolate จึงมีการผสมนม น้ำตาล และไขมันพืชลงไปด้วย แต่ของอร่อยมักคู่กับความอ้วน chocolate 100 gram ให้พลังงานมากถึง 550 kcal หรือเท่ากับอาหารที่เรากิน 1 มื้อเลยทีเดียว chocolate ที่ขายดีที่สุด คือ chocolate แท่งแบบดั้งเดิม สถิติการบริโภค chocolate ของชาวเยอรมันอยู่ที่ ปีละ 8.0 กิโลกรัมต่อคน

แหล่งรวมบทความจัดอันดับ สารคดีประวัติศาสตร์ บทความสารคดีจักรวาลและดาวเคราะห์ บทความสารคดีสงคราม บทความสารคดีภัยธรรมชาติ บทความสารคดีชีวิตสัตว์ บทความสารคดีอาวุธทางการทหาร บทความสารคดีการจัดอันดับ บทความสารคดีวิทยาศาสตร์ บทความสัมภาษณ์คนดัง บทสนทนาปัญหาเศรษฐกิจ บทสนทนาประเด็นข่าวร้อน เรื่องราวน่ารู้ ความรู้ทั่วไป สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ผู้หญิง ความงาม แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง อาหาร ร้านอาหาร เกมส์ เทคโนโลยี มาดูกันได้ที่  จัดอันดับ

5 สุดยอดร้านเกาเหลาเลือดหมู
30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น
10 อันดับอาหารหม้อไฟของญี่ปุ่น
50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น
101 เมนูอาหารญี่ปุ่น
จัดอันดับ
ที่สุดในโลก
จัดอันดับอาหาร
มิถุนายน 22, 2018, 09:49:40 PM
ตอบกลับ #11
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีส
ฉันได้รับการคิดการเขียนรายการในขณะนี้และสุดท้าย ได้แรงบันดาลใจจากการดูหนึ่งของอาหารที่ชื่นชอบของฉันแสดงให้เห็น , กินเก่ง ( จุ๊ จุ๊ เจมี่ ผมรู้ว่าคุณเกลียดแสดงว่า ) ความรักของชีสมีการเติบโตตลอดทั้งปี จากการสอบถามพ่อแม่บาง " cheesh " กรุณารอบคอบเลือกชีสใหม่เพื่อลองจากอาหารส่วนของร้านขายของชำท้องถิ่นของฉัน . ฉันหวังว่าคุณสนุกกับการอ่านนี้เท่าที่ฉันสนุกกับการค้นคว้าและการเขียน

ที่มาของคำว่าชีส
รากคำศัพท์ของชีสคำภาษาอังกฤษมาจากภาษาละติน caseus ซึ่งยังช่วยให้เราคำเคซีน , โปรตีนนมที่เป็นพื้นฐานของชีส ในภาษาอังกฤษที่เก่า caseus คือ C จีน หรือ ซี เซ ซึ่งเป็นชีสในภาษาอังกฤษยุคกลาง สุดท้ายกลายเป็นชีสในภาษาอังกฤษสมัยใหม่ caseus ยังเป็นรากของคำว่า ชีสในภาษาอื่น ๆรวมทั้งขนลุกในภาษาสเปน kaas ในดัตช์ , K และ เซ ใน เยอรมัน และ queijo ในโปรตุเกส caseus formatus หรือขึ้นรูป ( ปั้น ) ชีส ทำให้เรา formaticum คำว่าชาวโรมันในเนยแข็งที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับ legionaries . จากรากนี้มาโฟร์มาจิโอ้ fromage ฝรั่งเศสและอิตาลี

ชีสก่อนประวัติศาสตร์
การบริโภคชีสก่อน บันทึกประวัติศาสตร์ กับนักวิชาการเชื่อว่ามันเริ่มก่อนพ.ศ. 8000 เมื่อแกะครั้งแรกที่โดดเด่นจะเป็นปลายพ.ศ. 3000 เป็นที่เชื่อกันว่าจะได้รับการค้นพบในตะวันออกกลาง หรือเร่ร่อนชนเผ่าเติร์กในเอเชียกลางที่ถูกเก็บไว้ในอาหารโดยทั่วไปสัตว์ซ่อนหรืออวัยวะสำหรับการขนส่ง นมที่เก็บไว้ในท้องของสัตว์จะต้องแยกออกเป็นกากโปรตีนโดยการเคลื่อนไหวและ rennet และแบคทีเรียที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

หลักฐานการเกิดของชีส
อียิปต์มาเร็วโบราณคดีหลักฐานของ cheesemaking พบในจิตรกรรมฝาผนังหลุมฝังศพที่วันที่กลับถึง พ.ศ. 2000 เนยแข็งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะได้รับมากเปรี้ยวและเค็ม ( เกลือจำนวนมากต้องการรักษาชีสในภูมิอากาศแห้งแล้งร้อน ) และคล้ายกับชีส feta หรือในพื้นผิว เนยแข็งในยุโรปไม่ต้องเป็นเกลือเพราะเย็นเงื่อนไขจึงปูทางสำหรับจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์และแม่พิมพ์รูปแบบและให้เนยแข็งของพวกเขาน่าสนใจและมีประสิทธิภาพที่มีรสชาติ

ศิลปะการทำชีส
โบราณ Greeks และชาวโรมันเป็นคนแรกที่จะเปิด cheesemaking เป็นศิลปะดี บ้านโรมันขนาดใหญ่แม้จะมีครัวพิเศษ เรียกว่า careale แค่การทำชีส หลังจากการพัฒนาเทคนิคใหม่สำหรับสูบบุหรี่และเพิ่มรสอื่น ๆเข้าไปในเนยแข็ง โรมัน กระจายความรู้นี้อย่างช้า ๆผ่านอาณาจักรของพวกเขา ทรัพยากรท้องถิ่นที่อนุญาตสำหรับสายพันธุ์ที่แตกต่างกันที่จะพัฒนาไปพร้อมกัน

หลากหลายชนิดของชีส
หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน พระสงฆ์ใหม่รับผิดชอบสร้างบางส่วนของคลาสสิกชนิดของชีสที่เรารู้ว่าวันนี้ ตามที่คณะกรรมการชีส อังกฤษ สหราชอาณาจักรมีประมาณ 700 ที่แตกต่างกันในเนยแข็งท้องถิ่น . มันเป็นความคิดที่ ฝรั่งเศส และอิตาลี มีประชาชนประมาณ 400 คน การเปลี่ยนแปลง รส สี และพื้นผิวของชีสมาจากหลายปัจจัยรวมถึงชนิดของนมที่ใช้ ชนิดของแบคทีเรียหรือกรดที่ใช้แยกนม ความยาวของอายุ และเพิ่มรสอื่น ๆหรือแม่พิมพ์

ชีสชนิดต่างๆ
แม้ว่าชีสส่วนใหญ่ผลิตจากวัว แกะ หรือแพะนม และสามารถได้จากมากมายเหลือเฟือของนมที่ผลิตสัตว์ ฟาร์มใน bjurholm , สวีเดนจริงทำให้มูสชีส ที่ 1 ระยะเวลาของมูสสั้น นานประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม และฟาร์ม และเป็นเจ้าของโดยคริสเตอร์เ กซ์ ลลา โจแฮนสัน เก็บสามมูสที่ผลิตเพียง 300 กิโลกรัมของชีสต่อปี ส่วนมูสชีสขายประมาณ 1 , 000 เหรียญสหรัฐต่อกิโลกรัม สถานที่ใน รัสเซียผลิตนมมูส แต่ไม่ได้มีความสำเร็จกับมูส cheesemaking เนื่องจากเนื้อหาสูงระดับของ

ชีสยอดนิยม
สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิตด้านบนของชีสในโลก กับวิสคอนซินและแคลิฟอร์เนียชั้นนำของรัฐในการผลิต ถึงแม้ว่าเราผลิตชีสมากที่สุด กรีซ และฝรั่งเศสนำแพ็คในการบริโภคชีสต่อหัวเฉลี่ย 27.3 กิโลกรัมต่อคนในปี 2003 และ 24.0 ตามลำดับ ใน ปีเดียวกัน โดยเราใช้รอบพลเมือง 14.1 กิโลกรัม แม้ว่าการบริโภคชีสในเราได้สามเท่าตั้งแต่ปี 1970 และยังคงเพิ่มขึ้น ภาพด้านบนคือชีสครับ ให้มันมีคลาส

ชีสเหม็นเกี่ยวอะไรกับเท้า
ลิมเบอเกอร์ เป็นชีสฉาวโฉ่สำหรับอย่างมากในเรื่องกลิ่น แบคทีเรียที่รู้จักกันเป็น brevibacterium linens สาเหตุนี้ นอกจากนี้ยังพบในผิวหนังมนุษย์ และจะต้องรับผิดชอบต่อ กลิ่นตัว สหกรณ์ที่ชี Chalet ตั้งอยู่ในมอนโร , วิสคอนซิน เป็นเฉพาะเครื่องของลิมเบอเกอร์ ชีสในอเมริกาเหนือในวันนี้

ฟองดูชีส
เมื่อกินชีสฟองดูว์ ให้แน่ใจว่าจะเก็บห้องให้ " นุ่น " ที่ด้านล่างของหม้อ หรือ ลา รีลิเจียส . รีลิเจียสหมายถึงแม่ชีในฝรั่งเศส และมักจะหมายถึงประเภทของขนม มีการเก็งกำไรมากว่าทำไมทำเหมือนขนมปังปิ้งชั้นพบในด้านล่างของ caquelon เรียกว่า la รีลิเจียส จากตำนานที่พระสงฆ์ช่วยเหลือเศษ fondue สำหรับแม่ชี กับความคิดที่กินมันเป็นประสบการณ์ทางศาสนา ในเยอรมัน มันเรียกว่า Gro ?บ่นหรือ grossmutter ซึ่งแปลว่าคุณย่า ความหมายใช้นี้ยังไม่ชัดเจน

ชีสที่เป็นที่กล่าวขวัญ
" ชีส อาจผิดหวัง มันอาจจะน่าเบื่อ อาจจะซื่อเกินไป มันอาจจะมากกว่าที่ซับซ้อน แต่มันยังคงอยู่ ชีส นม กระโดดต่อความเป็นอมตะ " คลิฟตันเฟอดีเมิ่น ( นักเขียนชาวอเมริกันและบรรณาธิการ ; นิวยอร์ก ผู้ตรวจทานหนังสือ 1904-1999 ) " เย็นซึ่งสิ้นสุดลงโดยไม่มีชีสจะชอบผู้หญิงสวย มีเพียงหนึ่งตา " ฌอง ( ฝรั่งเศส anthelme brillat savarin ทนายความและนักการเมือง นักกิน และนักกิน 1755-1826 , ) มากมาย เป็นคืนที่ยาวนานฉันฝันของชีส - ขนมปังปิ้ง ส่วนใหญ่ " โรเบิร์ตหลุยส์สตีเวนสัน ( สก็อตนักประพันธ์ กวี นักเขียนและนักเขียน , เดินทาง 1850-1894 ) " วิธีที่คุณสามารถปกครองประเทศซึ่งมี 246 พันธุ์ของชีส " ชาร์ล เดอ โกล ( ฝรั่งเศสทั่วไปและประธาน 1890-1970 )

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ

มิถุนายน 22, 2018, 09:49:56 PM
ตอบกลับ #12
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

10 คำถามแนะนำในการเลือกชีสที่ดี
เมื่อมันมาถึงการซื้อชีส รสชาติแรกเสมอมาค่ะ ผมอยากกินชีสมันเผ็ดและอร่อยดังนั้นฉันไม่สามารถช่วยเขย่าหัวฉันกับความประหลาดใจ ช้อปปิ้งสำหรับการจัดเรียงนี้ของเต็มรส ผ้าทำชีสสามารถท้าทาย มันไม่ได้เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้คุณสามารถไม่เพียงแค่รับโทรศัพท์และสั่งอะไรมาก โดยตัวเลขที่คุณอาจเป็นส่วนหนึ่งของคอมพิวเตอร์ เพราะแต่ละล้อจะแตกต่างกัน คุณไม่สามารถซื้อเฉยๆ นอกจากนี้ ทางผู้ค้าปลีกจับชีสมากมีผลต่อรสชาติ คุณภาพ และความสมบูรณ์ของสิ่งที่คุณนำกลับบ้าน

อาจจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของกระบวนการคือการหาผู้ขายชีสที่สามารถคุ้นเคยกับรสนิยมของคุณ เมื่อคุณได้สร้างขึ้น

แบ่งปันความรู้สึกของสิ่งที่คุณชอบ และไม่ชอบ คุณสามารถตัดสินใจในการช้อปปิ้งที่สนุกสนานและการรับประทานอาหารตามปกติ

1 . ใครทำชีส
ขายชีสที่ดีที่สุดเสมอจะได้รู้จักคนที่ทำชีส และพวกเขาควรจะสามารถที่จะแบ่งปันสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้ อะไร
มันเป็น บริษัท ร่วมทุนใหม่ ? คือ การผลิตขนาดใหญ่หรือเล็ก ? ฤดูกาล หรือ ตลอดทั้งปี ?

cheesemaking ดั้งเดิมไม่ใช่วิทยาศาสตร์ มันเป็นยาน นม , สัตว์ , บรรยากาศ , อายุ , อาหาร , ดอกไม้ในทุ่งทั้งหมดมารวมกันเป็นสิ่งที่คล้ายกับนม ซิมโฟนี่ ตาม โดย : เป็นวาทยากรที่มีความพยายามทั้งหมดเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเริ่มต้นป่าปรากฏอยู่ แต่อย่างไรก็ตามที่ยอดเยี่ยม , องค์ประกอบของธรรมชาติ

2 . ในเขตมันคืออะไร ?
วัวไม่ถือพาสปอร์ต เมื่อมันมาถึง ชีส เขตจริง ๆ ที่เกี่ยวข้องมากกว่าประเทศซึ่งเป็น , หลังจากทั้งหมด , การสร้างการเมือง

มีคำกล่าวในสเปน : " คุณไม่สามารถหลอกลวงที่ดิน . " ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือทั้งฝูงวัวจากนอร์มังดีในมลรัฐนอร์ทดาโคตาเพื่อให้ " Camembert แท้ คุณจะท้าย ด้วยที่แตกต่างกัน ชีสไม่แย่แต่ไม่เหมือนเดิม เพราะผลกระทบของฝูงปศุสัตว์ของอาหาร ไม่มีทางที่จะเลียนแบบรสชาติของชีสโดยเฉพาะเมื่อคุณย้ายการผลิตของ แม้ภายในให้เขต คุณจะพบการเปลี่ยนแปลงขณะที่คุณย้ายจากฟาร์ม หรือ สนามต่อไป ฝรั่งเศส มีคำเดียวที่กำหนดหลักการนี้ : เทอรัว ทุกอาหารชาญชาวฝรั่งเศสใช้คำนี้ในบริบทของผลิตภัณฑ์เกษตรไวน์ , ผลไม้ , ผัก , ชีส , น้ำมันมะกอก

เอาชีส เรียกว่า " ฟอนทินา ซึ่งผลิตในประเทศสวีเดน , เดนมาร์ก , สหรัฐอเมริกา และ ทั่วอิตาลี ไม่มีเนยแข็งเหล่านี้สามารถถือเทียนอาหารให้รสของสิ่งที่จริงฟอนทินาวาล d'aosta-which มาจากหุบเขาเดียวในมุมตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี ความแตกต่างระหว่างต้นฉบับและ fontinas faux เหล่านี้คือความแตกต่างระหว่างคั้นน้ำส้มกระป๋องและแช่แข็งสมาธิ

3 . อะไรคือสัตว์กิน
โดยปกติ ชีสรสชาติมากที่สุดคือผู้ที่ทำเมื่อเลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้า โดยเฉพาะรสชาติที่น่าสนใจมากที่สุดมีแนวโน้มที่จะพบเมื่อฝูงคือ :
ทุ่งเลี้ยงสัตว์ในทุ่งเลี้ยงสัตว์หญ้าเปิด เพิ่มเติมที่หลากหลายและน่าสนใจของสัตว์ อาหาร รสชาติชีส
ทุ่งเลี้ยงสัตว์ในนามแรกของแต่ละฤดูใบไม้ผลิ
กินหญ้าเติบโตช้าในฤดูใบไม้ร่วง
อาหารในระดับความสูงที่สูง ในพื้นที่ภูเขา , ผลิตภัณฑ์นมวัวศีรษะสูงในฤดูร้อน พวกเขากินหญ้าใน unplowed unplanted , ทุ่งหญ้าที่พืชอยู่หลากหลายมากขึ้นและทำให้น่าสนใจมากกินกว่าที่ไถนาทุ่ง , เพิ่มเติม

ในทางกลับกัน นมที่มาจากวัวกินหญ้าหมักอาจจะน่าสนใจน้อยลง หญ้าหมัก สมัยที่สร้างที่ช่วยให้เกษตรกรเลี้ยงสัตว์สะดวกในฤดูหนาวจะถูกใช้เมื่อมีอะไรใหม่ๆ ที่มีอยู่ในเขต ถ้าคุณเคยขับรถผ่านชนบทภูมิภาคมิดเวสต์ของอเมริกันในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง คุณอาจได้สังเกตเห็นก้อนใหญ่ห่อในถุงขยะดำ นั่งอยู่ในเขตข้อมูล นี้เป็นอาหารสัตว์ ตัดสด ๆฟางก็อนุญาตให้หมักในถุงพลาสติกเป็นหลักทำ
รุ่นวัวของกะหล่ำปลีดอง เพราะผลที่เป็นอันตรายของกลิ่นรสของชีสที่ดีที่สุดแบบดั้งเดิมหลายภูมิภาคของโลกที่ผลิตสวิสจริงและ Parmigiano Reggiano , ชื่อสองห้ามให้อาหารหมักกับนมฝูงสัตว์

4 . ซึ่งสัตว์ถูกทำ ?
ผมไม่ได้หมายถึงคุณต้องรู้สัตว์โดยชื่อ ( แต่ชาวนาส่วนใหญ่มีพื้นฐานกับนม ( วัว ) แต่คุณควรทราบชนิดของสัตว์ที่ถูกทำ . หรือดีกว่ายัง สายพันธุ์

สัตว์ที่แตกต่างกันให้ยังแตกต่างกัน ซึ่ง จะ ให้ผลผลิตเนยแข็งที่แตกต่างกันมาก มีความแตกต่างในรสชาติ จากวัว แพะ เป็นชีสจากนมแกะ ในพื้นที่รอบเนเปิลส์ ควายเป็นผู้ให้นมแบบดั้งเดิม ให้รสลักษณะแท้ mozzarella di bufala . แต่ละประเภทของนม มีเคมีเฉพาะของตัวเอง เอนไซม์ของตัวเองและ peculiarities ของการผลิตเอง เนื่องจากเอนไซม์และกรดในแต่ละคนจะแตกต่างกัน ดังนั้นด้วยรสของเสร็จชีสจะแตกต่างจากประเภทประเภท ดังนั้นคนที่คิดว่าชีสนมแพะรสชาติสวยมากเช่นเดียวกับที่ทำจากนมวัวในสิ่งที่น่าตกใจ
ผลผลิตน้ำนมของสัตว์แต่ละชนิดก็แตกต่างกันมาก ส่งผลกระทบต่อต้นทุนของเนยแข็งที่ทำจากญี่เกี่ยวข้องโดยตรง ทั่วไป วัวมีผลผลิตสูงสุด แพะเป็นที่สองห่างไกล และแกะมี stingiest ทั้งหมด แม้ว่านมของพวกเขาให้ผลตอบแทนสูงสุดของชีแข็งต่อแกลลอนของเหลว (การเชื่อมต่อนี้ต้นทุนทำไม่เกี่ยวข้องทุกรัฐบาลรบกวนกลไกตลาด มักจะอยู่ในรูปของเงินอุดหนุนที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น Pecorino Romano โดยทั่วไปสำหรับต้นทุนน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของชีนมแกะอื่น ๆ)

แล้ว มีปัญหาถูกละเว้นส่วนใหญ่ของสายพันธุ์ กาลครั้งหนึ่ง หลายสิบสายพันธุ์ที่แตกต่างกันของวัว (หรือแพะ หรือแกะ) ถูกจิ๋ม มักจะเป็นสายพันธุ์ที่กำหนด
พบส่วนใหญ่ในภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่งเท่านั้น ตัวอย่างเช่น รสชาติของชีสกลอสเตอร์คู่แบบดั้งเดิมมีกล่าวถึงมีขึ้นกับบนนมของวัวกลอสเตอร์ วันนี้สายพันธุ์เก่าส่วนใหญ่สูญหาย ส่วนใหญ่จะเกือบพันธุ์ มีถูกแทนที่ โดย Holsteins วัวขาวดำใหญ่ที่คุณเห็นด้านข้างของถนนเมื่อคุณขับผ่านชนบทในอเมริกาเหนือ ขณะที่พวกเขามีอัตราผลตอบแทนที่สูงมาก นมของพวกเขาได้เคยรับทราบเพื่อได้รสชาติดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสื้อที่หายากและ Guernseys คง ทำให้นมยิ่งขึ้น แต่ปริมาณไขมันมากเกินไปสำหรับ cheesemaking ที่ดีที่สุด พันธุ์เก่าอื่น ๆ เช่น Shorthorns, Ayrshire และสวิสน้ำตาลพิจารณาให้ผลิตน้ำนมที่ดีที่สุดสำหรับชีส ดังนั้น จะไม่ทุกคนต้องการทำไมนมของพวกเขา ในขณะที่รสชาติเหนือกว่า อัตราผลตอบแทนต่ำกว่า และต้นทุนสูงขึ้น

5. คุณภาพของน้ำนมคืออะไร
ชีสไม่ได้ดีกว่าวัตถุดิบที่จะ และคุณภาพของนมตามมาที่เล่นนมเป็นส่วนใหญ่ในรสชาติของชีสเสร็จแล้ว
คุณภาพน้ำนมมีมากการทำงานของสุขาภิบาล การทำความสะอาดสัตว์และการดูแลอื่น ๆ ที่เกษตรกรใช้ในฝูงการจัดการและขน ดีกว่านมสำเร็จรูป วิธีแก้ไขจัดการนมหลังมันสัตว์มีผลต่อชี ในทั่วไป ความวุ่นวายน้อยลง หรือความเครียดที่นมมการ ยิ่งป้องกัน globules ไขมันที่ละเอียดอ่อนและรสธรรมชาติของมัน อับ นมส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์คือ การผสมผสานจากฟาร์มต่าง ๆ คุณภาพแตกต่างกัน ซึ่งถูกจัดส่งไปยังโรงงานในรถบรรทุกเรือบรรทุกขนาดใหญ่แล้ว แต่ละ ขนถ่ายเสร็จกลปั๊ม ก่อให้เกิดความปั่นป่วนที่ไม่พึงประสงค์ และการ ลดระดับของชีเสร็จแล้ว


ใส่ใจคุณภาพสวิตเซอร์แลนด์ นมเนยแข็งแบบดั้งเดิมของประเทศที่ต้องตามกฎหมายจัดส่งให้สุราในกระป๋องนมโลหะแบบเก่า ซึ่งหมายความว่า น้ำนมมีไม่ถูกสูบความดันสูง แดกดัน ในมิชิแกน (และบางรัฐ), การใช้กระป๋องนมจริงแล้วผิดกฎหมายเนื่องจาก — แตกต่างจากรถบรรทุก — พวกเขาไม่ได้มากับเครื่องทำความเย็นในตัว
วิธีซื้อชีไม่มีเบาะแสใด ๆ ว่าสภาพของน้ำนม ความท้าทายหนึ่ง (แม้ว่าบ่อยครั้งมากคุ้มค่า) สำหรับหมาชีทำให้เป็นการ ไปทัศนศึกษาที่ฟาร์ม ในที่สุด การตัดสินคุณภาพของนมคือการ ลิ้มรสชีส ยิ่งคุณจะรู้ว่าชีดี มากขึ้นคุณจะยังสามารถลิ้มรสที่ไม่พึงปรารถนาออกรสชาติ และบ่อยกว่าไม่ รสชาติเหล่านี้เป็นผลของคุณภาพน้ำนมน้อยลงมากกว่าที่เป็นครีมชีสน่าจะชื่อ

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ทราบเพียงหนึ่งชนิดของครีมชีส: ฟอยล์ห่อ มวลผลิตบล็อกในซูเปอร์มาร์เก็ตทุก ในรสชาติและเนื้อสัมผัส นี้ครีมชีสเป็นชนิดทำมือสิ่งบรรจุอเมริกันคนโสดบ้านชี
อย่างมีความสุข ดั้งเดิมครีมชีส หายจากอเมริกาอาหารส่วนใหญ่ของศตวรรษยี่สิบ เป็นการกลับมาเล็ก ช่างฝีมือกี่จะเปลี่ยนไปช้า แต่วิธีรสมากขึ้นที่ใช้จนถึงปีค.ศ. 1920 เมื่อผู้ผลิตเชิงพาณิชย์ ประโยชน์ของประสิทธิภาพ เริ่มที่จะเพิ่มผักฝรั่งเพื่อยืนยันผลิตภัณฑ์ของพวกเขา และยืดอายุการเก็บของ
เพื่อให้ออกแบบครีมชีส cheesemakers เบา ๆ pasteurize นมมาใหม่ เพิ่มครีม (ดังนั้นชื่อ "ครีมชีส") พวกเขาเทส่วนผสมลงใน vat เป็นชี เพิ่ม rennet มังสวิรัติและงานวัฒนธรรมจะเริ่มต้นการพัฒนารสชาติ และตั้งค่านั้น หลังจากชั่วโมง พวกเขาตัดเต้าหู้จัดตั้งขึ้นใหม่ พื้น ผิวอ่อนนุ่ม ด้วยมีดสเตนเลส แล้วช้อนด้วยมือลงในถุงผ้า ที่มันแฮงค์เพื่อระบายความชื้นส่วนเกินออก หกถึงเจ็ดชั่วโมงต่อมา พวกเขาผสมเกลือทะเลบางทำครีมชีสราบรื่นอย่างน่าพิศวง เนื้อสด นมรสและรู้สึกปากลักษณะการเรียงซูเปอร์มาร์เก็ตรับภาระเหงือกไม่มีครีมชีสแบบดั้งเดิมได้จากชนิดของ Zingerman ในแคลิฟอร์เนีย เซียร์ราเนวาดาทำให้ครีมชีสดีเช่นกัน


6. คือน้ำนมดิบ หรือพาสเจอร์ไรส์
บุกเบิก โดยหลุยส์ปาสเตอร์ในฝรั่งเศสตะวันออกในครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 19 แคว้นฟร็องช์ Comt? พาสเจอร์ไรซ์อุ่นนมที่อุณหภูมิสูง ในกระบวนการฆ่าแบคทีเรียในน้ำนม แม้ว่าการพาสเจอร์ไรซ์ได้นำความสอดคล้องและความปลอดภัยไปทั่วโลกของชี mass-market มันมีมันสามารถผลิตชีพอควรจากนมมากปานกลาง หรือไม่ดีแม้

ปัญหาของพาสเจอร์ไรซ์คือ ว่า มันฆ่าแบคทีเรียทั้งหมดในนม พึงปรารถนา และไม่พึงปรารถนา น่าเสียดายสำหรับ cheesemaker แบคทีเรียที่ต้องนำไปมากของรสชาติให้ชีเสร็จแล้ว โดยที่พวกเขา การ cheesemaker คือการต่อสู้การต่อสู้ พยายามที่จะรับการชีสล้ำรสจากวัตถุดิบน้อยกว่ารส ก็สามารถทำได้ แต่เอาพาสเจอร์ไรซ์มากของความซับซ้อนและตัวละครที่ทำให้ชีสดีดี โดยใช้คุณภาพนมในรัฐดิบของธรรมชาติ cheesemaker มีเข้าถึงช่วงเต็มของแบคทีเรียธรรมชาติที่สามารถช่วยสร้างชีมีรสล้ำ ดั้งเดิม
ดังนั้น ทำไมจะใครสนับสนุนนมพาสเจอร์ไรซ์สำหรับชีส กฎหมายอเมริกาห้ามการขายน้ำนมดิบเนยแข็งที่ได้ไม่ถูกอายุอย่างน้อยหกสิบวัน นักวิทยาศาสตร์บางคนบอกว่า น้ำนมดิบเนยแข็งที่ไม่มีอายุสองเดือนสามารถความเสี่ยงสุขภาพ แต่เรียกร้องนี้ได้เคยมาใกล้กับการพิสูจน์ ในความเป็นจริง ส่วนใหญ่ของปัญหาด้านการเจ็บป่วยที่มีพัดชีมาจากเนยแข็งทำจากพาสเจอร์ไรส์ — พาสเจอร์ไรส์มักไม่ถูกต้อง — นม พาสเจอร์ไรซ์บังคับอาจสร้างมากขึ้น แต่ยัง กำจัดของคุณภาพสูงสุด สุดชีสจากฟิลด์ที่น่าสนใจ

7. ชีสอายุเท่าไร
ไม่ มีคำถาม อายุเล่นเป็นปัจจัยที่สำคัญในรสชาติ หากคุณกำลังพิจารณาการซื้อชิ้นส่วนของชีส เจ้าของร้านดีควรจะสามารถที่จะบอกว่า คุณอายุเท่า
สบาง — มอสซาเรลล่า ริคอตต้า ชีสด และครีมชีสทำมือ — จะหมายถึงการรับประทานสดใหม่เป็นไปได้ รสชาติสดชีส่วนใหญ่ของนม จะหวานอย่างละเอียด ละเอียดอ่อน ครีมบนลิ้น

บนมืออื่น ๆ เนยแข็งจำนวนมากจะดีที่สุดหลังจากสุกยาว ความแตกต่างของรสชาติจากอ่อนให้สุก และพร้อมที่จะมีนัยสำคัญ ลองรสชาติจากสองล้อของสวิส Gruy?re หนึ่งในสามเดือน อีกที่สิบสาม หนุ่มชีอาจจะดี นุ่มมากเนื้อ และผลไม้เบา ๆ ผู้ใหญ่มากชีจะกระชับไกล หมัดใหญ่รสจัด รุ่นน้องจะทำให้แซนวิดี รุ่นเก่าจะชื่นชอบหนึ่งบรรทัดจะขึ้น รับประทานหลังอาหารเย็น นอกจากนี้ชิ้นเล็ก ๆ กับไวน์หรือผลไม้สด

วิธีแก้ไขมันมีอายุ
ริ้วรอยดี — หลาย ๆ คนรู้ว่าจากประสบการณ์ส่วนตัว — เป็นศิลปะ วิทยาศาสตร์ไม่ และที่เป็นจริงสำหรับชีสสำหรับคน ฝรั่งเศส ศิลปะของริ้วรอยชีเรียกว่า affinage ในสหราชอาณาจักร เรียกว่า "สุก" โดยการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ผ่านระวังเลี้ยว ซักผ้า และถูของ rinds, affineur (หรือ maturer) จะนำชีดีอยู่แล้วให้สูงใหม่ของรสชาติความยิ่งใหญ่
Affinage ทำให้ชีไม่ฝึกอะไรดีสำหรับนักกีฬา Affineur เป็นไป cheesemakers และรสชาติที่หลากหลายของชียังเด็ก เขาเลือกซื้อ และการที่เขาเชื่อว่า จะเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วนำพวกเขากลับไปที่ห้องใต้ดินของเขาอายุ มีเขาตั้งค่าให้ทำงานสุกชีส แล้ว — เมื่อเขาตัดสินใจชีเป็นพร้อม — เขาขายมัน เวลาอายุอย่างสง่างาม
ในโลกของชีสถ้ำ (ออกเสียงด้วยระยะสั้นในขณะที่ฉบับภาษาฝรั่งเศส) เป็นห้องริ้วรอยที่ชีสจะครบกำหนด ความชื้นธรรมชาติถ้ำและอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ (มันได้รับการคุ้มครองจากการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง) เหมาะสำหรับริ้วรอย ในเชิงพาณิชย์ถ้ำที่สร้างขึ้นมีความทันสมัยวันใหม่สร้างสรรค์ของเงื่อนไขที่คนเลี้ยงแกะที่จะได้พบภายในถ้ำธรรมชาติ ด้วยความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จากเครื่องวัดความชื้นในการควบคุมและระบบระบายอากาศถ้ำที่ทันสมัยอาจให้สภาพแวดล้อมที่สอดคล้องกันมากขึ้น
ถ้ำมักจะค่อนข้างชื้น ผนังและพื้นทำจากหินที่จะถือความชื้นและชั้นก็จะถูกชะล้างลงอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำจืดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นมากขึ้นไปในอากาศ ระดับความชื้นในช่วงตั้งแต่ 80 ถึงเกือบร้อยละ 98 ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ชีสริ้วรอยแห้งเร็วเกินไปและกระตุ้นให้เกิดการพัฒนารสชาติ
อุณหภูมิในถ้ำแตกต่างจากประเภทชีส แต่มักจะประมาณ 50 ถึง 60 องศาฟาเรนไฮต์อบอุ่นพอที่จะทำให้ชีสสุกอย่างถูกต้องเย็นพอที่จะป้องกันการเน่าเสียหรือเหงื่อออกมากเกินไป (และการสูญเสียของมีค่าเนย)
Aging ในถ้ำแบบดั้งเดิมจะทำเกือบเสมอบนชั้นวางของไม้เพราะแม้จะสมัครใจของโลกสมัยใหม่พลาสติก ultrasanitary คาดคะเนอายุชีสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นบนไม้: ไม้หายใจดีขึ้นช่วยให้มากยิ่งขึ้นการเจริญเติบโตและให้ปลอดภัยสภาพแวดล้อมสุขอนามัยมากขึ้น


ดูแลชีส
นี่เป็นเคล็ดลับที่สามารถช่วยให้คุณจัดการกับชีสของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อคุณได้รับมันกลับบ้าน ได้รับมันตัดไปเพื่อที่ฉันเป็นผู้สนับสนุนใหญ่ของการซื้อชีสที่ถูกตัดการสั่งซื้อสินค้าแทนของสิ่งที่ได้รับ precut และปิดผนึกอยู่ในถุงพลาสติกสำหรับวันสัปดาห์หรือเดือนก่อนที่จะซื้อ Prepackaging ไม่เคยชั่วร้าย แต่ฉันสามารถมั่นใจได้ว่าชีสไม่ดีขึ้นในขณะที่มันนั่งอยู่ในสุญญากาศป้องกันของมันห่อไว้ในกระดาษไม่ได้พลาสติก

วิธีที่ดีที่สุดที่จะไปคือเพื่อให้มันอยู่ในห่อกระดาษชีสที่เหมาะสม ที่ใช้กันทั่วไปในประเทศฝรั่งเศส แต่ยังคงยากที่จะหาในสหรัฐอเมริกากระดาษที่มีด้านใดด้านหนึ่งและเงาแว็กซ์เบา ๆ ในขณะที่ด้านอื่น ๆ ที่มีผิวด้าน ด้านเงาปกป้องชีสปล่อยให้มันหายใจไม่แห้งออก กระดาษขี้ผึ้งเป็นดีตัวเลือกที่ใช้ได้อย่างง่ายดาย ทดแทนที่เหมาะสมอื่น ๆ ได้แก่ : กระดาษ parchment สองชั้น; ขนาดน้ำหนัก

ชา towels ฝ้าย และร้านขายของชำถุงกระดาษสีน้ำตาลตัดและพับรอบชีสแล้ว หมายเหตุ: ไม่ห่อชีสที่แตกต่างกันเช่นที่พวกเขากำลังมีแนวโน้มที่จะรับกลิ่นหอมจากคนอื่น

เก็บไว้อย่างรอบคอบ

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องพื้นผิวและความสมบูรณ์ของชีสคือการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิบ่อย หากคุณกำลังจะไปกินชีสภายในวันหรือมากกว่านั้นและคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นคุณอาจจะไม่สามารถที่จะปล่อยให้มันขวาบนเคาน์เตอร์ ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ที่อากาศอบอุ่นหรือถ้าคุณกำลังจะเก็บชีสอีกต่อไปก็อาจจะดีที่สุดเพื่อเก็บไว้ในตู้เย็น ในทุกกรณีห่อชีสได้อย่างถูกต้อง

กินมันที่อุณหภูมิห้อง

ถ้าคุณต้องการที่จะให้บริการคุณในชีสรสชาติอย่างเต็มที่นำมันออกบนเคาน์เตอร์ดีก่อนที่คุณพร้อมที่จะกิน


9. สิ่งที่ชนิดของเปลือกไม่ชีสมี?

เปลือกปกป้องวาง (ระยะทางเทคนิคสำหรับภายในของชีส) ในลักษณะเดียวกับที่เปลือกปกป้องเศษภายในของขนมปังเตาอบ- ดูอย่างรวดเร็วที่เปลือกชีสที่จะบอกคุณมากเกี่ยวกับสิ่งที่คุณมีแนวโน้มที่จะพบภายใน ชีสที่ดีที่สุดก็มักจะเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตในการพัฒนาเปลือกธรรมชาติมีข้อยกเว้นของชีสสดที่ไม่มีเปลือกที่ทั้งหมด เนยแข็งแบบดั้งเดิมทำงานอย่างหนักที่จะนำเปลือกที่เหมาะสมกับเนยแข็งของพวกเขา เกลือน้ำเกลือหรือผ้าเป็นเครื่องมือที่พบมากที่สุดของผู้สร้างเปลือก
ชีสแข็งหลายคนจะครบกำหนดแบบดั้งเดิมในผ้า“ผ้าพันแผล” ซึ่งอนุญาตให้ชีสจะหายใจเป็นผู้ใหญ่ ในฐานะที่เป็นชีสสูญเสียความชุ่มชื้นรสชาติของมันมีความเข้มข้นอย่างช้าๆ แต่น่าเสียดายที่เนยแข็งในเชิงพาณิชย์มากที่สุดคืออายุตอนนี้
อยู่ในถุงพลาสติกปิดผนึกสำหรับวัตถุประสงค์ในทางปฏิบัติ พลาสติกห้ามไม่ให้เจริญเติบโตของเชื้อราและลดการสูญเสียความชุ่มชื้นและดังนั้นค่าใช้จ่าย แต่ริ้วรอยในพลาสติกยังช่วยลดการพัฒนารสชาติและกับดักความชื้นในชีสซึ่งสามารถสนองความเสียหายกับเนื้อ

10. เราอาจจะมีรสชาติ?

ใด ๆ ที่ผู้ขายชีสที่ดียินดีที่จะให้คุณตัวอย่างของเครื่องของเขาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของคุณ ในท้ายที่สุดความคิดเห็นเท่านั้นที่จริงนับเป็นของคุณ และยิ่งถ้าคุณถามอย่างขยันขันแข็งทุกคน

เก้าคำถามก่อนหน้านี้ข้อตกลงยังคงไม่คุ้มค่าการปิดผนึกจนกว่าคุณจะชอบรสชาติของชีส ดังนั้นไม่ต้องอาย ขอให้ลองก่อนที่จะมอบเงินสดได้ยากของคุณ
หลักสูตรชีส

มีบางสิ่งชายยุโรปกำหนดเองของหลักสูตรชีส ทั้ง ในร้านอาหารอย่างเป็นทางการ และ ในการตั้งค่าบ้านสบาย ๆ มันเป็นบรรทัดฐานเพื่อดึงชีใกล้จบของอาหาร หลักหลัง โดยทั่วไป ขนมต่อไปนี้
เลือกเนยแข็งรสชาติเข้ากันได้กับหลักสูตรหลักที่ท่านได้เพียง เมื่อคุณทำฉุนกระเทียมและหอมหญ้าฝรั่น bouillabaisse เย็น เช่น คุณจะต้องค้นหาชีสที่ไม่ได้หายไปในควันหลง เช่นชีสอายุอย่างแกะ หรืออาจเป็นบิตของ Roquefort สีฟ้าที่สวยงาม บนมืออื่น ๆ ถ้าคุณกำลังอาหารปลาเทราท์สดละเอียดอ่อน หาเนยแข็งนุ่ม คะแนนน้อยคะแนน เช่นอายุอย่าง Comt? หรือตัวอ่อนสดชี
รมควันชีสเท่านั้นที่ไม่ทำงานหลังอาหารเย็นดี หรือ spiced รสชาติมีแนวโน้มที่ จะล่วงล้ำเกินไปเมื่อคุณกำลังพยายามจะทำวิธีของคุณเบา ๆ จากคาวหวาน
สำหรับอาหารค่ำสบาย ๆ เดียว ง่าย ดีเลิศชีสจะทำดี หากคุณสนุกสนาน ฉันจะแนะนำให้ คุณเลือกระหว่างชีส 5 ให้หลังหลัก อื่น ๆ กว่าที่ และคุณเริ่มล้นรสของผู้เข้าพัก
มองหาเนยแข็งที่มีความหลากหลายในรูปร่าง สี และขนาด รวมทั้งรสชาติ สูตรมาตรฐานสำหรับมีคณะกรรมการห้าชีดีจะเป็นเชดด้าอายุ ชี semisoft เช่น Pont l'Ev?que ภูเขาอายุดี Gruy?re หรือ Comt? แพะฉุนชี และชีฟ้าเช่น Stilton หรือ Roquefort
กินพวกเขาในลำดับที่ — ชัดเจนการที่แข็งแกร่ง ดังนั้นรสชาติของเนยแข็งแรงกว่าไม่ overwhelm ของสหายจ้าของพวกเขา
ขนมปังแครกเกอร์ด้วยอ่านดี ถ้าคุณต้องการผสมผสานหลักสูตรชีสและขนม ผลไม้สดจะดีเกินไป — กำมือขององุ่น คู่ของมะเดื่อสุก ลูกท้อสุกต้นไม้ ขนมปังถั่ว เช่นวอลนัท เฮเซลนัท อัล มอนด์ ก็ดี
ทำตามรูปแบบของอาหารจานหลักในภูมิภาค บ่อยกว่าไม่ ชีสของภูมิภาคจะเหมาะกับการทำอาหารท้องถิ่น หลังจากไม่กี่ร้อยปีโดด หนึ่งจะได้ปรับไปอื่น ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อาหารดีร่วมหากคุณกำลังให้บริการอาหารจากอาหารที่ไม่รวมชีสมากเช่นเอเชีย, มันเป็นความคิดที่ดีที่จะข้ามแน่นอนชีส
ซื้อในปริมาณขนาดเล็กและซื้อที่ดีที่สุด เศษกี่ของชีสที่ดีจะตอบสนองในทางที่เสนอขายจะไม่ธรรมดา กินมันช้า


อย่ารีบเร่งในการตัดสิน ให้รสชาติตั้งอยู่บนลิ้นของคุณ นี้ละลาย-in-the-ปากชีสนุ่มช่วงเวลาคือสิ่งที่ทำให้ชีสรับประทานอาหารในช่วงท้ายของอาหารดังกล่าวเป็นความสุขที่มีศักยภาพ

ชีสบอร์ด

ภาษาอังกฤษบ้านไร่ Cheddar, บ้านไร่เชสเชียร์บ้านไร่แลงคาเชียร์ Stilton ให้แน่ใจว่าจะหารุ่นบ้านไร่ที่แท้จริงของชีสอังกฤษอื่น ๆ คู่ของโรงงานของพวกเขามักจะรุนแรงขาดในรสชาติ Stilton เป็นยกเว้นคนเดียว; มันยังไม่ได้รับการทำในฟาร์มมานานหลายทศวรรษ
Camembert ฝรั่งเศส, Comt?, Pont l'Eveque, Roquefort, Selles-sur-เชอร์ (หรือชีสแพะอีกอย่างอายุ)
อิตาลี Fontina Val d'Aosta, Gorgonzola, Parmigiano Reggiano-, Taleggio
ชีสแพะชีสแพะสี่ตัดกันรสชาติรูปร่างและขนาด
ภูเขาชีสอายุComt?, Fontina Val d'Aosta ดีวัยGruy?reและ Reblochon
ฝูงของบลูส์ Gorgonzola, บลูเรเยสจาก California, Roquefort, Stilton

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีส
Marble Chocolate Cheesecake
25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง
[urlhttp://www.anyapedia.com/2013/10/30.html]30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น[/url]

มิถุนายน 22, 2018, 09:50:16 PM
ตอบกลับ #13
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

กระบวนการผลิตชีส ลักษณะของชีสชนิดต่างๆ

เอานมมา ใส่แบคทีเรียลงไปอีกนิด เชื้อราอีกหน่อย ตัวร้ายอีกเล็กน้อย ชีสคือวิธีอย่างหนึ่งในการถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย แล้วเราก็จะได้ความอร่อยที่คนกินเท่าไหร่ก็ไม่พอ จากทุ่งเลี้ยงวัวไปสู่พิซซ่า จากโรคฟอร์ท (Roquefort) ไปถึงเวลวีต้า (Velveeta) ไม่ว่าคุณจะหั่นหรือว่าราดมันคือหนึ่งในการถนอมอาหารที่ซับซ้อนที่สุดของมนุษย์อย่างหนึ่ง

รถบรรทุกมาถึงก่อนรุ่งสาง ถังเหล็กส่องประกายแวววับ แต่ละถังมีปริมาตร 600 แกลลอน เลื่อนเข้าสู่สายพานผลิต มันคือโรงกลั่นอย่างหนึ่งแต่ของที่ทำไม่ใช่น้ำมันหรือว่าก๊าซแต่เป็นนม ที่โรงงานอัลโต้แดรี่ วิสคอนซิน วันปกติจะมีนมประมาณ 3,500,000 ปอนด์มาส่งที่โรงงานหรือประมาณ 70 รถบรรทุก อัลโต้แดรี่จะทำนม 3,500,000 ปอนด์นี้เปลี่ยนให้เป็นชีส 400,000 ปอนด์ทุกวัน นมร้อยละ 90 ที่ผลิตได้ในวิสคอนซินจะกลายเป็นชีส และชีสของวิสคอนซินร้อยละ 10 ถูกผลิตจากโรงงานแห่งนี้ อัลโต้แดรี่โรงงานทำชีสที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันออกของมิสซิสซิปปี้ ตั้งแต่โรงงานใหญ่โตไปจนถึงฟาร์มเล็กๆ การทำชีสคือศาสตร์และศิลป์และงานฝีมือ ทั้งยังเป็นความสัมพันธ์ระหว่างที่ดิน สัตว์ และเทคนิค

อัลโต้แดรี่ก็เช่นเดียวกับโรงงานทำชีสอื่นๆ ชีสดีๆ เริ่มต้นจากนมบริสุทธิ์เข้มข้น สิ่งแรกที่ทำเวลารถบรรทุกนมเข้ามาคือ เจ้าหน้าที่จะเปิดฝาเพื่อนำตัวอย่างนมมาตรวจหาสารปฏิชีวนะ เมื่อห้องแล็บตรวจแล้วพวกเขาก็จะติดท่อเข้าไปเพื่อสูบนมออกมาจากถังไปเก็บไว้ในแท้งค์นมขนาดยักษ์ของโรงงาน เมื่อการผลิตชีสเริ่มขึ้นนมจะถูกส่งไปฆ่าเชื้ออย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิประมาณ 162 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมด จากนั้นมันจะถูกส่งไปหม้อทำชีส ที่แปลกก็คือขั้นตอนต่อไปที่สำคัญที่สุดในการทำชีสทุกชนิด ตั้งแต่ชีสสดชนิดเหลวไปจนถึงพาร์มิซานที่ต้องบ่ม นั่นก็คือการใส่เชื้อแบคทีเรีย เป็นที่ทราบกันว่าแบคทีเรียชนิดดีจะเป็นตัวบ่มชีส


เราต้องใส่แบคทีเรียชนิดดีลงไป และมันจะเป็นการเริ่มกระบวนการบ่ม สิ่งที่มันทำคือแบคทีเรียมันจะเริ่มกินแลคโตสหรือน้ำตาลนม ขณะที่แบคทีเรียที่ได้รับความช่วยเหลือจากความร้อนและการกวนที่พอเหมาะ กินน้ำตาลและหมักพวกมันเป็นกรดแลคติก พวกมันลดค่า pH ของนม นี่จะทำให้ชีสมีกลิ่นและรสฉุนเปรี้ยวในที่สุด ค่า pH ที่ลดลงจะทำให้โปรตีนนมแข็งเป็นก้อน ที่โรงงานอัลโต้นมพวกนี้จะถูกทำให้กลายเป็นเชดดาห์ชีส ดังนั้นก่อนที่นมจะแข็งเป็นก้อน คนทำชีสจะใส่สีย้อมที่ทำจากพืชที่เรียกว่าชาดลงไปเพื่อให้เชดดาห์ชีสมีสีส้มอันเป็นเอกลักษณ์

การแข็งเป็นก้อนที่แท้จริงเกิดขึ้นเพราะเอนไซม์มหัศจรรย์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าเรนเน็ต (Rennet) แม้คนทำชีสปัจจุบันมักใช้เรนเน็ตที่สังเคราะห์จากพืช แต่ในอดีตมันถูกนำมาจากในกระเพาะของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่นวัวหรือแกะ ภายในเวลาแค่สามสิบนาที เรนเน็ตเพียงเล็กน้อยก็เปลี่ยนนมหม้อใหญ่นี้ให้กลายเป็นก้อนเหนียวเหมือนโยเกิร์ต นมประมาณ 55,000 ปอนด์จะใช้เรนเน็ตแค่ประมาณ 70 ออนซ์เท่านั้น จากนั้นมีดอัตโนมัติจะหั่นพวกมันเป็นชิ้นแข็งๆ ที่เรียกว่า เคิร์ด (Curd)  ส่วนของเหลวที่คัดออกมาเรียกว่า หางนม (Whey หรือ Milk Serum) นี่คือลักษณะสากลอย่างหนึ่งของการทำชีส ที่โรงนมไม่ว่าทั้งใหญ่และเล็ก ขนาดของเคิร์ดจะเป็นตัวกำหนดเนื้อและปริมาณความชื้นของชีส ยิ่งเคิร์ดมีขนาดบางเท่าไหร่ หางนมที่คั้นออกมาได้ก็ยิ่งมาก เชดดาห์ชีสจะถูกตัดจนบางเฉียบ มันจะได้เป็นชีสเนื้อแน่นที่แห้งสนิท

ต่อมาเราจะล้างเคิร์ด ซึ่งต้องลดอุณหภูมิลงเพื่อชะลอปฏิกิริยาของแบคทีเรียและขจัดแหล่งอาหารของพวกมันด้วยการล้างแลคโตสออกไปบ้าง จากนั้นเราจะทำให้เค็มด้วยการใส่เกลือซึ่งไม่เพียงเพื่อเพิ่มรสชาติให้ชีสแต่ยังเป็นการควบคุมแบคทีเรียอีกทางหนึ่งด้วย จากนั้นเคิร์ดจะถูกส่งไปยังจุดอัดชีส ซึ่งมันจะถูกส่งลงไปในแม่พิมพ์ที่รู้จักกันในวงการว่า "640" ซึ่งก็คือแม่พิมพ์ชีสขนาด 640 ปอนด์นั่นเอง แม่พิมพ์จะถูกส่งลงไปในเครื่องอัดไล่น้ำและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หลังจากทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วตัวอัดไล่น้ำจะกดลงมา แรงอัดทั้งหมดจะรีดเอาหางนมออกไปอีก แม่พิมพ์แต่ละชิ้นจะกดอัดประมาณ 8 นาที ด้วยแรงอัด 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI = Pounds per Square Inch)

เครื่องพลังไฮดรอลิคนี้ใช้สำหรับอัดชีสในระดับอุตสาหกรรม ส่วนคนทำชีสทั่วไปใช้วิธีง่ายๆ มานับพันปี คือใช้แรงคนรีดเอาหางนมออกไป แม่พิมพ์ถูกส่งไปอัดต่อในห้องสูญญากาศ พอเวลาผ่านไปชิ้นเคิร์ดจะหลอมรวมกันเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า เชดดาห์ชีส ขณะเดียวกันลึกลงไปในชีส แบคทีเรียที่เป็นตัวบ่มจะทำให้น้ำตาลนมแตกตัวเป็นกรดแลคติกที่มีกลิ่นฉุน ส่วนโปรตีนจะกลายเป็นสารประกอบที่มีรสฉุนจัดค่อยๆ เพิ่มรสชาติให้กับชีส และทั้งหมดนั้นคือขั้นตอนการทำชีสเพื่อถนอมนมไว้ไม่ให้เน่าเสีย เราทำให้โมเลกุลนมแตกตัวเป็นโมเลกุลที่แยกย่อยลงไปอีก การบ่มชีสส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นห่างจากโรงงานอัลโต้แดรี่ ซึ่งจะบ่มชีสในห้องเย็นประมาณ 10 วัน ก่อนที่จะเอาออกจากแม่พิมพ์ไปสู่พ่อค้าคนกลาง เป็นที่มาของ อิงลิชฟาร์มเฮ้าส์เชดดาห์แบบดั้งเดิมที่มากด้วยปริมาณและเทคโนโลยี

คนทำชีสในโลกนี้ผลิตชีสได้ปีละ 20 ล้านตัน มากกว่ายาสูบ เมล็ดกาแฟ ใบชาและเมล็ดโกโก้รวมกันทั้งโลก เพราะชีสไม่สามารถชั่งตวงวัดเป็นปริมาณเพียงอย่างเดียว มันเป็นเรื่องของความชื่นชอบ ความหลงใหลไม่มีวันจบสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชีสกลิ่นฉุนอย่าง บรีเดอมัวร์ (Brie de Meaux) หรือชีสในชีสเบอร์เกอร์ ในฐานะอาหารพกพาที่เต็มไปด้วยโปรตีน มันยังเป็นส่วนสำคัญในการอยู่รอดของมนุษย์อีกด้วย

เรารับรองได้เลยว่ามีการทำชีสในนครบาธมากว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว โดยเฉพาะในแถบที่เรารู้จักในปัจจุบันว่าเป็นประเทศตุรกี อิหร่าน ซีเรีย อาจจะหลายพันปีก่อนมีนครบาธด้วยซ้ำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือกากแห้งๆ ที่นักโบราณคดีขุดพบในหม้อดินเผาในบริเวณที่ปัจจบันคืออียิปต์ ซึ่งมีอายุประมาณ 2-3 พันปีก่อนคริสตกาลตามการตรวจอายุด้วยเครื่องตรวจคาร์บอน

ระหว่างการคาดเดาประวัติศาสตร์ของผู้รู้กับตำนานคือทฤษฎีที่ว่ามันเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ต้องขอบคุณคนเลี้ยงแกะเร่ร่อนที่บังเอิญเอานมแกะใส่ถุงที่ทำจากกระเพาะแพะหรือแกะ ขณะที่พวกเขาพกถุงนม นมเกิดปฏิกิริยากับเยื่อบุกระเพาะซึ่งมีเชื้อเรนเน็ตอยู่ด้วย และทำให้มันกลายเป็นเคิร์ดแยกตัวกับหางนม ถ้าเราอัดเคิร์ดพวกนี้เข้าด้วยกัน มันก็คือชีส มีการคิดค้นการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำมาตลอด 5-8 พันปี จนกลายมาเป็นชีสในปัจจุบันที่นิยมกันอย่างแพร่หลายเพราะมันเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งและมันเก็บได้นาน

ชีส 1 ออนซ์ มีโปรตีนเป็น 7 เท่าของนม 1 ออนซ์ และมีแคลเซียมมากกว่า 5 เท่า ชีสยังให้พลังงานจากไขมันที่เข้มข้นด้วย ซึ่งร้อยละ 40-50 ของน้ำหนักที่ปราศจากน้ำคือไขมัน แต่เดิมชีสโบราณทำจากนมของผู้ร่วมทางอย่างแพะ มีการเลี้ยงแพะมากว่า 7,000 ปีแล้ว พวกมันก็คือสัตว์ชนิดแรกๆ ที่มนุษย์เลี้ยง จึงมีความเป็นไปได้ว่าชีสนมแพะอาจจะเป็นชีสชนิดแรกที่ถูกทำขึ้นบนโลก ในมหากาพย์โอดิสซี่ย์ของโฮเมอร์ เป็นมหากาพย์แห่งอารยธรรมตะวันตก ซึ่งคาดว่าโฮเมอร์แต่งเรื่องนี้เมื่อ 800 ปีก่อนคริสตกาล บางส่วนในเรื่องได้พูดถึงไซคลอปส์ยักษ์ตาเดียวที่เลี้ยงแกะเอาไว้ เขากวนนมแพะและนมแกะเพื่อทำเป็นเคิร์ด รีดน้ำจากชีสในตะกร้าที่สานแน่นแล้วบ่มพวกมันในถ้ำ

วิธีทำชีสนมแพะพัฒนาต่อไป ไม่เพียงในกรีซแต่ยังเผยแพร่ไปทั่วเมดิเตอร์เรเนียน รวมทั้งที่เรดวู้ดฮิลฟาร์ม ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ในการทำเฟต้าชีสของที่นี่ มีนมหนึ่งพันแกลลอนในเครื่องบ่ม ใส่เรนเน็ต แล้วสักพักมันก็จะเซ็ตตัวเป็นลิ่มก้อนเหมือนเต้าหู้หรือเจลลี่ คนทำชีสหั่นเคิร์ดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมค่อนข้างใหญ่และแยกมันจากหางนม จากนั้นก็ใส่เคิร์ดลงในแม่พิมพ์ มันอัดแน่นเข้าด้วยกันปละกลายเป็นชีสชิ้นหนึ่ง ที่นี่จะไม่กดอัดด้วยเครื่องจักร พอทิ้งไว้หนึ่งคืนพวกมันจะได้ที่ พอพรุ่งนี้เช้าก็จะใส่ก้อนเคิร์ดนี้ลงในน้ำเกลือสมุทร

คุณค่าของชีสในฐานะที่น้ำหนักเบาเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เพิ่มขึ้นเมื่อวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะโรมันทำให้ศิลปะการทำชีส เค็ม แข็ง มีขนาดใหญ่ขึ้น เก็บได้นานและพกพาได้ง่าย มีทหารโรมันมากมายที่ต้องกินอาหาร และชีสก็เป็นอาหารอย่างหนึ่งของพวกเขา ดังนั้นพวกทหารโรมันไม่ว่าจะไปที่ไหนจะไปหาฝูงวัว ฝูงแพะหรือแกะ อะไรก็ได้ที่มี จากนั้นก็รีดนมมาทำชีส ชีสโรมันที่โดดเด่นที่สุดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันก็คือชีสนมแกะแห้งๆ มันๆ ที่แข็งมาก ซึ่งเราเรียกว่าโรมาโน่เปโคริโน (Romano Pecorino) แปลว่าชีสที่ทำจากนมแกะจากแถบโรม

ชีสแข็งอิตาลีที่ยอดเยี่ยมอย่าง กราน่า ปาดาโน่ (Grana Padano) กับ พาร์มิจิอาโน่ เร็จจิอาโน่ (Parmigiano Reggiano) ถูกทำต่อเนื่องมาราวๆ พันปี หรืออาจนานกว่านั้น ชาวโรมันไม่ใช่พวกเดียวที่ทำแผ่นชีสบ่มใหญ่ๆ แข็งๆ ต้นศตวรรษที่ 11 สูงขึ้นไปบนแอลป์ของสวิส คนเลี้ยงสัตว์ต้อนสัตว์ในฤดูร้อนตามลำพังให้พวกมันหากินหญ้าสมุนไพรหวานๆ บนภูเขาแล้วผลิตชีสแข็งก้อนใหญ่อย่าง กรูแยร์ (Gruy?re cheese) อาหารสำคัญที่ช่วยให้อยู่รอดผ่านฤดูหนาวอันโหดร้าย สวิสผลิตกรูแยร์อย่างต่อเนื่องมาอย่างน้อยหนึ่งพันปีแล้ว การคิดค้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนี้เต็มไปด้วยรู ทำไมจึงมีรูในชีสสวิส และนักบวชในยุคกลางที่ดื่มเหล้าจัด สร้างสรรค์ชีสที่ดีที่สุดและกลิ่นฉุนที่สุดในโลกได้อย่างไร

เมื่อก้าวเข้าไปในร้านชีสระดับโลก ก็เหมือนก้าวเข้าไปในยันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ยังมีลมหายใจ ที่ๆ รวมชีสกลิ่นฉุนๆ ที่ดีที่สุดในโลกไว้อย่างแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็นร้านชีสที่เป็นมิตรและมีชื่อเสียงในแคลิฟอร์เนียหรือเบเวอร์ลี่ฮิลล์ หรือตลาดแฟร์เวย์ที่คราคร่ำ ห่างออกไปสามพันไมล์ที่นครนิวยอร์ค เราเกือบจะจัดอันดับร้านชีสดีๆ ได้จากกลิ่นที่เวลาเดินเข้าไปในร้าน ถ้าไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน คุณก็เข้าร้านผิดแล้ว

ชีสมีกลิ่นเหม็นฉุนเพราะการทำงานของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งทำให้ไขมันและโปรตีนแตกตัวเป็นองค์ประกอบที่ระเหยง่าย อย่างแอมโมเนียและไฮโดรเจนซัลไฟด์ อันเป็นที่มาของกลิ่นแรงๆ ชีสที่เหม็นฉุนที่สุดถูกทำขึ้นโดยนักบวชแบ๊บติสต์และเบเนดิกทีน (Baptist and Benedictine) ในยุคกลางซึ่งนำความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมที่นำไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการทำชีสนั่นก็คือการบ่ม

ชีสที่เหม็นฉุนนั้นเพราะพวกมันถูกล้างน้ำมาอีกที พวกนักบวชเรียนรู้ว่าถ้าถูผิวหน้าของชีส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชีสนมวัว การล้างด้วยน้ำเปล่า น้ำเกลือ ไวน์ เบียร์ บรั่นดี หรืออาจจะเป็นน้ำองุ่นจะเป็นการให้อาหารแก่แบคทีเรียธรรมชาติที่อยู่นอกชีส ในอากาศ รวมทั้งในเนื้อชีสได้ทำงานเพื่อบ่มชีส นักบวชเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมโลกโบราณหรือยุคกลาง พวกเขาทำให้การทำชีสนี้ยังคงอยู่ มันคือศิลปะ

ชีสมองต์เดอแคทส์ (Mont des Cats) เป็นชีสดั้งเดิมที่นักบวชยุคนั้นทำขึ้น มันกินแกล้มเนื้อแห้ง เบียร์และบทสวดสักสองบท ชีสนี้เหมาะมากๆ เอามากินแกล้มเบียร์อร่อยกว่าชีสที่มีเนื้อแข็งๆ พวกนักบวชก็เลยคิดสูตรชีสที่เหนียว เนื้อละเอียดและอร่อยมากๆ กินกับขนมปังดำและเบียร์ที่แรงๆ อาหารที่กินในสมัยนั้นทำให้พวกเขาแข็งแรงมากๆ

อีกหนึ่งตำนานของชีสสูตรแบ๊บติสต์คือชีสลิมเบอร์เกอร์กลิ่นฉุนที่โด่งดัง ที่สหกรณ์ชาเลตชีส มอนโร วิสคอนซิน นักทำชีส มารอน โอลสัน ทำชีสวิธีเดียวกับที่นักบวชทำมากว่า 1 ศตวรรษ เมื่อเคิร์ดแข็งตัวแล้วก็คลุกด้วยเกลือ จากนั้นก็ส่งไปยังห้องบ่มเพื่อให้ได้แบคทีเรียอันเป็นเอกลักษณ์ พรมน้ำไปบนผิวชีส มันคือน้ำผสมเกลือที่มีแบคทีเรียชนิดพิเศษ จากนั้นก็จะลวกมันและทำแต่ละด้านให้เป็นสี่เหลี่ยมสุดปลายก้อนชีส แบคทีเรียจะเริ่มเติบโต ทำให้โปรตีนในชีสแตกตัว เปลี่ยนมันจากชีสร่วนๆ ที่เป็นกรดมากให้กลายเป็นชีสนุ่มๆ มันทำให้ด้านนอกของชีสนิ่มเข้าไปถึงด้านใน ลิมเบอร์เกอร์อาจไม่ใช่ชีสพรมน้ำที่กลิ่นแรงที่สุด แต่มันอาจเป็นกลิ่นประเภทที่คนจำได้ เพราะบรีวีแบคทีเรียม (Brevibacterium) ในชีสลิมเบอร์เกอร์เป็นแบคทีเรียชนิดเดียวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลิ่นตัวของคนเรา ที่โรงงานของสหกรณ์ชาเลตชีสใช้แบคทีเรียชนิดเดียวกันนี้จากแผ่นไม้สนในห้องบ่มตั้งแต่ต้นปี 1900 ปัจจุบันชาเลตชีตคือบริษัทเดียวที่ผลิตลิมเบอร์เกอร์ในสหรัฐ แต่ต้นศตวรรษที่ 20 ลิมเบอร์เกอร์ได้รับความนิยมอย่างมาก

ถ้าคุณคิดว่าการทาแบคทีเรียเป็นวิธีที่น่ารังเกียจในการบ่มชีส คุณอาจอยู่ให้ห่างจากมิโมเล็ตต์ (Mimolette Cheese) เนยแข็งที่ถูกบ่มด้วยมูลชองไรในโพรงไม้ มันเป็นชีสโปรดของชาร์ล เดอ กูล (Charles de Gaulle) อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ถ้าเราดูที่ผิวจะเห็นตัวไรที่กินเข้าไปในผิวเหมือนตามด มันมีผลทำให้รสชาติแปลกออกไป เนื้อชีสจะค่อนข้างอ่อนอยู่กึ่งกลางระหว่างเชดดาห์กับอีดาม (Edam Cheese) สิ่งมีชีวิตที่นิยมใช้ในการบ่มชีสมากกว่าก็คือรา ราบนชีสถูกเพาะมาอย่างดี ไม่เหมือนที่ขึ้นตามห้องใต้ดินอับๆ

ในตระกูลเดียวกับบรี ชีสนมแพะที่เต็มไปด้วยรานี้เรียกว่า โครติน (crottin cheese) กับ คามิลเลีย (camilia) ถูกบ่มอยู่ที่เร้ดวู้ดฮิลล์ฟาร์ม ช่วงแรกของการผลิต คนทำชีสใส่การผลิตชีส ลงในนม ระหว่างขั้นตอนการบ่ม ราจะขึ้นอยู่บนผิวหน้าชีส เพราะมันต้องการอากาศ ชีสจะถูกเปลี่ยนองค์ประกอบ ราจะทำให้ไขมันเนยแตกตัวไปด้วย มันจะหมักชีสจากด้านนอกเข้าไปด้านใน คาเมมเบิร์ต (Camembert Cheese) กับ บรี (Brie Cheese) ถึงได้มีขอบหนืดๆ มันจะถูกหมักไปเรื่อยๆ จนกว่าชั้นในสุดจะเหลวเหมือนกัน

ชีสหนืดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือชีสสีฟ้าอย่างสติลตัน (Stilton) ของอังกฤษ กอกอนโซล่า (Gogonzola) ของอิตาลี และโดยเฉพาะ โรคฟอร์ท (Roquefort) ของฝรั่งเศส ตามที่เล่ากันมานมแกะสีฟ้าถูกบ่มในถ้ำที่ชื่อว่าโรคฟอร์ทและมีราขึ้นตามเนื้อชีส โรคฟอร์ทคือชีสนมแกะสีฟ้าที่ทำกันในแคว้นโอแวร์ญ (Auvergne) ของฝรั่งเศส มันคือนมแกะแท้ๆ และถูกบ่มอยู่ในถ้ำ พอถึงจุดนึงชีสจะขึ้นรา พอปาดออกอากาศจะเข้าไปและทำให้ราสีฟ้าเจริญเติบโต มันคือราสีฟ้าที่เรียกว่า เพนิซิเลียมโรคฟอร์ท ชีสโรคฟอร์ทไม่เหมือนใครเลย มันไม่เหมือนชีสสีฟ้าอื่นๆ

ชีสที่มีเอกลักษณ์อีกชนิดหนึ่งคือชีสเอ็มเมนทอลที่ทำในสวิสเซอร์แลนด์ แล้วรูพวกนี้ในชีสสวิสนี้มาจากไหนล่ะ ในการทำชีสสวิสในขั้นตอนแรกๆ จะใส่แบคทีเรียชนิดพิเศษลงไป มันชื่อว่าแบคทีเรียโพรพิโอนิก ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติในนมจะเติบโตในห้องบ่มที่อุ่นกว่าปกติ พอมันทำให้ชีสอุ่น แบคทีเรียโพรพิโอนิกก็จะเริ่มเติบโต พวกมันจะก่อตัวเป็นหย่อมเล็กๆ หย่อมพวกนี้จะเริ่มสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์นี้จะดันให้ชีสโป่งเกิดเป็นรูด้านในชีส เจ้าแบคทีเรียชนิดนี้ยังทำให้เกิดรสชาติที่เราเรียกกันว่าเป็นรสชาติแบบสวิส

รสชาติคือสิ่งสำคัญเหนืออื่นใดของชีส ขอต้อนรับเข้าสู่โลกของชีสแปรรูป ชีสที่ผ่านกระบวนการแล้วอาจแปรรูปได้หลายอย่าง อาจจะเป็นชีสแผ่นแบนๆ ไปจนถึงชีสที่เป็นครีมซอส มันถูกปรุงแต่งด้วยสารต่างๆ แล้วนำมาคืนรูปใหม่ ชีสที่ได้มีอายุที่นานกว่าตามธรรมชาติ ละลายได้สม่ำเสมอกว่าและผลิตได้ประหยัดกว่า เราพบกระบวนการนี้ได้ที่วิโนน่าฟู้ดส์ กรีนเบย์ วิสคอนซิน ที่โรงงานแห่งนี้ผลิตชีสแปรรูปหลายชนิด รวมทั้งชีสซอสแบบเป็นขวด มันมีตราสินค้าเป็นรูปวัวบนกระป๋อง ชีสแปรรูปจะเริ่มจากชีสธรรมชาติอย่างเชดดาห์หรือโคลบี้ ที่โรงงานวิโนน่าแห่งนี้ เชดดาห์ชีสสีขาวก้อนละ 40 ปอนด์ถูกบด เป้าหมายคือเพื่อเพิ่มพื้นผิวให้สารเคมีแปรรูปแทรกซึมเข้าเนื้อชีสให้ได้มากที่สุดในหม้อผสม ที่จะใส่สารอิมัลซิไฟเออร์ ผงหางนม ไขมัน และน้ำ ผสมจนชีสมีเนื้อเหนียวข้น

ส่วนประกอบสำคัญในชีสแปรรูปทุกชนิดก็คือสารอิมัลซิไฟเออร์ที่จะทำให้มันรวมเข้ากับสารอื่นเป็นเนื้อเดียวกันทำให้ไขมันกระจายตัวและไม่แยกชั้นกันกับผงหางนมโปรตีนที่ใส่เข้ามาแม้เวลาจะผ่านไปและทำให้มันมีเนื้อนุ่มเนียน ส่วนผสมถูกหลอมและคนอยู่ตลอดเวลา มันคือขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งในการขึ้นรูปให้เนื้อชีส เนื้อของมันเกือบจะเหมือนพลาสติกภายในหม้อผสมที่มีอุณหภูมิร้อนมากๆ

ชีสแปรรูปชนิดแรกถูกวางจำหน่ายในปี 1915 โดยชายผู้ที่ประทับใจประวัติของชีสมากกว่าใครๆ เขาคือ เจมส์ แอล คราฟท์ อาชีพทำชีสของคราฟท์เริ่มต้นในชิคาโกในปี 1903 ในตอนแรกเขาลงทุน 65 เหรียญสหรัฐกับม้าและรถเทียมม้า จากนั้นก็เริ่มส่งชีสไปยังร้านของชำในท้องถิ่น แต่คราฟท์ไม่พอใจกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในขณะนั้น มันไม่มีความเสถียรในแง่ของรสชาติและคุณภาพของชีสและยังมีปัญหากับอายุการเก็บที่สั้นอีกด้วย

ปี 1911 เริ่มทดลองทำชีสที่ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนซึงสามารถขายเป็นกระป๋อง แต่ความร้อนทำให้ไขมันและโปรตีนแยกตัวกัน ในที่สุดคราฟท์ก็พบว่าการคนอย่างสม่ำเสมอและการใช้สารอิมัลซิไฟเออร์แก้ปัญหานี้ได้ ในไม่ช้าคราฟท์ก็ได้ออเดอร์ล็อตใหญ่ เขาได้ทำการเซ็นสัญญาว่าจะส่งชีสที่ไม่เน่าเสีย 6 ล้านปอนด์ให้กับกองทัพสหรัฐระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และนี่ก็คือสัญญาฉบับสำคัญที่ช่วยให้เจมส์ แอล คราฟท์พัฒนาธุรกิจของเขาขึ้นมา ธุรกิจกลายเป็นอาณาจักรอย่างรวดเร็ว ปี 1923 ทำบริษัทชีสที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากนั้นในปี 1928 คราฟท์ก็วางตลาดก้อนชีสนุ่มๆ สีทองที่มีชื่อแสนไพเราะว่าเวลวีต้า (Velveeta)

สิ่งที่เวลวีต้าไม่เหมือนกับชีสอื่นๆ ก็คือข้อเท็จจริงที่ว่า หางนมที่ถูกแยกออกไปตอนทำชีสถูกนำมาใส่กลับเข้ามาตอนแปรรูป และสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พบนั้นทำให้ชีสมีเนื้อครีมที่แปลกใหม่และคุณค่าทางสารอาหารที่ได้เพิ่มขึ้น และไม่น่าเชื่อว่าร้อยละ 30 ของชีสที่ผลิตทั่วอเมริกานั้นคือชีสของคราฟท์ วิศวกรของคราฟท์ยังนำเทคโนโลยีหลักๆ ทั้งหมดมาใช้ในการผลิตชีสแปรรูป รวมทั้งหม้อที่กวนชีสได้อย่างต่อเนื่องก็ยังถูกใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน เท่านั้นยังไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ของคราฟท์ยังคิดค้นการผลิตครีมชีสที่ไฮเทคจนน่าประหลาดใจ

ในยุค 1940 ออสการ์ เจ ลิ้งค์ ได้ผลิตเครื่องแยกครีมเพื่อทำครีมชีส ซึ่งทำให้เราแยกหางนมออกจากครีมชีสได้ภายใน 15 วินาที แทนที่จะเป็นชั่วโมงๆ เหมือนเมื่อก่อน เขายังคิดค้นหม้อต้มพิเศษที่ทำให้เรายืดอายุของสินค้าออกไปได้ถึง 120 วัน ครีมชีสคือชีสธรรมชาติไม่ใช่ชีสแปรรูป แต่การทำให้เนื้อครีมชีสนั้นสมบูรณ์แบบได้นั้นไม่ธรรมดาเลย และมันทำโดยไม่ใช้ครีม มันทำโดยการใช้ให้แบคทีเรียค่อยๆ จัดเรียงประจุไฟฟ้าที่มีอยู่ในนม ประจุไฟฟ้าที่มีในนมอยู่แล้วจะเป็นประจุลบเป็นส่วนใหญ่ มันจึงผลักกันเองและไม่เข้าใกล้กันและกัน นมจึงอยู่ในสภาพของเหลวไม่เป็นเจล แต่เมื่อเราใส่แบคทีเรียลงไป มันจะสร้างกรดบางอย่างและเปลี่ยนกลุ่มประจุไฟฟ้าในโปรตีนให้กลายเป็นประจุบวก ทีนี้พวกมันก็จะเริ่มดึงดูดกันและติดกัน เมื่อประจุมีความสมดุล ส่วนผสมข้นๆ จึงอยู่ในสภาพครีมโดยสมบูรณ์ไม่เหลวไม่แข็ง ณ จุดนั้นมันจะถูกให้ความร้อนอย่างรวดเร็วเพื่อฆ่าแบคทีเรียให้มันหยุดทำงานและก่อตัวเป็นครีมชีส
มิถุนายน 22, 2018, 09:50:36 PM
ตอบกลับ #14
 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 130
  • ดูรายละเอียด

อร่อยเต็มอิ่มด้วยอาหารญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบอาหารญี่ปุ่น และหลงใหลในการทานซูชิเป็นที่สุดขอแนะนำาว่าต้องไปร้าน YTSB เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด ด้วยเทคนิคการทำาซูชิที่แปลกแตกต่างจากที่อื่น และรสชาติซอสที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นสูตรลับที่เชฟคิดค้นขึ้นมาเอง สำหรับร้านนี้แล้วทุกอย่างต้องพรีเมี่ยม
เท่านั้น

เริ่มต้นกันด้วยจานแรกที่ต้องบอกว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนอย่าง Yellow Spy คือแซลมอนแมงโก้ ซูชิ ที่นำมะม่วงกับปลาแซลมอนมาอยู่ด้วยกัน โดยทางร้านจะเลือกมะม่วงที่ไม่หวานจนเกินไป มีรสชาติเปรี้ยวนิดหน่อย และด้านในก็จะมีอะโวคาโดกับไข่กุ้ง เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสกะทิที่ราดอยู่ข้างๆ จานพอตักเข้าปากปุ๊บจะรู้สึกฟินกับรสชาติที่ต้องบอกเลยว่าคล้ายๆ กับข้าวเหนียวมะม่วงบ้านเรานี่เอง และน่าทึ่งมากๆ ก็คือเป็นอาหารญี่ปุ่นแต่ทำารสชาติออกมาคล้ายอาหารไทย จานนี้ต้องคอนเฟิร์มเลยว่าทั้งแปลกและอร่อยในเวลาเดียวกัน

Aburi Sushi ขึ้นชื่อว่าซูชิ ที่ไหนๆ ก็เหมือนกัน แต่สำหรับที่นี่ จานนี้เป็นซูชิที่มีความพิเศษตรงที่แต่ละคำจะมีซอสที่ปรุงขึ้นพิเศษด้วยสูตรลับเฉพาะของทางร้านนี้เท่านั้นสามารถทานได้เลยโดยไม่ต้องจิ้มโชยุ บอกได้คำาเดียวเลยว่าซูชิทั้ง 5 คำนี้ รสชาติจะอร่อยแตกต่างกันออกไป รับรองว่าทานคำแรกเข้าไปจะหยุดทานไม่ได้อีกเลย

Rossini เป็นวากิวไส้ฟัวกราส์และหน่อไม้ฝรั่ง ส่วนด้านนอกเป็นเนื้อคาโกชิมาเเบบ A5 เป็นเนื้อที่ค่อนข้างดีมาก ตรงส่วนที่เป็นเนื้อจะมีน้ำมันแทรกอยู่ทุกสัดส่วน แนะนำให้ทานคู่กับซอส เพราะซอสมีความโดดเด่นด้านพริกไทยดำาที่บดผสมเข้าไปจะมีความเผ็ดนิดๆ ที่ช่วยตัดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดี นอกจากซอสจะช่วยตัดความเลี่ยนแล้วยังช่วยให้ซูชิจานนี้อร่อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Sakura Sashimi มาถึงจานที่เอาใจคนชอบทานปลาดิบกันบ้าง โดยปลาดิบที่ถูกเสิร์ฟมานี้มีความสดขั้นเทพเพราะรับวัตถุดิบมาจากประเทศญี่ปุ่น แล้วยังได้รับคำยืนยันจากเชฟมาว่าสดแน่นอน ต้องลองทานดูถึงจะรู้ว่าสดยังไงและรับรองว่าไม่ใช่ของค้างคืนแน่นอน คุณภาพเน้นๆ เนื้อปลาแน่นๆ หนาๆ ทานเข้าไปแล้วความสดเต็มๆ คำเลยทีเดียว

ต่อกันด้วย Spider Salad หรือสลัดปูนิ่มที่คัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผักที่ต้องมีความสด กรอบ ส่วนปูนิ่มก็กรอบอร่อยมากๆ นำมาคลุกเคล้ากับน้ำซอสถึง 3 อย่างยังเพิ่มสีสันด้วยไข่ปู เวลาเคี้ยวจะกรุบๆ ในปาก จานนี้แนะนาว่าให้ทานทันที รับรองว่าเป็นความกลมกล่อมที่อร่อยสุดๆ ไปเลย

อาหารคาวจานสุดท้าย Gindara Saikyo Sugi – Ita Yaki เมนูนี้ต้องใช้เวลาทำนานถึง 2 วัน โดยผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถันไม่ว่าจะหมักเนื้อปลา 1 คืน การย่างปลาที่ความสุก 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วจึงนำไม้ซีด้ามาประกบเนื้อปลา และนำไปย่างอีกหนึ่งรอบ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อปลาหอมมากยิ่งขึ้น ต้องบอกเลยว่าความหอมอร่อยของเมนูนี้ก็อยู่ที่ไม้นี่แหละ ซึ่งไม้แพงกว่าเนื้อปลาซะอีก ต้องลองทานดูแล้วจะรู้ว่าจานนี้
อร่อยขนาดไหน มีทั้งกลิ่นหอมๆ ของมิโสะและกลิ่นหอมไม้อยู่ในตัว เนื้อปลาก็แน่นมาก ฟินขนาดนี้รีบโทรไปจองโต๊ะเลยดีกว่า

ปิดท้ายกันด้วยของหวาน Chocolate Lava เป็นขนมหวานที่ผสมผสานระหว่างความเป็นญี่ปุ่นและยุโรปเข้าด้วยกัน เค้กช็อกโกแลตเสิร์ฟคู่กับไอศกรีมชาเขียว ความอร่อยที่เอาใจสาวกขนมหวานก็คือเนื้อเค้กด้านนอกจะกรอบส่วนด้านในจะนุ่มและมีช็อกโกแลตลาวาทะลักออกมา ซึ่งรสชาติไม่หวานและไม่ขมจนเกินไปทานคู่กับไอศกรีมชาเขียวเข้ากันสุดๆ แต่ถ้าใครที่กลัวจะเลี่ยนจนเกินไป เรามีสตรอว์เบอร์รี่เอาไว้แก้เลี่ยนอีกด้วย

แหล่งรวมบทความจัดอันดับ สารคดีประวัติศาสตร์ บทความสารคดีจักรวาลและดาวเคราะห์ บทความสารคดีสงคราม บทความสารคดีภัยธรรมชาติ บทความสารคดีชีวิตสัตว์ บทความสารคดีอาวุธทางการทหาร บทความสารคดีการจัดอันดับ บทความสารคดีวิทยาศาสตร์ บทความสัมภาษณ์คนดัง บทสนทนาปัญหาเศรษฐกิจ บทสนทนาประเด็นข่าวร้อน เรื่องราวน่ารู้ ความรู้ทั่วไป สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ผู้หญิง ความงาม แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง อาหาร ร้านอาหาร เกมส์ เทคโนโลยี มาดูกันได้ที่  http://www.anyapedia.com