ผู้เขียน หัวข้อ: ปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายใช้เจลประคบเย็นหรือร้อนดี  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 05:29:14 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 90
    • ดูรายละเอียด


        อาการบาดเจ็บสำหรับนักวิ่งมักเกิดกับ หัวเข่า ข้อเท้า เจ็บหน้าแข้ง หรือ กล้ามเนื้อมัดต่างๆ ซึ่งการบาดเจ็บเหล่านี้เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อหนักเกินไป หรือการลงน้ำหนักผิดพลาด เป็นสิ่งที่เกิดเป็นปกติกับนักวิ่ง และคำถามต่อมาคือ แล้วประคบเย็นกับประคบร้อนต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นต้องบอกว่าการใช้เจลประคบร้อนและการใช้เจลประคบเย็น ทั้งสองอย่างเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ทั้งอาการปวดที่เกิดจากการเจ็บป่วย หรือการได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

Q: เมื่อร่างกายบาดเจ็บ เมื่อไหร่ควรประคบร้อน เมื่อไหร่ควรประคบเย็น
A: ประคบเย็นเป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบจากการได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา ซึ่งอาจมีได้ตั้งแต่การหกล้ม การกระแทกจากการปะทะ รวมทั้งการบาดเจ็บอื่นๆ การจะเลือกใช้ความร้อนหรือเย็นต้องดูจาก การบาดเจ็บ โดยการบาดเจ็บเฉียบพลันร่วมกับมีการบวม ควรเลือกใช้ความเย็น เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ แต่ถ้าเป็นการปวดแบบเป็นๆ หายๆ มีอาการมานานแล้วและเรื้อรัง หรือมีอาการตึงกล้ามเนื้อ ควรใช้ความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนเลือดดีขึ้น จึงลดอาการปวดและตึงกล้ามเนื้อได้

        ประคบเย็น หากมีอาการปวดหรือได้รับบาดเจ็บควรประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นทันที (ภายใน 24-48 ชั่วโมง) ประคบนาน 20-30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง อาการที่ควรประคบเย็นคือ มีไข้ อาการบาดเจ็บใหม่ๆ จากการออกกำลังกาย อาจใช้เจลประคบเย็นหรือร้อนแบบสำเร็จรูป หรือถ้าบริเวณที่มีอาการเป็นบริเวณมือ แขน ขา หรือ เท้า อาจใช้การแช่ในภาชนะที่บรรจุน้ำเย็นแทน โดยแช่นานประมาณ 15-20 นาที

         ประคบร้อน การประคบร้อนจะเริ่มใช้หลังจากมีอาการผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง ให้ประคบครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการปวดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อาการที่ควรประคบร้อน เช่น อาการปวดตึงของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า หลัง น่อง ปวดประจำเดือน อาจใช้เจลประคบเย็นหรือร้อนแบบสำเร็จรูป หรือกระเป๋าน้ำร้อน หรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน แต่ไม่ควรประคบด้วยความร้อนที่มากเกินไป และไม่ควรประคบนานหรือถี่เกินไป