ผู้เขียน หัวข้อ: รับสร้างบ้าน จังหวัดอุดร 4 ปัญหาบ้านหน้าฝนยอดฮิต รั่ว ชื้น ลื่น ตัน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 11, 2018, 01:01:02 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 66
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงหน้าฝน ส่วนประกอบของบ้านทั้ง หลังคา ผนัง พื้น ไปจนถึงระบบระบายน้ำ มักเกิดปัญหารั่ว ชื้น ลื่น ตัน ให้ต้องคอยรับมือและแก้ไข

หลังจากหน้าร้อนอันแสนระอุผ่านพ้นไป ก็ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นอีกช่วงที่ปัญหาบ้านรูปแบบต่างๆ จะฟ้องออกมาให้เห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นปัญหารั่วซึม ปัญหาผนังชื้น พื้นลื่น ไปจนถึงท่อตัน เจ้าของบ้านจึงต้องหาสาเหตุและวิธีแก้ไขเพื่อความเรียบร้อยและราบรื่นในการอยู่อาศัย ซึ่งอาจรวมถึงการป้องกันบ้านหน้าฝนในปีต่อๆ ไป

สารพันปัญหารั่วซึม

ปัญหารั่วซึมที่พบได้บ่อยที่สุด คือ ปัญหาหลังคารั่ว ซึ่งมักเกิดได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าวบนกระเบื้อง รอยต่อต่างๆ บนหลังคา รวมถึงบริเวณตะเข้รางและรางน้ำ เราอาจลองหาสาเหตุรั่วซึมเบื้องต้นได้โดยสังเกตความเรียบร้อยของหลังคาภายนอก และเปิดฝ้าสำรวจโถงหลังคาโดยหาจุดแสงลอดและรอยคราบน้ำตามโครงสร้าง ส่วนการแก้ไขหลังคารั่วจะขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหา ซึ่งมีตั้งแต่เรื่องเล็กอย่างใช้วัสดุอุดหรือปิดรอยร้าว (เช่น วัสดุยาแนว แผ่นปิดรอยต่อ เป็นต้น) การเปลี่ยนหรือเพิ่มวัสดุอุปกรณ์เพื่อการติดตั้งที่แน่นหนาและลดการรั่วซึม ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างการรื้อหลังคาเพื่อซ่อมแซมโครงสร้าง

นอกจากหลังคาแล้ว รอยร้าวตามผนัง และรอยต่อหรือรอยผุพังตามประตูหน้าต่าง ก็เป็นอีกช่องทางให้น้ำรั่วซึมเข้าบ้านได้ สำหรับรอยร้าวบนผนังหากมีลักษณะเป็นอันตรายต่อโครงสร้าง ให้รีบปรึกษาวิศวกรเพื่อความปลอดภัย ส่วนรอยร้าวทั่วๆ ไปที่ไม่อันตราย ควรใช้วิธีอุดซ่อมตามความเหมาะสม กรณีประตูหน้าต่างมีรอยรั่วหรือผุพังขนาดใหญ่ อาจลองพิจารณาเปลี่ยนใหม่โดยเลือกใช้วัสดุที่คงทนและติดตั้งได้มิดชิดมากขึ้น

ผนังชื้น สีพองลอก เป็นเชื้อรา

ช่วงฝนตกชุก ปริมาณน้ำในดินที่เพิ่มมากขึ้นมักซึมผ่านโครงสร้างคอนกรีตใต้ดิน ไล่ลามมาถึงผนัง จนเกิดปัญหาผนังชื้น สีโป่งพองลอก บางครั้งเกิดตะไคร่หรือเชื้อราบนผนัง ทำให้บ้านทรุดโทรมไม่สวยงาม วิธีที่แก้ไขได้คือ การทำรางระบายน้ำใต้ดิน (Sub drain) รอบตัวบ้าน (เพื่อให้ปริมาณน้ำในดินใต้บ้านลดลง) หากไม่สะดวกอาจเลือกใช้อีกวิธีคือ ปรับปรุงผนังให้ระบายความชื้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีทาผนังแบบหายใจได้ การเปลี่ยนวิธีตกแต่งจากผนังทาสีเป็นไม้ฝาตกแต่งผนัง หรือตกแต่งด้วยวัสดุปูนแบบต่างๆ เช่น กรวดล้าง/ทรายล้าง หินขัด ปูนฉาบแต่งผิวรับสร้างบ้าน จังหวัดอุดร 4 ปัญหาบ้านหน้าฝนยอดฮิต รั่ว ชื้น ลื่น ตัน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2JutJvz