ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ?  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 03:19:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6139
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในยุคปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึงขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความเห็นกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ตอนที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน และก็กลายเป็นความเชื่อถือฝังหัวกระทั่งเกิดค่านิยมว่าจะต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาเป็น ความเลื่อมใสดังที่กล่าวมาแล้วจริงเท็จยังไง หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก จะต้องขออธิบายแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ กระทั่งทำให้ข้าวรวมทั้งน้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด รวมทั้งจะดำเนินงานแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าหากใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินไปจนถึงเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนกระทั่งไม่น่ารับประทาน โดยเหตุนี้การที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยมิได้มีเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่าเกิดจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยธรรมดาก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ปฏิบัติงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นุ่มมาก ก็สามารถทำเป็น ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายชนิด ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะจำนวนน้ำสำหรับเพื่อการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ด้วยประการฉะนี้จึงทำให้ใครหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดปกติ เพราะเหตุว่าจริงๆแล้ว แม้ใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีคุณภาพในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานาประการกว่า ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดรูปแบบการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่นานาประการขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดเพียงการนึ่งของกินเพียงแค่นั้น เวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำครัวชนิดต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จำเป็นที่จะต้องเล่าเรียนคู่มือให้ละเอียดก่อนใช้ ถ้าเกิดกดเมนูผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะหม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะดูจากความประพฤติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเกิดพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกจากจกการหุงข้าว รวมทั้งใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการประกอบอาหาร เราใช้เตาแก๊สและก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดปกติจะดีมากกว่า

Source: บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall