ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:46:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

เมื่อกล่าวถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเราสูงที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นอย่างแรกๆที่คนอีกหลายๆคนคิดถึง โต๊ะ เป็นเครื่องเรือนที่ในขณะนี้มีการผลิตออกมาอย่างมากมาย มีหลายรูปแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้สอยได้เลือกใช้กันทั้งขนาดใหญ่แล้วก็ขนาดเล็ก ซึ่งโดยทั่วไป โต๊ะชอบถูกเอาไปใช้ผลดีในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บข้าวของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตั้งวางสิ่งของระหว่างใช้งานซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างหลากหลายในปัจจุบัน ทำให้การใช้งานผลดีทำได้ต่างกัน หากเป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้สอยคุณประโยชน์ได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานแรงงานได้มากกว่า แต่ ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็ทำให้ความสบายสำหรับการใช้สอยงานแตกต่างด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ ย้ายที่ได้สะดวก มีความมากมายหลากหลายสำหรับการใช้งานมากกว่า ขณะที่โต๊ะขนาดใหญ่จะรับประทานพื้นที่มาก มีน้ำหนักมากมาย ย้ายที่ได้ตรากตรำ นำมาซึ่งการทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานน้อย ด้วยเหตุนั้นมานี้ ทำให้ผู้สร้างเครื่องเรือนหลายรายต่างมานะสร้างสรรค์โต๊ะที่สามารถใช้งานงานได้มากมาย มีความยืดหยุ่นทางการใช้งาน ย้ายที่สบาย ไม่กินพื้นที่ จนกระทั่งท้ายที่สุดก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ประสานความยืดหยุ่นในการใช้งาน แล้วก็ความเต็มที่สำหรับการใช้งานประโยชน์เข้าไว้ด้วยกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยปกติมักถูกวางแบบมาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้แรงงานทำได้อย่างเต็มเปี่ยม แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี ตัวโต๊ะก็ได้มีการออกแบบมาให้สามารถแยกชิ้นส่วนได้ เมื่อต้องการเคลื่อนที่ เจ้าของโต๊ะสามารถถอดองค์ประกอบต่างๆอย่างเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกมาจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังวางแบบมาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าหากันได้ ทำให้สามารถโยกย้ายได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่เบา เนื่องด้วยเมื่อชิ้นส่วนแยกออกจากกันรวมทั้งพับเข้าหากันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากได้ตั้งวาง ก็สามารถกางส่วนประกอบทั้งผองออก แล้วนำมาประกอบเข้าพบกัน แปลงเป็นโต๊ะเหมือนเดิมได้แล้ว ดังนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานได้ดังที่เจ้าของอยากได้ ไม่ว่าจะคือการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้เป็นโต๊ะสำหรับปาร์ตี้สังสรรค์ หรือจะใช้งานเป็นโต๊ะสำหรับนั่งรับประทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำเป็น

เนื่องจากว่าโต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกดีไซน์มาให้สามารถใช้งานงานได้สบายแบบนี้ หลายท่านบางทีอาจคิดวิตกกังวลขึ้นมาว่า ผู้สร้างจะไปเน้นย้ำเรื่องความสบายสบายสำหรับในการใช้งาน จนถึงลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือเปล่า ข้อนี้ขอตอบเลยว่า ถึงแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกวางแบบให้ย้ายที่ได้ ถอดิ้นส่วนได้ และก็ทำให้มีน้ำหนักค่อยก็ตาม แต่คุณภาพของสิ่งของที่นำมาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้เป็นอย่างดี เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้สร้างส่วนมากมักใช้พลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่ราคาแพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการชน อุปกรณ์ตามที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่เอามาวางบนโต๊ะได้เป็นอย่างดี ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 โลอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของจึงสุขใจได้ว่า เมื่อนำข้าวของมากมายขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะเกิดการยุบ หรือร้าวขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาหากแม้ผู้ครอบครองจะเผลอทำของหนักตกลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้ผลิตส่วนใหญ่ได้ให้ความสำคัญพอเหมาะพอควร เหตุเพราะส่วนนี้เป็นส่วนที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง ถ้าใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจส่งผลให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังทลายลงมาทั้งที่วางของไว้ข้างบนอยู่ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขาโต๊ะโดยมากเป็นอลูมิเนียม และก็เหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักข้าวของได้อย่างดีเยี่ยม จากข้อมูลพบว่า อลูมิเนียมและก็เหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้เกือบร้อยกิโล ฉะนั้นก็เลยหมดปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมองค์ประกอบแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้สอยสกรูขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยกก. ถึงแม้ว่าจะพับโต๊ะตึงแค่ไหนสกรูก็ไม่มีทางขาดหรือหลุดออกจากเบ้า ด้วยส่วนประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อเอามาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างมาก โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่เหยเกผิดรูปผิดรอยเหมือนอย่างวัสดุคุณภาพแย่อื่นๆ จากคุณสมบัติทั้งพื้นโต๊ะ รวมทั้งขาโต๊ะตามที่กล่าวมา ทำให้โต๊ะเอนกประสงค์ กลายเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานด้อย่างไม่เป็นอันตราย รับน้ำหนักสิ่งของได้มาก อีกทั้งยังย้ายที่ได้สะดวกเพราะเหตุว่าองค์ประกอบแต่ละชิ้นถอดออกจากกันได้ อย่างไรก็ดี สำหรับเพื่อการใช้งานงานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะต้องมีความรอบคอบ ให้ใช้โต๊ะดังที่กล่าวมาแล้วสำหรับวางข้าวของเท่านั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้สอยอย่างผิดแบบ อย่างเช่นนำไปค้ำกระทั่งถึงข้าวของหนักๆหรือนำมาใช้เป็นที่รองยืนเพื่อป่ายปีนขึ้นไปที่สูงเพราะว่าแม้ว่าโต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากแต่มันก็ถูกวางแบบมาไว้ใช้สอยเฉพาะการวางข้าวของแค่นั้น ถ้าหากว่าเอาไปใช้งานไม่ถูกชนิด อาจจะส่งผลให้โต๊ะได้รับความทรุดโทรม หรือมีอัตราสึกมากขึ้นมากยิ่งกว่าธรรมดา ยิ่งถ้าเกิดพวกเราเอาไปรองปีนป่ายด้วยแล้ว อาจทำให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะพัง ขาหัก จนทำให้คนที่ตะกายอยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

ที่มา บทความโต๊ะเอนกประสงค์: Index Living Mall