ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:50:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านต้องมีเนื่องด้วยมันช่วยอำนวยความสะดวกในการล้างจาน เครื่องครัว แล้วก็ภาชนะต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในขณะนี้นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ อ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง แล้วก็อ่างล้างจานแบบ 2 อ่างชิดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้ง 2 อย่างงี้ ต่างก็มีส่วนดีส่วนเสียที่นาๆประการ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีข้อดีก็คือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รับประทานพื้นที่น้อย แต่ก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มากมาย ในขณะอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีจุดแข็งก็คือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการล้างจานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะกำเนิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แม้กระนั้นก็มีข้อเสียเป็นจำต้องล้างทำความสะอาดมากยิ่งกว่าธรรมดา รวมทั้งรับประทานพื้นที่สำหรับการจัดตั้งมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้น ผู้ที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาติดตั้ง อาจกำเนิดความข้องใจว่าควรเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จำต้องขอตอบว่า ควรจะเลือกจากการกระทำการใช้งานของเรา แล้วก็พื้นที่ที่สามารถจัดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังนี้
1. พื้นที่สำหรับการจัดตั้งหากห้องครัวมีพื้นที่ไม่มากมายจำเป็นที่จะต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับจัดตั้งเครื่องเรือนและอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆเราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานจำพวก 1 อ่าง เนื่องจากกินพื้นที่ติดตั้งน้อยกว่า แต่ว่าถ้าหากในครัวมีพื้นที่เยอะพอควร สามารถจัดสิ่งของต่างๆได้มาก ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ดังนี้ ต้นเหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงต้นสายปลายเหตุรองเพียงแค่นั้นควรจะไตร่ตรองร่วมกับการกระทำการใช้งานด้วย เพราะเหตุว่าแม้ห้องครัวมีพื้นที่มาก แต่ว่าพวกเรามิได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการต่อว่าตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ และก็เพิ่มภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. ความประพฤติปฏิบัติการใช้งาน สาเหตุนี้นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่พวกเราควรนำมาไตร่ตรองเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน ถ้าว่ากิจกรรมภายในห้องครัวของพวกเรานั้นมีมากมาย จำเป็นต้องล้างภาชนะและก็สิ่งต่างๆอยู่เสมอๆเราก็ควรที่จะเลือกซื้ออ่างล้างชนิด2 บาน เพื่อการล้างทำเป็นสะดวกมากยิ่งขึ้น และไม่เกิดปัญหาภาชนะที่สกปรกล้นออกมานอกอ่าง แม้กระนั้นถ้าว่าเราไม่มีภาระหน้าที่การล้างมาก เมื่อกินอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียงแต่3-4 ใบต่อครั้งเท่านั้น พวกเราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 บาน เนื่องจากเป็นอ่างที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของเราได้อย่างพอเพียงแล้ว ทั้งยังยังไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาระหน้าที่วิธีการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา สาเหตุนี้เป็นเหตุประการสุดท้ายที่พวกเราสามารถนำมาใช้ประกอบกิจการพินิจซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยธรรมดา อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ และก็จำพวกของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าหากเป็นอ่างล้างจานประเภท 2 อ่าง มักจะราคาแพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่าอ่างประเภท 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อดังที่งบประมาณอำนวยได้

แต่ว่าแม้กระนั้นการพิจารณาซื้ออ่างนั้นต้องรำลึกถึงความประพฤติการใช้แรงงานของเราก่อนเป็นอันดับแรก ถ้าหากจำต้องใช้อ่างมาก ก็ควรจะกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีมากกว่า หรือถ้าหากงบไม่เพียงพอจริงๆพวกเราบางทีอาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่ว่าจะต้องมั่นใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเปรอะเปื้อนอื่นๆแล้ว

สาเหตุ 3 ข้อนี้ คือสิ่งที่พวกเราต้องตรึกตรองเมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน แต่ อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในขณะนี้ได้ถูกวางแบบจนกระทั่งมีดีไซน์ที่นานัปการ ทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่มากเพิ่มขึ้น ในเวลาเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็รับประทานพื้นที่ลดน้อยลงสามารถติดตั้งได้ในทุกภาวะครัวแล้ว แต่การออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกภาวะครัวนั้น มักจะมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นอะไรบางอย่างตามมา ตัวอย่างเช่น ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางครั้งบางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักถ้วยชามออกไปทำให้แม้นำอ่างรูปแบบนี้มาใช้งานพวกเราจะต้องนำจานชามทั้งหมดใส่ลงไปในอ่างเลย แล้วก็เมื่อล้างเสร็จแล้ว เราก็จำต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานทันที ไม่อาจจะนำภาชนะไปพักก่อนที่จะนำเก็บในคราวเดียวได้ เพราะฉะนั้นถ้าผู้ใช้ต้องเจอกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์เช่นนี้ ขอให้ลองคิดดูความประพฤติการล้างจานของตนดูกรว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ทันทีหรือเปล่า ถ้าหากมิได้ ก็ขอให้เปลี่ยนไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดียิ่งกว่า

เว้นเสียแต่ประเภทของอ่างล้างจานที่มีแบบ 1 อ่าง และ 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีแนวทางจัดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก เช่น แบบฝังกับเคาน์เตอร์ห้องครัวและแบบมีขาตั้ง โดยธรรมดาอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สบายกว่าด้วยเหตุว่าไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำเสีย ระบบก๊อกเพื่อใช้งานได้เลย แม้ห้องครัวของท่านไม่ได้เตรียมเรื่องเคาน์เตอร์ห้องครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ถ้าหากในครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดีมากยิ่งกว่าเพราะว่าไม่ก่อเกิดการสิ้นเปลืองพื้นที่เสริมเติม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูแนวทางพินิจดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

เครดิตบทความ บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall