ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:34:24 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6139
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างงี้ การเปิดพัดลมนอน คงเกิดเรื่องที่มีความสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างเราๆบางบุคคลเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆตราบจนกระทั่งจะมีความรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณคงเคยทราบกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไร รวมทั้งมีข้อมูลหลากหลายว่าถ้าหากทำอย่างงั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าขนลุกเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนถึงหมดร่างกาย กลายเป็นไหลตายเสียด้วย เพียงพอไปพบข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงจะกำเนิดความวิตกกังวลขึ้นมา แล้วก็พากเพียรเปลี่ยนแปลงนิสัย แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถแปลงได้ ด้วยเหตุว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลรุนแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรเปลี่ยนแปลงยังไงดี หากในกรณีที่เราติดพัดลมมากมายจนถึงจำเป็นมากแล้วจริงๆ

เริ่มแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืน จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดและก็สมเหตุสมผลมากที่สุด เนื่องด้วยพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ แล้วก็หากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกระทั่งเกิดความเคือง ร่างกายก็จะพากเพียรสร้างมูกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อเมือกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง แล้วก็ถ้ายังฝ่าฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. มีการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะว่าเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นเป็นเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปกระทั่งหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำน้อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เนื่องด้วยพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็นำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณต่ำลงไปเล็กน้อย จึงไม่น่าสนเท่ห์ใจเลย ถ้าเกิดคุณต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการหิวน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความเชื่อถือที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่าจนถึงความชื้นหมดกระเป๋า ตาย ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีวันเป็นได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว ไม่ได้ส่งผลรุนแรงมากมายขนาดนั้น แต่ว่าถ้าเป็นเรื่องอยากดื่มน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่นผง แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงพวกนี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และตามร่างกายของคุณ จนกระทั่งทำให้ท่านมีลักษณะระคายโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยเพียงใด

4 ข้อนี้ คือผลเสียของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่จะส่งผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จะต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าเพิ่งจะตระหนกตกใจว่าต้องยกพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติจากการที่ต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดระยะเวลา ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู ครั้งนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่ต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายดู แล้วค่อยๆทดลองเปิดแกว่งทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะคุ้นชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเท่าใดแล้ว
2. ถ้าคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว รวมทั้งกลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น จบปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะว่าตากลมไปได้เลย
ผู้ใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่ต้องหักดิบมากมายจนถึงเครียดเกินความจำเป็นละ สักครู่จะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

แหล่งที่มา บทความพัดลม: Index