ผู้เขียน หัวข้อ: เปลี่ยนแปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:09:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้แบบอย่างเดิมๆตั้งวางของบนชั้นวางแบบเดิมๆที่ซ้ำซากจำเจ แถมในบางครั้งชั้นวางและก็ตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินไป จนกระทั่งนำมาซึ่งการทำให้หาของไม่พบในบางครั้งอีกครั้งอีกด้วย ถ้าหากท่านเป็นคนนึงที่กำลังเจอปัญหาเช่นนี้ พวกเราขอเสนอแนะให้คุณลองแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการวางแบบให้ออกมาในแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นออกแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในขณะนี้ตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างนานาประการ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ ตู้เก็บของแบบโล่งเตียน ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้แต่ชั้นวางรองเท้า ลักษณะเด่นของตู้ DIY นี้ก็คือ มีต้นแบบที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้สำหรับเก็บของที่มีปริมาณพอดิบพอดีกับการเก็บของ นอกเหนือจากนี้ภายในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม กระทั่งอาจก่อให้สิ่งของที่เก็บเอาไว้ในตู้ต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวมาแล้วนี้ ก็เลยทำให้ตู้ DIY กลายเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้เป็นอย่างดี

เมื่ออ่านมาถึงนี้ เชื่อว่าท่านผู้อ่านผู้คนจำนวนมากน่าจะเกิดความพอใจขึ้นมาบ้าง แต่ว่าก็น่าจะยังมีหลายท่านที่เกิดความสงสัยว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าหากแม้ตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แม้กระนั้นก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ซึ่งสามารถวางได้ตั้งแต่ทีวี แอลอีดี จอบางๆไปจนกระทั่งหน้าจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไร้ปัญหา ส่วนตู้เก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นต้อง

กลุ้มใจเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวกระทั่งชั้นภายในตู้หัก หรือตู้มีการล้มจนได้รับความเสียหาย คนที่เลือกใช้ตู้ DIY จึงสามารถมั่นอกมั่นใจในความแข็งแรงของตู้จำพวกนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอยู่ 2 ชนิด เป็นจำพวกห้อยผนัง แล้วก็ประเภทตั้งพื้น เราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่สภาพพื้นที่จะอำนวย โดยแม้เป็นห้องที่มีพื้นที่มาก แล้วก็อยากได้ความสบายสำหรับในการใช้งาน พวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้ตู้ DIY ชนิดตั้งพื้น แต่หากพื้นที่ในห้องมีจำกัด และก็เรามีกิจกรรมที่จำต้องใช้ตู้ DIY เพียงแค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ประเภทห้อยผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบแขวนฝาผนัง พวกเราจำต้องทำติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ตู้หลุดหล่นลงมาในอนาคต รวมทั้งเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ควรจะหมั่นตรวจสอบความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกหนว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือมีการหักงอหรือเปล่า หากมี ให้แปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อตู้ DIY ติดฝาผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาร่วงหล่นลงมาจนได้รับความเสื่อมโทรม หรือเป็นอันตรายกับใคร

ในการทำความสะอาดตู้ DIY ตู้จำพวกนี้ถือเป็นเครื่องเรือนซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เพียงทำตามอย่างขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. ทำการย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนตู้โล่ง ไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนกระทั่งเหลือแค่ฝุ่นผงขนาดเล็กๆรวมทั้งคราบสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดลงไปบนจุดที่เลอะเทอะของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยจนกระทั่งสิ่งสกปรกข้างในตู้จะถูกกำจัดจนกระทั่งหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งเอาไว้สักครู่ เพื่ออากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บสิ่งของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่ ในขั้นตอนนี้ให้กระทำตรวจทานเพราะข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆแล้วก็สิ่งของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งต่อไป
7. เมื่อจัดของจนกระทั่งเข้าที่เข้าทางแล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบ
สำหรับในการทำความสะอาดตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนร้ายแรง ตัวอย่างเช่น น้ำยาล้างส้วม น้ำยาที่เป็นกรดมาก รวมถึงน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับในการทำความสะอาด เนื่องจากว่าจะทำให้ผิววัสดุได้รับความเสื่อมโทรม แล้วก็บางทีอาจส่งลต่อองค์ประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY ถือเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกในการจัดเก็บของได้มาก มีรูปแบบที่เรียบง่าย งาม เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับในการนำไปติดตั้งในบ้าน ทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นและก็บ้านแบบวินด์เทจ คนที่ติดอกติดใจเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์กล้วยๆไม่สลับซับซ้อน ไม่สมควรพลาดแนวทางในการเลือกซื้อตู้ชนิดนี้ไปใช้งาน ดังนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าประสงค์ ดังนั้นควรจะใช้ให้ถูกต้องตามเป้าประสงค์ อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดๆอาทิเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เนื่องจากถ้านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกวัตถุประสงค์ จะก่อให้ตู้ได้รับความเสื่อมโทรม จนถึงไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเพื่อนำไปใช้อีกทีได้

ที่มา บทความตู้ DIY: Index Living Mall