ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:21:23 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่จำเป็นจะต้องมีไว้ใช้งานอย่างต้องมีให้ได้ ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะว่าถ้าขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะทำได้ยากลำเค็ญ จะดูจอภาพก็จำเป็นต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จำเป็นต้องก้มลงไปมาก จนกระทั่งส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ถึงกับขนาดไม่ได้อยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีและก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU รวมทั้งเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางอุปกรณ์สำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ แล้วก็แป้นอักษร ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จนครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการออกแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากเช่นนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางคนกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกสิ่งทุกอย่างก็จริง แม้กระนั้นก็มีภาระหน้าที่ที่จำต้องทำความสะอาดจำนวนมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เยอะมากๆยิ่งชำระล้างทุกข์ยากลำบาก กว่าจะขัดจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากอยากทำความสะอาดให้ครบทุกซอกทุกมุม ต้องทำอย่างไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าเกิดสบายที่จะถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอแนะนำให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน หลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากยิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณทำความสะอาดโต๊ะแม้ว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่อาจจะทำความสะอาดได้ ยกตัวอย่างเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นแล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งหมด การถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยทำให้วิธีการทำความสะอาดทำได้อย่างมีคุณภาพยิ่งกว่า

2. กระทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน วัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง แล้วจึงค่อยถูต่อไป อย่ารีบถูถึงแม้ว่ายังมิได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากจะทำให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะถูอย่างมาก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับในการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระมัดระวังด้วยโดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละล่องกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจส่งผลให้เกิดการเคืองในระบบฟุตบาทหายใจ แล้วก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นละอองลดลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำขัด ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าถูตาม ทั้ง 2 แนวทางแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรปฏิบัติตาม เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงในการถูทำความสะอาด เนื่องด้วยอาจจะเป็นผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสื่อมโทรม แล้วก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัดถู เนื่องจากว่าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเหลือเกินสำหรับในการชำระล้าง จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ก็ทำให้โต๊ะของคุณดูเลอะเทอะสวย ยิ่งกว่านั้น การใช้ผ้าที่เปียกเกินไป อาจส่งผลให้ผิววัสดุของโต๊ะบางชนิด อาทิเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในตอนหลัง

4. รอคอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดเครื่องมือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ รวมทั้งพื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมกันด้วย วิธีการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ แล้วก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นเวลานาน ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งามตามเดิม อย่าลืมตรวจตราด้วยว่าการต่อเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง ถ้าเกิดยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ แนะนำว่าให้ตรวจก่อนจะเปิดเครื่อง เนื่องจากว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ทุกข์ยากลำบาก เพราะเหตุว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าเกิดคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตกอกตกใจให้กับคุณได้มากพอควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งผอง 5 ข้อดังต่อไปนี้ ผู้ใดกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่เสมอ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขอนามัยของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรจะชำระล้างสักอาทิตย์ละครั้ง แต่ว่าหากผู้ใดสะดวกจะชำระล้างเป็นประจำก็สามารถทำได้ แล้วก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: www.indexlivingmall.com