ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง เพราะอะไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:23:37 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน อาจเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นสิ่งจำเป็น รวมทั้งจะต้องมีการทำอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะเหตุว่าถ้าจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนปรุงอาหารอย่างคุณ คงรู้ว่า การประกอบอาหาร คือการประสานเอาศาสตร์แล้วก็ศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรมีเครื่องไม้เครื่องมือเป็นจำนวนมาก แล้วก็จำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าแม้ว่าการผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมยวนใจมากก็จริง แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลาเป็นเวลานานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางเมนู บางทีคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชิญชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็คงดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการปรุงอาหารไปได้เยอะพอสมควรอยู่เหมือนกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีใช้งานทำเป็นง่ายดาย เพียงคุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วแทงปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะทำการปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะก่อให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด กลายเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้ถูกกันเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารจนกระทั่งแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะมากสำหรับใช้คนอาหารที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวยสดงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปทำกับข้าวพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูขนมก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน พูดได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำของหวานหรืออาหารควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่ของกิน สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งการล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน หลังจากนั้นเอามาถูทำความสะอาดบนองค์ประกอบที่เปรอะเปื้อน ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้เกลี้ยง แล้วค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวต่อไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีคุณภาพเยอะที่สุดและไม่เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรสำรวจส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะเหตุว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง ถ้าเกิดคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะทำให้ชิ้นส่วนบางอย่าง อาทิเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน รวมทั้งยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะส่งผลให้มีการบาดเจ็บ หรือเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนจำเป็นต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในตอนนั้นเพราะเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก เพราะเหตุว่าจะส่งผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่ไม่ได้อยากได้ความแรงในการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย หากใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ต่อไปนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งถัดมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับเพื่อการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังมีผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักนิดหน่อย อย่าทำให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเปรอะเปื้อนจนกระทั่งใช้ทำกับข้าวมิได้อีก แถมยังส่งผลให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall