ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:24:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6100
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมากมาย ยิ่งหากเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะพอควร ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเกินความจำเป็น แล้วเปิดดื่มตอนที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่การดื่มเหล้าองุ่น เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่เหล้าองุ่น มีทั้งๆที่ทำขึ้นจากแก้ว แล้วก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่า เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดเยี่ยมอย่างไวน์ แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักเยอะแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าหากอยากจะดื่มไวน์ เทไวน์ใส่ไว้ภายในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีรูปทรงฐานรากอย่างที่พวกเราคุ้นเคยกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดแบบนี้ อย่ารอช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุใดจำต้องใช้แก้วไวน์ในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ไวน์เป็นเครื่องดื่มประเภทหมักบ่ม มีกลิ่นแล้วก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ และก็การจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติดีที่สุด ต้องใช้วิธีจิบทีละน้อยๆ ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ไว้ด้านในแก้วปกติที่มีความจุจำนวนไม่ใช่น้อยละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ท้ายที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าหากคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แต่ว่าถ้าเกิดคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากจนเกินความจำเป็น และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วจำพวกอื่นๆเนื่องจากว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่มีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จำต้องหมุนแก้วให้ไวน์เหมาะเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะ เมื่อไวน์เหมาะแล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากจนถึงทำให้รสชาติจะต้องแย่ลงไป รวมทั้งที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับเหล้าองุ่น ทำให้ท่านมีความคิดว่าการดื่มเหล้าองุ่นครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความสำคัญต่อการดื่มเหล้าองุ่น และก็เป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ทั้งนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วที่สามารถใช้กินได้เพียงแค่ไวน์เพียงแค่นั้น ในเครื่องดื่มชนิดอื่นๆดังเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเลิศหรู แล้วก็รสให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มด้วยการนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำเพื่อจ่ายคราบเปื้อนเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อคราบที่ติดตามอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างไม่ยากเย็นด้วย จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานพอสมควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาขัดถูชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อจัดการกับรอยคราบแล้วก็น้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะว่าอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนสะอาดแล้วมาเช็ดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาเช็ดถูเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าจะก่อให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเหลือเกิน เนื่องจากอาจทำให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย และต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจทำให้แก้วไวน์หล่นแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยทรุดโทรม อย่างเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงจะยังใช้ใส่เหล้าองุ่นได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เพราะรอยแตกพวกนั้นอาจทำให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากได้ดื่มเหล้าองุ่น เราขอแนะนำทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสของไวน์โปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งถ้าเกิดได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับประกันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอย่างอื่นไปเลย

เครดิตบทความ บทความแก้วไวน์: Index