ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:40:26 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงหลบหลีกกิจกรรมที่ทำให้ผ้าเปียกมิได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งหมดทั้งปวง แล้วก็ทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับในการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีประโยชน์คือ เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนจะคลายให้ผ้าแผ่ออกจนกระทั่งรับกับความร้อน แล้วก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป กระทั่งในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 แบบอย่างใหญ่ๆคือราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น และราวตากผ้าจำพวกแขวนผนัง โดยราวตากผ้าทั้ง 2 อย่างงี้มีความแตกต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่พวกเราจะเคลื่อนย้ายผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างมากมาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำได้ ตอนที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นติดตั้งในห้องอาบน้ำเพื่อใช้แขวนผ้าขนหนูก่อนจะนำไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อย่างเช่น ผ้าเช็ดตัวให้แห้ง สามารถเอาไปใช้งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงแม้ว่าราวตากผ้าประเภทห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีลักษณะเด่นคือไม่กินพื้นที่ แตกต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าหากตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวจำพวกนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละชนิดก็จะเหมาะสมกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน แม้อยากใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรที่จะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องจากคงทนต่ออุณหภูมิและก็สภาพภูมิอากาศต่างๆได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ตอนที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งผึ่งแดดจะเกิดการย่อยสลาย ผุกร่อนได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะกับการใช้งานในที่ร่มมากกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เนื่องจากว่าอาจเกิดการหักได้ ถ้าต้องการซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากมายๆควรจะใช้ราวที่ทำจากสิ่งของที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล แล้วก็ยังมีผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากว่าจะมีผลให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก แล้วก็การนำผ้ามาแขวนกระจุกไว้เพียงแต่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าเกิดเราจำเป็นต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนถึงเกิดการผึ่งแดดตากฝน เนื่องจากจะทำให้ราวมีการหมดสภาพในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหากร่อน เสียได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าแค่นั้น โดยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกเป้าหมาย อาทิเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับไต่ขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเพราะราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการชำรุดทรุดโทรมหัก ยิ่งหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และก็ควรระวังอย่าให้เด็กตัวเล็กๆอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินไป เพราะเด็กอาจปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอันอื่นที่จำต้องรับน้ำหนักมาก อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับวางของ แม้แต่การดัดแปลงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่สมควรที่จะทำ เพราะว่าโดยธรรมดาแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้ากระทำดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข อาจทำให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเรากลายเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีจุดเด่นข้อด้อยนาๆประการ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด แล้วก็ใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความต้องการ

เครดิตบทความ บทความราวตากผ้า: Index Living Mall