ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องธรรมดา หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:36:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6100
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาปัจจุบันที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวันกระทั่งเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณอาจจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา รวมทั้งเอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งเพียงพอติดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องพบกับปัญหาหลายสิ่งหลายอย่าง บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางครั้งบางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเกิดเกิดเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จะต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าไม่ปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าหากคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นแบบงี้ก็แก้ปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร ปกติแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเกิดเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้เป็นไม่ปกติแล้ว
2. ถ้าว่ามองที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ยังคงใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ ตัวอย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้ามีความรู้สึกว่าคุณไม่สามารถที่จะไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็มีความหมายว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากกระทั่งเปลี่ยนไปจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางทีกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามต้องการและก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าหากเป็นอย่างนี้คุณก็จำเป็นต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางทีอาจจะเป็นเพราะเหตุว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้ง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าหากเป็นแบบนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขให้ อย่าอุตสาหะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาสร้างความเย็นทำงานไม่ปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเสมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าพยายามแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความสามารถเรื่องช่างหน่อยเดียวก็ตาม เพราะเหตุว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขไห้ดีมากกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องปกติ และปัญหาที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบวิเคราะห์แลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่าฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย ด้วยเหตุว่าการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไปเป็นระยะเวลานานๆอาจส่งผลให้คุณกำเนิดลักษณะการเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงขนาดปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามว่า มีแนวทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะเอามาแทงปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงจะทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบแล้วก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเท่านั้น หลบหลีกการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: www.indexlivingmall.com