ผู้เขียน หัวข้อ: นาฬิกาปลุกแบบเข็ม VS แบบดิจิทัล เลือกอย่างใดดี  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 03:18:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6146
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลารุ่งเช้า หรือบางทีก็อาจจะยามเช้ามากมายสำหรับใครบางคน การมีนาฬิกาปลุกไว้ช่วยปลุก ก็คงจะเกิดเรื่องที่จำเป็นจะต้องประเภทห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดกันเลยทีเดียว

คุณคงพอจะรู้ดีอยู่แล้วว่า นาฬิกาปลุกที่วางขายอยู่บนตลาดในขณะนี้นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังเช่น นาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลที่แสดงหน้าปัดเป็นตัวเลข และก็นาฬิกาปลุกแบบเข็ม แต่ว่าคุณอาจจะไม่รู้จักว่าจริงๆแล้ว หากต้องการจะเลือกนาฬิกาปลุกแบบใดสักแบบหนึ่ง จำต้องดูที่อะไรบ้าง บางทีเมื่อไปห้างสรรพสินค้า คุณก็เลือกเฉพาะนาฬิกาเรือนที่ตัวเองถูกใจ พอนำกลับมาใช้ที่บ้านก็พบว่าใช้งานได้ไม่ดี ไม่ตรงตามความปรารถนาสักเท่าไร เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจเกิดความข้องใจขึ้นมาบ้างแล้วว่า ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้นพวกเราควรจะซื้อนาฬิกาปลุกแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

แต่ก่อนที่จะไปเปรียบกันว่านาฬิกาแบบไหนดียิ่งกว่ากัน พวกเราจำต้องรู้เรื่องก่อนว่านาฬิกาแต่ละเรือนนมีลักษณะอย่างไร เริ่มจากนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลก่อน นาฬิกาปลุกรุ่นนี้มีเอกลักษณ์เป็นการแสดงผลหน้าปัดเป็นตัวเลข เจาะจงชั่วโมง นาที แล้วก็วินาทีอย่างพิถีพิถัน ในนาฬิกาปลุกดิจิทัลบางรุ่น ยังมีการบอกจำนวนอุณหภูมิเวลานี้อีกด้วย จุดเด่นของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้คือบอกเวลาได้ละเอียด คุณสามารถรู้ได้ทันทีว่าช่วงนี้เป็นเวลาชั่วโมง กี่นาที และก็กี่วินาทีแล้ว ส่วนจุดอ่อนของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้คือ ด้วยความเป็นนาฬิกาแสดงตัวเลข ทำให้เมื่อถึงเวลาเวลากลางคืนที่ปิดไฟมืดหมดแล้ว คุณจะไม่สามารถมองเห็นเลขเวลาได้ ผู้สร้างหลายรายได้เห็นถึงข้อด้อยส่วนนี้ ก็เลยได้เพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับเปิดไฟสะท้อนแสงที่หน้าปัดนาฬิกา โดยเมื่อกดปุ่ม คุณจะสามารถเห็นจำนวนเวลาได้ ปัญหานี้ก็จะลดลง แต่ว่าในนาฬิกาดิจิทัลรุ่นต่ำๆจะยังไม่มีฟังก์ชั่นส่วนนี้ นอกจากนั้น ยังมีผู้ผลิตบางรายที่คิดทำให้นาฬิกาปลุกดิจิทัลของตนเองมีตัวเลขเรืองแสงอยู่ตลอดระยะเวลา ก็จะช่วยให้แลเห็นในที่มืดได้กระจ่างดียิ่งขึ้น แต่ว่าก็ตามมาด้วยปัญหาแสงสว่างจากจำนวนบนนาฬิการบกวนคุณตลอดระยะเวลา ทำให้ไม่อาจจะนอนหลับได้สนิท จะต้องย้ายนาฬิกาไปไว้ห้องอื่น แปลงเป็นข้อตำหนิขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง

ส่วนนาฬิกาปลุกแบบเข็ม เป็นนาฬิกาแบบดั้งเดิมที่อยู่คู่กับเมืองไทยพวกเรามานานแล้ว เอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ มีเข็มสั้น เข็มยาว แล้วก็เข็มวินาทีบนหน้าปัด เข็มทั้ง 3 จะเขยื้อนไปเรื่อยๆตามเวลาที่ผ่านไป เนื่องจากว่าเป็นนาฬิกาเข็ม ทำให้การบอกเวลาอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความละเอียดน้อยกว่านาฬิกาแบบดิจิทัลอยู่หน่อยหนึ่ง คุณอาจจะไม่อาจจะดูเวลาจากนาฬิกาแบบเข็ม แล้วบอกได้ละเอียดหมดเลยว่าตอนนี้กี่ชั่วโมง กี่นาที กี่วินาที แม้กระนั้นก็พอที่จะบอกเวลาแบบโดยประมาณได้อยู่ว่าขณะนี้ตรงเวลากี่นาฬิกา กี่นาที นอกจากนั้น นาฬิกาแบบเข็มยังเป็นนาฬิกาที่ไม่ค่อยมีฟังก์ชั่นจัดเต็มเหมือนอย่างนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลสักเท่าไรนัก ยิ่งบางรุ่น คุณอาจจะสามารถใช้งานได้แค่เพียงดูเวลาสิ่งเดียว ดูราวกับว่าเป็นจุดบกพร่อง แต่จริงๆก็ถือเป็นจุดเด่นสำหรับคนที่ไม่อยากนาฬิกาที่ใช้งานยุ่งยากมาก บอกเวลาได้ก็พอแล้ว เพราะว่าบางครั้งบางคราวซื้อนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลมา ก็จำต้องเจอกับตัวเลขที่มากไม่น้อยเลยทีเดียวเต็มไปหมด มองเกือบจะไม่รู้เรื่องว่าเลขไหนเป็นเวลา หรือเลขไหนเป็นอย่างไร คุณจะไม่พบปัญหานี้ในนาฬิกาปลุกดิจิทัล

จะเห็นได้ว่า ลักษณะเด่นของนาฬิกาปลุกทั้งยัง 2 อย่างงี้ ก็มีความต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแบบอย่างแล้วก็ฟังก์ชั่นการใช้งาน ต่อนี้ไปกลับมาไปสู่ปริศนาที่ว่า ถ้าเกิดต้องการจะได้นาฬิกาปลุกสักเรือนละ จะเลือกแบบไหนดี เนื่องจากว่านาฬิกา 2 แบบ ต่างก็มีลักษณะเด่นไม่เหมือนกัน ทำให้อาจบอกแบบพิจารณาไปเลยไม่ได้ในทันทีว่าซื้อเรือนไหนดียิ่งกว่า ถ้าจะเลือกให้ได้ดีที่สุด คุณจำต้องตรึกตรองต้นเหตุดังนี้
1. ความอยากได้สำหรับในการใช้งาน หากว่าอยากได้นาฬิกาปลุกจำพวกที่ว่า ซื้อมาแค่เรือนเดียว ก็มองได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ไม่จำกัดเฉพาะเวลา นาฬิกาดิจิทัล คงจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดิบได้ดีที่สุด เพราะแสดงผลลัพธ์ทุกสิ่งทุกอย่าง อุณหภูมิ สภาพอากาศ วันที่ และก็ฯลฯ แต่ว่าถ้าเกิดคุณซื้อนาฬิกาปลุกมาเพราะเหตุว่ารู้สึกว่าจะใช้ปลุกจริงๆมิได้อยากได้ฟังก์ชั่นที่จัดเต็มจนเชิญชวนงงงัน ใช้งานไม่ถูก ก็ขอเสนอแนะว่าแบบเข็มก็พอเพียงต่อความจำเป็นแล้ว
2. คุณสมบัติเฉพาะตัวของนาฬิการุ่นนั้นๆดังเช่น นาฬิกาบางรุ่นมีฟังก์ชั่นเรืองแสงในตัวเอง มีหน้าปัดพรายน้ำ ถ้าหากคุณรู้สึกว่าการนำนาฬิกาที่มีแสงในตัวเองมาตั้งในห้องนอน เป็นการก่อกวนการนอนของคุณ ทำให้นอนไม่หลับ หรือไม่ก็ทำให้มีการเกิดความหลอนราวกับมีใครมายืนอยู่ในห้อง ก็ไม่สมควรซื้อเรือนนั้น หันไปซื้อนาฬิกาปกติที่ไม่มีแสงสว่างในตัวเองจะดีมากกว่า เป็นต้น
3. ไม่ใช่ว่า นาฬิกาปลุกทุกรุ่นจะมีเสียงปลุกที่เท่ากัน บางรุ่นเสียงปลุกเบามาก เกือบจะไม่ได้ยิน ถึงแม้ว่าจะปลุกก็ราวกับมิได้ปลุก หรือบางรุ่นก็มีเสียงปลุกที่สั่นประสาท เชิญชวนให้ปวดหัวยามตื่นทุกที เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัล หรือนาฬิกาปลุกแบบเข็มก็ตาม คุณจะต้องให้จุดสำคัญกับการเลือกเสียงปลุกด้วย ก่อนตัดสินใจซื้อ คุณควรจะทดลองทดลองเสียงปลุกมองสักนิดว่าคืออะไร แล้วเลือกรุ่นที่คุณมีความคิดว่าถูกใจเสียงปลุกของมันเยอะที่สุด
นาฬิกาปลุก นับว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยชิ้นสำคัญที่ช่วยทำให้คุณตื่นมารับวันใหม่ได้อย่างแจ่มใส ดังนั้นคุณควรที่จะเลือกให้ถูก เพื่อช่วยส่งเสริมการหลับรวมทั้งการตื่นนอนอย่างโดยความเป็นจริง

Source: บทความนาฬิกาปลุก: Index Living Mall