ผู้เขียน หัวข้อ: Review ลำโพงบลูทูธเนื้อดีราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 08, 2017, 03:12:27 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีครับ
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์และอารมณ์ผ่านภาพถ่ายขอรับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันนะครับ
 
เหตุเป็นผลมาจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเป็นระเบียบเรียบร้อยเนื่องจากว่าแบตเตอรี่หมดอายุ ภายหลังการใช้แรงงานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(วันแล้ววันเล่า แล้วก็ตลอดทั้งวันอ่ะ 555) จะไปเปลี่ยนแปลงหรือซ่อมแซมก็คงไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแต่ยังหาร้านมิได้อ่ะนะ ก็เลยมีความคิดว่า นาต่อไปนี้ หาใหม่น่าจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เนื่องจากว่าเรื่องของประสิทธิภาพของเสียงเป็นหลักเลยครับผม ตัวนั้นให้เสียงที่หนักรวมทั้งแน่นมากมาย เน้นเบสในแบบที่ผมถูกใจ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสะใจผมมาก (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยครับ อาจมี Metalica บ้างบางคราว 555) ด้วยเหตุผลกลุ่มนี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบหัวปักหัวปำกันเลยทีเดียว
 
คราวนี้พอต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เกิดเรื่องละซิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเสียงเพลงรวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยรับฟังเพลงสักเท่าไร (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อม ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปหามา ตาม Internet นี่แหละ ในที่สุดก็ไปพบประชาสัมพันธ์ลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ ซึ่งก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็ไม่ได้พอใจเท่าใด แต่มองมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าสนใจมากนะครับ แต่ว่าติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงๆเลยนะ
 
ไม่เคยคิดว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่พวกเราถูกใจไหวอ่ะ หัวข้อนี้ผมไม่ได้จะลบหลู่ดูหมิ่นนะ แต่ว่าโดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเช่นกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป ตอนนั้นก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แม้กระนั้นตัวนี้ ราวกับต้องชะตา ไม่เคยทราบเพราะเหตุใด แต่ว่ารู้สึกว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีทีนี้ !
 
ทดลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่รู้เรื่องอะไรดนหัวใจ ผมนี่ตัดสินใจเร็วมาก ถามว่าได้ทดลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า ไม่เลย ไม่ได้ทดลอง ที่ได้เห็นได้อ่านได้มองก็จากใน Internet ทั้งหมดเลย ยังไม่แม้แต่เห็นตัวเป็นๆแม้กระนั้นสัญชาติญาณกล่าวว่าใช่ ก็ต้องลองละต่อนี้ไป อีกประเด็นที่ทำให้สามารถตกลงใจซื้อตัวนี้ได้กล้วยๆก็อาจจะเพราะเหตุว่าเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ตัวที่แพงมากมาย อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ตอนแรก ก็เลยตกลงใจง่ายด้วยน่ะครับผม
 
ผมหาร้านเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปมองเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้านค้า 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านค้านี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกเครื่องใช้ไม้สอยเคสโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อยๆเช่นเดียวกันนะ แต่ยังไม่เคยจ่ายตลาดจาหยาบนี้สักที แต่ว่าลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านค้านี้เข้าจนได้ (ง่ายๆขี้เกียจหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งสินค้าไป 2 วัน ก็มีพัสดุภัณฑ์มาส่งเรียบร้อย
 
หนแรกที่เห็น ก็กระปรี้กระเปร่านะครับ ร้านนี้เค้าแพคผลิตภัณฑ์ที่ผมสั่งมาให้อย่างดีครับผม ในกล่องเป็นระเบียบ (กล่องสวยด้วยนะ มีชื่อร้านด้วย … ผมยังต้องการทำบ้างเลย) ด้านในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านนี้ผมจัดว่าโอครับผม
 
มาเข้าเนื้อหาลำโพงของเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับนำเอา ครับผม ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 นะครับ ซึ่งจากที่ลองหาข้อมูลใน Internet มอง เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่ปรับปรุงมาจาก ERA A109 ขอรับ
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดิบพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยครับ นับว่าหรูหรามากมาย ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มาเห็น Packaging ที่ดูดี ดูมีเนื้อหาอย่างนี้ผมชอบนะ ปิ๊งเลย พอเพียงหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะเจอกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ กับคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ว่ามองง่ายมากนะครับ ข้อมูลครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging น่ารักน่าเอ็นดูมากอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำขอรับ จากสีทั้งหมดที่มี 5 สี คือ ชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทอง ขอรับ
 
วัสดุของตัวลำโพง ภายหลังลองจับดูก็มองแน่นแข็งแรงทนทานครับผม ทางร้านบอกว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็ดีไซน์มาก้าวหน้าเลยทีเดียวขอรับ ขนาดของตัวลำโพงก็โดยประมาณมือกำไม่มิดน่ะครับ (อธิบายไม่ค่อยถูก 555) แม้กระนั้นเรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยถ้าหากเทียบกับขนาดตัว แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ข้อความสำคัญ เพราะว่าผมมิได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้งานสำคัญๆของผมเป็น เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงครับนั่นเป็นวัตถุประสงค์หลักของผมขอรับแม้กระนั้นเพียงพอลองดูรอบๆตัวลำโพง กับอ่านมองในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับวัสดุอุปกรณ์ด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย แล้วก็ยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ทำนองว่าแทงการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะเปลี่ยนเป็นเหมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวครับ (แต่ถ้าอยู่ใน Mode แทง Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้นะครับ)
 
มาถึงการใช้แรงงานจริงคราวแรกแล้วขอรับ กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เป็นระเบียบดี ไม่มีปัญหาขอรับ … เปิดเครื่องปั๊บ มองเห็นปุ๊บ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่รอคอยช้า เปิดเพลงฟังโดยทันที … ขณะเดียวกันนั้นเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth และการทดสอบเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอสารภาพจากจิตใจว่า ติดอกติดใจมากๆนะครับ ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่สามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมากมาย น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้จัดว่าหนักและก็แน่นกันเลยทีเดียว เป็นผมทดลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้ครับผมว่าในมือผมกำลังเต้นตุๆบ ตุๆบ ตุบ !! เด่นมาก่อนเลยเป็นเสียงเบสนั่นเองนะครับ ถึงเนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แต่ด้วยตัวเท่านี้ ซาบซึ้งใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง มองเห็นตัวเล็กๆอย่างนี้ ดังไกลมากครับผม ผมลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด และก็เปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดเหมือนกัน ทดลองเปิดเพลงไว้หลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆนะครับ เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถมองจากคู่มือได้ครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่าและก็รีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อตะกี้มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้แรงงานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งนอกจากสามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ข้างล่างของตัวลำโพงค้างไว้ครับผม หากว่ากดเร็วๆตามธรรมดา จะเป็นการกด Skip เพลงขอรับ ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกงงงันๆบางส่วน ตอนใช้งานครั้งแรกขอรับ แต่ว่าก็ไม่ใช่ข้อความสำคัญอะไร พอเพียงทราบแล้วก็เฉยๆแล้วนะครับ (แอบคิดอยู่ในใจผู้เดียว ตอนที่ลองกดๆมองคราวแรก เพราะเหตุใดเสียงไม่เพิ่ม … มาถึงบางอ้อคราวหลัง จำเป็นต้องกดค้างหากจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบปกติ ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขอชี้แจง Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อคนไหนกันที่พึ่งจะใช้งานคราวแรกๆจะมึนๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดเป็นกำลังชาร์จ แล้วก็ ไฟสีแดงดับเป็นชาร์จเสร็จแล้ว
 
ช่วงเวลาการใช้งานเมื่อชาร์จกางตเต็ม ที่ผมทดลองใช้งานมอง ก็อยู่ได้ราวๆ 7 ชม.เลยครับผม อาจจะเป็นเพราะเหตุว่า ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แต่ว่าถ้าเกิดใช้งานไปนานก็คงตามภาวะน่ะขอรับ

การใช้งานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพอใจครับผม ถ้าเกิดเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้วละก็ นับว่าเป็นลำโพงนำพาขนาดเล็กที่คุ้มค่าตัวหนึ่งเลยครับ
ถ้าท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ เชิญชวนมองเพิ่มเติมถึงที่เหมาะหน้าเวปของ 425 degree ได้เลยขอรับ
 
สำหรับเพื่อนพ้องๆที่กำลังมองหาร้านค้าที่จะซื้อสินค้านี้อยู่ หากถามว่าจะต้องซื้อที่นี่มั้ยผมสุดแล้วแต่ครับผม มิได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งถ้าว่ามีร้านค้าประจำกันอยู่หรือมีที่แหน่งใดที่ถูกอกถูกใจอยู่แล้ว ก็ตามสบายเลยขอรับ … แต่ถ้าเกิดถามคำถามว่าร้านค้านี้ โอเคมั้ย ก็จะกล่าวว่าโอเคครับ บริการดี ตอบคำถามอยู่ตลอด ไว้ใจได้ ไม่คดโกง อันนี้คือทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆครับ
 
ขอบพระคุณ สำหรับทุกคนที่ติดตามชมรีวิวของผมครับผม รวมทั้งแม้บทความนี้มีประโยชน์ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอย่างยิ่งใจให้ผมด้วยครับผม
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ Blog ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือหากท่านใดสนใจใช้บริการรีวิวแบบตรงไปตรงมาแบบงี้ สอบถามได้ขอรับ
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com

ที่มา : http://www.thefotodio.com

Tags : ถ่ายภาพ,Review,ลำโพงเสียงดี